9+ Áo đồng phục lớp võ các môn phái, ý nghĩa đặc biệt phía sau

Áo đồng phục lớp võ luôn mang ý nghĩa đặc biệt và cả một câu truyện giá trị mang tinh thần võ sĩ ở phía sau. Những nét đặc trưng trên võ phục Karatedo, Kung Fu, Thái Cực, Judo… hay nhiều môn phái khác đều được thiết kế dựa trên nguồn gốc và các nét đặc trưng của từng môn phái.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về võ phục và tiêu chuẩn riêng của bộ võ phục

1.1. Áo đồng phục lớp võ taekwondo và karate là gì?

Áo đồng phục lớp là trang phục dành riêng cho các võ sư và huấn luyện viên khi bắt đầu tham gia một môn phái hay một câu lạc bộ võ thuật. Các môn phái khác nhau sẽ có áo đồng phục võ khác nhau tùy vào đặc điểm riêng của môn phái đó.

1.2. Một bộ võ phục bao gồm những gì?

Một bộ võ phục bao gồm toàn bộ phụ kiện bổ trợ cho võ sư khi tập luyện và thi đấu như quần áo đồng phục, găng tay, giáp bảo hộ, mũ bảo hộ,… Tuy nhiên, áo đồng phục lớp của những môn võ nói riêng thường bao gồm một bộ quần áo, đai và phù hiệu.

Đồ tập võ thường có màu đồng bộ quần và áo. Màu được sử dụng sẽ thuộc vào bảng màu quy ước của các môn phái. Trong đó, các màu võ phục được các môn phái sử dụng phổ biến nhất là trắng, đen, xanh, nâu, đỏ và vàng.

Đặc điểm chi tiết của từng mẫu vỗ phục
Đặc điểm chi tiết của từng mẫu vỗ phục

1.3. Lý do mỗi bộ môn võ có một mẫu áo đồng phục riêng

Áo đồng phục lớp võ mang theo tinh thần thượng võ của mỗi bộ môn võ thuật. Chính vì vậy, thiết kế của áo đồng phục võ sẽ được lý giải theo những ý nghĩa riêng.

+ Để phù hợp với đặc thù tập luyện của môn võ

Mỗi môn võ sẽ có đòn, thế khác nhau nên kiểu dáng của áo đồng phục võ phải được làm phù hợp với hoạt động thể chất của người mặc.

Ví dụ, một số môn võ như Judo, các động tác thường mạnh mẽ, giằng xé quần áo nhiều nên áo đồng phục võ sẽ có chất liệu dày, thiết kế 2 lớp chắc chắn. Ngược lại, những môn võ yêu cầu chuyển động linh hoạt như Thái cực quyền lại cần chất liệu mềm mại. rộng rãi cạp và gấu quần thít chặt.

Áo đồng phục mang thiết kế riêng từng môn phái
Áo đồng phục mang thiết kế riêng từng môn phái

+ Để nhận biết các môn phái

Lý do rõ ràng nhất của áo đồng phục lớp võ là để phân biệt các môn phái. Màu sắc và thiết kế của áo đồng phục được lý giải dựa trên tinh thần của môn phái đó. Nhìn vào võ phục, người học võ sẽ nhận ra đối thủ của mình thuộc môn phái nào, trình độ ra sao.

Hầu hết các môn phái đều sử dụng màu sắc võ phục hoặc màu đai lưng để phan chia cấp bậc học viên, võ sư. Ví dụ, trong võ Judo, Taekwondo thường có áo màu trắng thì đai đen được dành cho các võ sư cấp bậc cao. Đối với các môn võ cổ truyền Việt Nam, áo màu đen, đai màu trắng, hồng lại thể hiện người có trình độ võ thuật cao nhất.

+ Mang lại sự tự hào cho võ sư với môn võ của mình

Khoác lên mình bộ võ phục sẽ khiến cho người học võ cảm thấy tự hào, tự tin vào bản thân hơn. Võ phục được xem như lời tuyên thệ của võ sinh với môn phái.

Người học võ luôn phải luyện tập không ngừng, sống trong sạch và cao thượng, sử dụng võ thuật để rèn luyện sức khỏe và chí khí.

2. Những mẫu đồng phục lớp võ phổ biến tại Việt Nam hiện nay

2.1. Áo đồng phục lớp võ cổ truyền

Võ cổ truyền là môn võ đã có từ lâu đời và được sáng tạo bởi chinh các võ sư Việt Nam. Môn võ này được sáng tạo dựa trên tinh hoa và kinh nghiệm của dân tộc Việt. Với đặc trưng là các động tác là sự kết hợp giữa động tác người và sự chuyển động, tấn công nhạy bén của con vật. Võ phục của môn võ cổ truyền Việt Nam là trang phục màu đen, thắt đai đen và đi giày vải.

Đặc trưng này của võ phục đã có từ xa xưa. Khi luyện tập võ thuật trên địa hình hiểm trở, các võ sư cần trang phục màu tối và đi giày, bảo vệ bàn chân khỏi bị thương. Màu đen trong trang phục võ cổ truyền đơn giản và khiêm nhường, là lời nhắc với các võ sư luôn phải khiêm tốn, trau dồi võ thuật.

Võ phục cổ truyền Việt Nam
Võ phục cổ truyền Việt Nam

2.2. Quần áo đồng phục lớp võ Karatedo

Môn võ Karatedo xuất phát từ Nhật Bản và được du nhập về Việt Nam năm 1947. Môn võ này tập trung các đòn chiến đấu mạnh mẽ như đấm, đá, móc, cùi chỏ, lên gối và đánh bàn tay mở.

Mỗi đòn đánh Karatedo đều tập trung toàn bộ sức mạnh vào điểm tác động để ra đòn. Chính bởi đặc thù môn võ Karatedo mà áo đồng phục võ thường làm bằng vải thô, hai lớp như tăm, kaki, fin bền chắc.

Màu đặc trưng của môn Karatedo là màu trắng, biểu tượng của ánh sáng và thuần khiết. Màu đai của karate thay theo trình độ. Khi nhập môn. Các loại đai võ sư mang đai áo màu nâu, luyện tập đến trình độ cao nhất, các bạn sẽ có karate đai đỏ, đen và trắng.

Áo đồng phục lớp Karate dành cho các võ sư
Áo đồng phục lớp môn võ Karate dành cho các võ sư

2.3. Võ phục môn Taekwondo

Nếu bạn phân vẫn môn võ teakwondo của nước nào ? Võ thuật Taekwondo tập trung vào hai kỹ năng chính là đấm và đá. Chính vì vậy, người học Taekwondo phải luyện tập đôi tay và chân dẻo dai, dùng thân thể của mình trở thành vũ khí tự vệ.

Thiết kế áo võ thuật Taekwondo giống như trang phục truyền thống của người Hàn, áo chui đầu, cổ chữ V xẻ sâu xuống ngực.

Áo đồng phục lớp võ Taekwondo có màu trắng với viền áo và đai áo khác màu. Cấp bậc Taekwondo có 19 đẳng và cấp. Khởi đầu của Taekwondo, môn sinh sẽ được mang cấp 10 với đai màu trắng.

Mỗi đợt thi lên cấp, môn sinh sẽ thay đai với các màu từ trắng, vàng, xanh lá cây, xanh dương, đỏ và đen. Đại sư Taekwondo sẽ mang đai đen là cửu đẳng.

Võ phục Teawondo đẹp, màu trắng viền đen
Cấp độ đai trong taekwondo chia thành nhiều cấp bậc

2.4. Đồng phục võ Judo

Judo là môn võ cổ truyền của Nhật Bản với nguyên tắc chính là lấy nhu thắng cương. Các đòn tấn công trong Judo sẽ khóa lấy đối thủ bằng đòn đè, siết cổ,…

Giống như Karatedo, đồng phục võ Judo được may hai lớp chắc chắn để đáp ứng các đòn đánh mạnh, giằng, xé khi luyện tập. Hai màu sắc chính của trang phục là trắng, xanh dương, đai cấp độ cao nhất là võ đai đen.

Võ phục Judo đơn giản, đầy mạnh mẽ
Võ phục Judo đơn giản, đầy mạnh mẽ

2.5. Võ phục Aikido

Cũng là một môn võ đến từ xứ sở hoa anh đào, được coi là một trong những môn võ tự vệ tốt nhất cho nữ, võ Aikido được biết đến với tên hiệp khí đạo. Đây là môn võ được nhiều bạn nữ yêu thích luyện tập.

Võ phục Aikido có áo màu trắng, quần dạng váy rộng còn gọi là Hakama màu đen dành cho cả nam và nữ. Chất liệu võ phục từ vải bố, thấm hút mồ hôi và bền chắc. Võ phục Aikido có 7 nếp gấp trên Hakama tượng trưng cho lòng dũng cảm, nhân ái, sự công bằng, lịch thiệp, trung thực, tận tụy và lòng tự trọng.

Võ phục Judo mang phong cách võ sư Nhật Bản
Võ phục Judo mang phong cách võ sư Nhật Bản

2.6. Đồng phục lớp võ Vovinam

Võ Vovinam là môn võ đặc trưng do người Việt sáng tạo và phát triển. Đến năm 1964, Vovinam chính thức có đồng phục võ đầu tiên với màu xanh dương.

Màu xanh dương của biển thể hiện sự phóng thoáng, bao dung, đồng thời cũng đại diện cho sự trung thành và trí tuệ.

Võ phục Vovinam được thiết kế với logo môn phái trên ngực trái và bảng tên bên phải. Kiểu dáng áo tương đồng với trang phục xưa của người Việt với vạt áo trái phủ lên phần áo phía bên phải.

Ý nghĩa của điều này tượng trưng cho sự che chở của môn phái với mỗi cá nhân và dung hòa lợi ích cá nhân với tập thể.

Đồng phục lớp võ Vovinam màu xanh đai vàng
Võ vovinam có các thế võ tự vệ đơn giản

2.7. Áo đồng phục Thái cực quyền

Thái cực quyền tập trung vào điều hòa khí huyết và dưỡng sinh. Ngày nay không chỉ người cao tuổi mà những người trẻ cũng rất thích tập bộ môn này.

Những động tác trong Thái cực quyền uyển chuyển, linh hoạt. Chính vì vậy, trang phục Thái cực quyền thường làm bằng chất liệu lụa, mềm mại và thoáng khí. Kiểu dáng quần áo dài thoải mái, thường là áo kiểu Tàu.

Đồng phục Thái cực quyền mỏng nhẹ thoải mái
Đồng phục Thái cực quyền mỏng nhẹ thoải mái

2.8. Quần áo võ Wushu

Võ Wushu là môn võ pha trộn yếu tố biểu diễn đẹp mắt và võ thuật, được coi là những môn võ mạnh nhất. Võ phục của Wushu được quy định theo các nội dung khác nhau bao gồm: tập luyện, thi đấu và biểu diễn.

Đồng phục áo võ Wushu được thiết kế với chất liệu vải lụa mềm, thấm hút mồ hôi tốt. Kiểu dáng chủ yếu của võ phục là quần áo dài, thắt đai ngang lưng, màu sắc sặc sỡ với nhiều họa tiết.

Đồng phục lớp vỡ Wushu mang tới sự đồng bộ, chuyên nghiệp
Đồng phục lớp vỡ Wushu mang tới sự đồng bộ, chuyên nghiệp

2.9. Áo đồng phục võ Pencak-Silat

Pencak-Silat là môn võ xuất phát từ các nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia và Philippines. Đây được xem là môn võ thực chiến thiên về tự vệ nhiều hơn là các đòn tấn công.

Môn võ này được đưa vào thi đấu lần đầu tiên tại SEA Games 15. Võ phục Pencak-Silat chú trọng sự thoải mái, thoáng mát. Trang phục thi đấu Pencak-Silat được quy định bao gồm võ phục màu đen, giáp che thân và bảo hiểm hạ bộ.

Võ phục Pencak-Silat mang nét đặc trưng rất riêng
Võ phục Pencak-Silat mang nét đặc trưng rất riêng

3. Những điểm cần lưu ý khi chọn võ phục

Đồng phục lớp võ thường được thiết kế riêng cho từng thành viên trong câu lạc bộ. Để lựa chọn được một bộ võ phục tốt, phù hợp, các môn sinh cần chú ý một số điểm sau:

+ Màu sắc: Màu sắc võ phục phải cam kết tuân thủ theo quy định của môn phái đặc biệt là màu logo, viền áo

+ Chất liệu: Tùy theo đặc trưng môn phái mà chất liệu võ phục có sự khác nhau. Môn sinh cần chọn chất liệu áo dày, mỏng phù hợp với hoạt động luyện tập và thi đấu.

+ Kiểu dáng: Kiểu dáng của võ phục được thiết kế theo môn phái môn sinh đang theo học, tuy nhiên, môn sinh cần chọn võ phục vừa vặn với dáng người. Tránh mặc võ phục quá rộng hay chật làm hạn chế hiệu quả luyện tập.

Lựa chọn chất liệu vải may áo đồng phục lớp võ phù hợp
Lựa chọn chất liệu vải may áo đồng phục lớp võ phù hợp

Áo đồng phục lớp võ thể hiện tinh thần võ học, niềm kiêu hãnh của môn phái và nét đặc trưng truyền thông của cội nguồn võ học. Khoác lên mình võ phục như một sự công nhận và sự tin tưởng của bậc tiền bối dành cho thế hệ hậu bối bởi vậy việc lựa chọn thiết kế áo đồng phục lớp võ luôn được chuẩn bị tỉ mỉ và phù hợp nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *