26/3 Là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử thiêng liêng ngày thành lập Đoàn Thanh Niên

26/3 Là ngày gì mà luôn được tổ chức lễ kỉ niệm hàng năm? Ngày 26 tháng 3 hay ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là ngày có ý nghĩa đặc biệt vời các đoàn viên và đặc biệt là các em học sinh có tuổi từ 16. Đây là dấu mốc lịch sử mang ý nghĩa đặc biệt của dân tốc và luôn được các trường tổ chứ hoạt động kỉ niệm nhằm truyền lại tinh thần Đoàn, nâng cao tinh thần đoàn kết tới các các Đoàn viên mới.

1. 26/3 là ngày gì?

26/3 là ngày gì? Đây là ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương sau khi đổi thành Đoàn Thanh niên CSHCM. Vì thế ngày 26/3 hằng năm sẽ tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập và được gọi là ngày thành lập Đoàn.

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được biết là tổ chức chính trị và xã hội của Đảng Cộng sản và Chủ Tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Từ đó lãnh đạo, và rèn luyện những tuổi trẻ, mầm non tương lai cho đất nước.

Đoàn thanh nhiên sẽ bao gồm các bạn trẻ thanh niên luôn phấn đấu vì mục tiêu và lý tưởng của dân tộc. Độc lập gắn liền với chủ nghĩa xã hội, văn minh, dân giàu và nước mạnh. Đây cũng là một tổ chức tổ chức ươm mầm cho đội ngũ cán bộ Đảng trong tương lai. Đoàn sẽ vận hành theo mô hình hành chính đầy đủ chức danh như mô hình nhà nước từ trung ương đến cấp phường, xã.

Ngày 26/3, ngày lễ kỷ niệm đặc biệt đối với thanh niên Việt Nam
Ngày 26/3, ngày lễ kỷ niệm đặc biệt đối với thanh niên Việt Nam

2. Lịch sử ra đời ngày 2/3 và những dấu mốc đổi tên trước đó

Những ngày bôn ba để tìm đường cứu nước chủ tịch Hồ Chí Minh đã gánh trên vai vai trò và tầm ảnh hưởng của thanh niên trong công cuộc giải phóng, xây dựng lại đất nước.

Tiền thân xuất phát từ Việt Nam thanh niên cách mạng Đồng chí Hội được thành lập vào tháng 6/1925. Đây là tổ chức đầu dành cho thanh niên nước ta. Kể từ lúc mới thành lập, tổ chức chỉ bao gồm 9 đồng chí, năm 1926 đã lên đến 26 đồng chí, tiêu biểu nhất là có đồng chí Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu. Họ là những thanh niên ưu tú, góp phần máu thịt của mình cho việc bảo vệ đất nước.

Khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, phong trào Xô Viết thành công. Lúc này tổ chức thanh niên mới chính thức phát triển rộng rãi và ngày một trưởng thành hơn. Được Bộ Chính trị và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Việt Nam. Đại hội đoàn toàn quốc đã diễn ra lần thứ 3 vào ngày 22 – 25/3/1961. Quyết định ngày 26/3/1931 sẽ là ngày thành lập đoàn và hàng năng đến ngày 26/3 sẽ tổ chức lễ kỉ niệm.

Lịch sử ngày 26/3, dấu mốc vàng son của dân tộc
Lịch sử ngày 26/3, dấu mốc vàng son của dân tộc

3. Ý nghĩa thiêng liêng ngày 26/3

Không chỉ là ngày kỉ niệm vai trò của lực lượng thanh niên trong quá trình phát triển và xây dựng cách mạng. Đây còn là ngày để tuổi trẻ nhìn lại sự trưởng thành của Đoàn. Thông qua đây sẽ giúp ý thức và xây dựng Tổ Quốc ngày một tốt hơn.

Tới nay Đoàn đã tập hợp nhiều thanh niên yêu nước có sự nhiệt huyết đã được rèn luyện qua các thời kỳ để cống hiến cho đất nước từ các việc nhỏ đến việc lớn. Hết lòng phục vụ nhân dân và trung thành với sự lãnh đạo Đảng.

Trải qua 90 năm phát triển, Đoàn thanh niên nhận thức sẽ phải tiếp tục phát huy tốt, tổ chức động viên các tuổi trẻ. Thường xuyên sẽ bổ sung lực lượng và lớp học đoàn. Trải qua nhiều năm gặt hái được bốn truyền thống quý báu như sau:

+ Ngày 26/3 nói lên là truyền thống yêu nước, yêu đồng bào, trung thành tuyệt đối với nhà nước, Đảng, phục vụ nhân dân.

+ Truyền thống thanh niên xung phong, không ngại khó khăn và thử thách tình nguyện xung kích. Đây cũng là ngày quan trọng nói lên tính tự giác, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ Đảng giao phó.

+ Truyền thống đoàn kết tương thân tương ái và không gây sự chia sẻ trong nội bộ. Tấm lòng yêu thương, giúp đỡ nhau sẽ luôn được đề cao.

+ Truyền thống ham học, hiểu biết, ham tìm tòi. Ý chí vượt qua khó khăn, học tập chăm chỉ và sáng tạo. Mang hoài bão vươn xa, dám nghĩ, dám làm.

4. Các hoạt động diễn ra chào những ngày 26/3

Sau khi đã tìm hiểu về 26/3 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày thành lập Đoàn thì hằng năm ngày này Đoàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động nổi trội. Dưới đây là một vài hoạt động cơ bản để chào mừng ngày 26/3.

4.1. Lễ kết nạp đoàn viên

Ngày 26/3 hằng năm là ngày lễ để kết nạp Đoàn thanh niên mới. Đây là hoạt động ý nghĩa ý thức, nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục về lý tưởng cách mạng và truyền thống yêu nước yêu dân. Cũng chính nhờ đó thanh niên tuổi trẻ sẽ ngày một xây dựng Đoàn thanh niên nước nhà ngày một vững mạnh.

Ngày lễ kết nạp đoàn cũng là ngày đẩy mạnh công tác giáo dục, lý tưởng cách mạng, lý tưởng xã hội cho thanh niên. Ngày lễ sẽ góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày một lớn mạnh. Bổ sung lực lượng nhằm tăng quy mô, tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn. Cũng chính ngày lễ kết nạp Đoàn viên sẽ giúp thanh niên có thêm điều kiện để trưởng thành trong quá trình rèn luyện, học tập và tu dưỡng bản thân ngày một tốt hơn.

Lễ kết nạp Đoàn viên mới, tuyên truyên về truyền thống Đoàn
Lễ kết nạp Đoàn viên mới, tuyên truyên về truyền thống Đoàn

4.2. Tổ chức lễ kỷ niệm ngày 26/3

26/3 Là ngày gì? Đây là một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử và có ý nghĩa đặc biệt với cộng đồng thanh niên Việt Nam. Bởi vậy, trong ngày lễ này, các trường học sẽ tổ chức các hoạt động kỉ niệm giúp xây dựng và truyền tải thông điệp cũng như tinh thần Đoàn.

Các lễ kỉ niệm thường được tổ chứ trang nghiêm, trang trọng khơi dậy niềm tự hào dân tốc, đồng thời ôn lại lịch sử cũng như các chặng đường mà Đoàn thanh niên đã đi qua.

4.3. Tổ chức cuộc thi văn nghệ các lớp

Tổ chức cuộc thi văn nghệ để chào mừng ngày thành lập Đoàn được xem là hoạt động không thể nào thiếu được hằng năm. Đoàn viên sẽ cùng nhau luyện tập, lựa chọn những tiết mục hay để cống hiến và mang lại niềm vui.

Các hoạt động văn nghệ thi đua giữa các lớp trong ngày 26/3 nhằm:

+ Xây dựng không khi vui vẻ, năng động, đầy vui tươi

+ Đẩy mạnh việc giáo dục thanh niên, tăng tính sáng tạo và tinh thần đoàn kết.

+ Đây cũng là ngày để các thanh niên có điều kiện giao lưu với nhau. Thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết và kỹ năng sống trong tập thể.

4.4. Phong trào giữa giáo viên, tập thể lớp “thi đua học tốt, dạy tốt”

Phong trào thi đua học tốt, dạy tốt cũng được xem là hoạt động quan trọng trong ngày 26/3 hằng năm. Phong trào đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng từ các tập thể lớp học, học sinh, sinh viên toàn quốc.

Hoạt động thi đua dạy tốt học tốt được tạo ra nhằm:

+ Giáo dục các đội viên, đoàn viên để gìn giữ cũng như phát huy tốt hơn truyền thống hiếu học.

+ Tăng cường tốt kỷ cương, nề nếp, đổi mới giáo dục đối với học sinh và thực hiện công tác chủ nhiệm được tốt hơn.

+ Nâng cao chất lượng đoàn viên, phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ.

4.5. Các hoạt động hiến máu nhân đạo, vệ sinh công ích

Hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp của các đoàn xã. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động, Đoàn thanh niên không bỏ qua những khó khăn trước mắt. Cứ mỗi năm vào tháng 3 nhân dịp ngày lễ kỷ niệm thành lập Đoàn các thanh niên sẽ tổ chức hoạt động hiến máu nhân đạo.

Các hoạt động hiến máu ý nghĩa của Đoàn viên
Các hoạt động hiến máu ý nghĩa của Đoàn viên

Vừa rồi là bài chia sẻ về chủ đề 26/3 là ngày gì? Ý nghĩa, lịch sử hình thành ngày cũng như hoạt động tổ chức sẽ diễn ra trong tháng. Mong rằng đây sẽ là thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày kỷ niệm của Đoàn thanh niên Việt Nam.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *