Quy định màu áo cử nhân và một số lưu ý mặc áo ngày lễ tốt nghiệp

Quy định màu áo cử nhân trong ngày lễ tốt nghiệp không phải là điều mà ai cũng biết. Rất nhiều người nghĩ rằng các loại áo tốt nghiệp đều giống nhau, nhưng điều này là không phải. Mỗi trang phục cử nhân mang một màu sắc, cấp bậc và ý nghĩa khác nhau.

1. Nguồn gốc của sự khác nhau trong trang phục tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ

Các loại áo tốt nghiệp tuy có sự tương đồng về ý nghĩa nhưng lại những nguồn gốc khác nhau. Áo tốt nghiệp cử nhân của các tân sinh viên tốt nghiệp đại học có kiểu dáng thụng và dày. Áo tốt nghiệp đã được sử dụng từ trước ở các trường đại học như Oxford hay Cambridge, nhưng áo được biết đến phổ biến tại Úc khi làm trang phục dành cho những người có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu.

Nguồn gốc của kiểu áo này có lịch sử ra đời vào khoảng thế kỷ 12 từ Anh Quốc, lấy cảm hứng từ trang phục của giới thầy tu đạo công giáo La Mã. Áo được thiết kế rất dày và nặng do bên Châu Âu thời tiết rất lạnh lẽo. Khoảng thời gian đó, máy sưởi vẫn chưa được phát minh nên các cử nhân phải mặc những chiếc áo choàng thật dày để giữ ấm.

Mỗi cấp bậc khác nhau thì sẽ có những màu sắc khác nhau đại diện cho từng cấp bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

Trang phục áo tốt nghiệp được lấy ý tưởng từ giới thầy tu đạo Công giáo La Mã
Trang phục áo tốt nghiệp được lấy ý tưởng từ giới thầy tu đạo Công giáo La Mã

Mỗi màu sắc đều có một ý nghĩa riêng tùy theo cấp bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

Một bộ áo tốt nghiệp đầy đủ sẽ bao gồm áo choàng thụng, mũ và túi càn khôn. Chiếc mũ của bộ lễ phục cho các tân cử nhân có hình vuông, tượng trưng cho những cuốn sách tri thức. Phần túi càn khôn thường được thiết kế cách điệu, màu sắc thường sẽ tượng trưng cho chuyên ngành mà sinh viên theo học.

– Màu vàng: ngành nông nghiệp

– Màu tím: ngành luật

– Màu nâu trắng: ngành nghệ thuật, khoa học nhân văn

– Màu đỏ thẫm: ngành báo chí

– Màu hồng: ngành âm nhạc

– Màu xanh olive: ngành dược

Mỗi màu sắc áo cử nhân mang một ý nghĩa riêng
Mỗi màu sắc áo cử nhân mang một ý nghĩa riêng

2. Ý nghĩa về màu sắc của từng trang phục tốt nghiệp

2.1 Quy định màu áo tốt nghiệp cử nhân dành cho sinh viên đại học

Áo cử nhân là loại trang phục học thuật rất hay được sử dụng tại Việt Nam, là một trang phục mang tính chất trang trọng và có ý nghĩa quan trọng, được sử dụng khi sinh viên nhận bằng tốt nghiệp. Các mẫu áo cử nhân được sử dụng tại Việt Nam thì đã được thiết kế lại để phù hợp với người mặc.

Áo tốt nghiệp thường được thiết kế có màu xanh đen, bởi đây là màu thể hiện sự nghiêm trang phù hợp cho buổi lễ quan trọng. Dựa trên những chiếc áo cử nhân nguyên bản, áo cử nhân tại Việt Nam thường có gam màu sắc trầm, tối, đánh dấu cho việc kết thúc quãng thời gian học hỏi và cần chuẩn bị sự đĩnh đạc, trưởng thành để bước chân ra xã hội.

Mẫu áo cử nhân tốt nghiệp được học sinh, sinh viên Việt Nam thường xuyên sử dụng
Mẫu áo cử nhân tốt nghiệp được học sinh, sinh viên Việt Nam thường xuyên sử dụng

2.2 Đồng phục tốt nghiệp thạc sĩ có tính thẩm mỹ cao

Trang phục tốt nghiệp của thạc sĩ cũng tương tự như áo dành cho cử nhân, cũng có phần cầu vai giống nhau. Điểm khác biệt của 2 loại áo này là áo thạc sĩ có tay áo dài với hình chữ có hình lưỡi liềm được khoét ngay trên ống tay.

Về màu sắc và kiểu dáng, hiện nay áo thạc sĩ thường được may cách tân để phù hợp với nhu cầu cũng như gu thẩm mỹ của người Việt Nam.

Lễ phục tốt nghiệp thạc sĩ được may cách tân phù hợp với nhu cầu người sử dụng
Lễ phục tốt nghiệp thạc sĩ được may cách tân phù hợp với nhu cầu người sử dụng

2.3 Trang phục tốt nghiệp của tiến sĩ với chất liệu vải cao cấp

Áo cho bậc tiến sĩ cũng tương tự áo dành cho cử nhân và thạc sĩ. Giống như áo thạc sĩ, áo tiến sĩ cũng được để hở. Áo tiến sĩ được thiết kế có những tấm vải nhung đen, to bản rủ xuống phía trước, cùng với đó là 3 vạch vải nhung ở 2 bên cánh tay áo hình chuông.

Với các khoa cấp bằng tiến sĩ khác nhau sẽ quy bình đường viền vải nhung quanh tay áo là màu gì. Lễ phục áo tiến sĩ thường tốn khá nhiều vải để may do có rất nhiều xếp ly được may ở phần ngực áo, phía sau lưng và ở phần cầu vai

Lễ phục tốt nghiệp tiến sĩ có kiểu dáng uy nghiêm thể hiện sự tri thức
Lễ phục tốt nghiệp tiến sĩ có kiểu dáng uy nghiêm thể hiện sự tri thức

3. Những quy định màu áo cử nhân và lưu ý khi mặc áo cử nhân tốt nghiệp, lễ phục

Lễ tốt nghiệp đại học là một trong những bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi con người. Bất cứ sinh viên đại học nào cũng mong muốn được khoác lên mình bộ lễ phục cử nhân danh giá và đầy ý nghĩa. Để đảm bảo cho buổi lễ tốt nghiệp diễn ra thật trọn vẹn, có một vài quy định màu áo cử nhân và cách mặc trang phục dành cho sinh viên tốt nghiệp như sau mà các sinh viên cần phải lưu ý:

– Đồng phục tốt nghiệp phải phù hợp và đáp ứng mọi tiêu chí về giới tính, độ tuổi, văn hóa dân tộc, văn hóa địa phương,..

– Đồng phục phải phù hợp với điều kiện thời tiết khi diễn ra buổi lễ.

– Thống nhất về kiểu dáng: thụng, dài, che toàn thân, dễ mặc, phù hợp với kích cỡ người mặc, phù hợp với truyền thống. Mũ đi kèm cùng màu với áo để đảm bảo tính thẩm mỹ

Trang phục áo tốt nghiệp phải phù hợp với điều kiện thời tiết, thống nhất kiểu dáng
Trang phục áo tốt nghiệp phải phù hợp với điều kiện thời tiết, thống nhất kiểu dáng

Áo tốt nghiệp là một trang phục vô cùng ý nghĩa đối trong cuộc đời mỗi sinh viên. Hãy tìm hiểu thật kỹ những quy định màu áo cử nhân khi mặc lễ phục để buổi lễ tốt nghiệp được diễn ra một cách hoàn hảo nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *