Kinh Nghiệm Du Học – Những Điều Cần Biết Khi Đi Du Học Canada 

Canada là một trong những quốc gia hàng đầu về chương trình giáo dục. Cùng với chất lượng giáo dục tiên tiến, chính sách mở cùng nhiều đãi ngộ đã thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế đến nơi đây. Nếu bạn đang ấp ủ dự định đến Canada du học, theo dõi bài viết này để nắm được những điều cần biết khi đi du học Canada.

>> A – Z Những Điều Học Sinh Cần Biết Khi Đi Du Học Mỹ 

>> Bí Quyết Săn Học Bổng Du Học Hiệu Quả Cho Các Bạn Học Sinh

Canada – Lựa chọn du học đúng đắn cho sinh viên quốc tế

Đất nước lá phong đỏ nổi tiếng là quốc gia có nhiều tiềm năng đối với các du học sinh. Canada có nhiều chính sách đãi ngộ cho sinh viên quốc tế. Có thể kể đến chính sách miễn chứng minh tài chính SDS (Study Direct Stream) cho bậc sau đại học và chương trình ở lại đến 3 năm sau tốt nghiệp.

Du học Canada là sự lựa chọn đúng đắn của sinh viên quốc tế
Du học Canada là sự lựa chọn đúng đắn của sinh viên quốc tế

Đầu tư cho phát triển giáo dục luôn được chính phủ nước này đặt ưu tiên lên hàng đầu. Vì lẽ đó mà Canada có nhiều trường đại học thuộc top các trường đại học tốt nhất trên thế giớ như Toronto, McGill, Montréal, British Columbia,… 

Nhu cầu về nhân sự trong các ngành tài chính, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe, xây dựng và kiến trúc ở Canada đang rất cao. Du học sinh sau khi kết thúc chương trình học có thể dễ dàng tìm kiếm công việc tốt với mức thu nhập hấp dẫn từ quốc gia này. 

Những điều cần biết khi đi du học Canada

Canada là quốc gia có nền văn hóa đa sắc tộc với những điều mới mẻ về văn hóa, khí hậu, con người,… chắc hẳn sẽ khiến nhiều bạn choáng ngợp. Để chuẩn bị tốt cho hành trang trước khi đi du học, các bạn sinh viên tham khảo những điều cần biết khi đi du học Canada dưới đây.

Thời tiết và khí hậu

Canada là quốc gia có lãnh thổ trải dài trên nhiều miền địa hình với khí hậu đa dạng. Được biết đến là quốc gia có khí hậu lạnh và có nhiều băng tuyết. Một số bang của Canada vẫn có 4 mùa rõ rệt, đặc biệt khu vực giáp biên với Mỹ. Nếu có dự định học tập tại Canada, bạn nên chuẩn bị quần áo phù hợp với thời tiết của bang mà bạn sẽ đến học tập và sinh sống. Bên cạnh áo khoác ấm, bạn cần trang bị thêm mũ, khăn choàng và găng tay cho những ngày tuyết rơi dày đặc nơi đây. 

Ngôn ngữ

Tiếng Anh và Pháp là hai ngôn ngữ được người dân sử dụng ở quốc gia này. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của bang Quebec. Đây cũng là nơi tập trung nhiều trường đại học giảng dạy bằng tiếng Pháp chất lượng với nhiều cơ hội giành được học bổng dành cho bạn. 

Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính ở Canada
Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính ở Canada

Tiếng Anh vẫn được đa số người dân Canada sử dụng như tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, tiếng Hoa, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý cũng được sử dụng nhiều tại đất nước lá phong này. 

Văn hóa

Canada được biết đến là đất nước của những người dân  nhập cư. Sự đa dạng về văn hóa có thể tìm thấy hầu hết các thành phố lớn ở quốc gia này. Chính vì vậy, khi học tập tại quốc gia này, bạn được trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. 

Sự đa dạng về văn hóa là điều cần biết khi đi du học Canada
Sự đa dạng về văn hóa là điều cần biết khi đi du học Canada

Người dân Canada được biết đến với sự thân thiện và mến khách. Sẽ không có gì làm lạ khi những người không quen biết cười và chào bạn trên đường. Họ khá cởi mở trong việc tiếp nhận những luồng tư tưởng mới và luôn quan tâm tới việc phát triển môi trường đa văn hóa.  

Vấn đề ăn uống khi đi du học

Đến Canada du học, bạn sẽ không gặp phải nhiều khó khăn trong chuyện ăn uống. Bạn có thể hoàn toàn thưởng thức những món Việt tại các khu người Việt, nhà hàng Việt Nam. Bên cạnh đó, là một đất nước đa văn hóa, bạn có thể dễ dàng trải nghiệm các nền ẩm thực khác trên thế giới.

Phương tiện giao thông

Canada là quốc gia sở hữu hệ thống giao thông tiên tiến và hiện đại. Du học sinh có nhiều lựa chọn khi di chuyển tại quốc gia này. Với du học sinh, phương tiện di chuyển thuận tiện nhất là tàu điện ngầm và xe buýt. Sinh viên có thể mua vé tháng cho các loại hình giao thông công cộng với chi phí khoảng 112 CAD và 30 -40 CAD cho tuần. Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng các phương tiện khác như xe đạp, taxi,…

Phương tiện gia thông chủ yếu ở Canada là tàu lửa, xe buýt và tàu điện ngầm
Phương tiện gia thông chủ yếu ở Canada là tàu lửa, xe buýt và tàu điện ngầm

Chỗ ở

Đối với du học sinh, ở homestay và ký túc xá là hai hình thức được nhiều bạn lựa chọn. Ở homestay cùng với người bản xứ là cách nhanh nhất để làm quen với văn hóa người bản xứ. 

Ký túc xá được nhiều du học sinh lựa chọn khi đến học tập tại Canada
Ký túc xá được nhiều du học sinh lựa chọn khi đến học tập tại Canada

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký ở ký túc xá của trường. Tuy nhiên, với nhiều ưu điểm vốn có mà ký túc xá thường hết phòng khá nhanh. Do đó bạn cần đăng ký sớm. Ở ký túc xá sẽ giúp bạn làm quen được với nhiều người bạn mới .

Việc làm thêm

Ở Canada, trong quá trình học tập tại đây, bạn có thể làm thêm tối đa 20h/tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Có rất nhiều công việc part – time ở cả trong và ngoài khuôn viên trường. Tuy nhiên, ở một vài bang, các bạn không thể đi làm thêm ngay sau khi nhập học mà phải theo học ít nhất 6 tháng tại trường để cấp giấy phép lao động (work permit). 

>> Nên Đi Du Học Ở Đâu Nào Là Tốt Nhất Năm 2021?

>> Những Khó Khăn Khi Đi Du Học Mà Du Học Sinh Thường Gặp

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ về những điều cần biết khi đi du học Canada trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ cho mình những hành trang cần thiết. Chúc bạn sẽ có một hành trình thú vị tại đất nước xinh đẹp này. 

Nguồn: https://dongphuchaianh.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *