Gakuran là gì? Những điều thú vị của đồng phục học sinh Nhật Bản

Đồng phục học sinh đã không còn quá xa lạ trong môi trường học đường. Không chỉ giúp các em học sinh xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo, gắn kết tình bạn mà đồng phục còn là biểu tượng cho lịch sử và văn hóa của một ngôi trường. Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, rất nhiều mẫu đồng phục độc đáo trên thế giới đã du nhập vào Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Một trong số đó là đồng phục Gakuran đến từ Nhật Bản.

1. Gakuran là gì?

Gakuran là một kiểu đồng phục dành cho nam sinh Nhật Bản. Mẫu trang phục này không chỉ niềm tự hào mà một trong những biểu tượng của nền văn hóa Nhật Bản. Mẫu đồng phục có thiết kế đơn giản nhưng tinh tế, ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt.

Cái tên Gakuran bắt nguồn từ việc ghép hai chữ đó là “Ran” ý chỉ đồ vật theo văn hóa phương Tây và “Fuku” có nghĩa là quần áo.

Mẫu áo Gakuran đồng phục học sinh nam Nhật Bản
Mẫu áo Gakuran đồng phục học sinh nam Nhật Bản

2. Lịch sử hình thành đồng phục Gakuran

Những chiếc áo Gakuran được lấy cảm hứng từ những chiếc áo quân đội khá phổ biến ở phương Tây và Trung Quốc. Bộ đồng phục này được dùng lần đầu vào năm 1879 tại một số ngôi trường quý tộc Nhật Bản. Đây là nơi dành cho con em thuộc hoàng tộc Nhật theo học. Sau 6 năm, kiểu đồng phục này được áp dụng cho Đại học Tokyo Teikoku – tiền thân của Đại học Tokyo sau này.

Vào những năm 1920, nước Nhật áp dụng chính sách mở cửa và học hỏi văn hóa độc đáo từ phương Tây. Nhờ đó, trang phục Gakuran có vài thay đổi theo văn hóa phương Tây và bắt đầu phổ biến hơn ở nhiều trường học.

Sau khi xảy ra chiến tranh, để tiết kiệm tiền tập trung cho cuộc chiến, áo gakuran chỉ còn xuất hiện ở một vài nhà giàu ở Nhật Bản. Chiến tranh kết thúc, trang phục gakuran dần phổ biến trên khắp xứ sở Phù Tang.

Trải qua một thời gian dài hình thành và phát triển, đồng phục Gakuran giờ chính là một biểu tượng độc đáo trong nền văn hóa Nhật Bản. Không chỉ được nhiều nam sinh yêu thích mà bộ đồng phục này đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong những bộ manga, anime như Tokyo Revengers, Jojo,..

Ngày nay, Gakuran cũng đã du nhập vào Việt Nam và được nhiều người sử dụng. Nhiều thương hiệu thời trang ra đời đã lấy cảm hứng từ mẫu đồng phục độc đáo này.

Trang phục được sử dụng phổ biến tại đất nước Nhật Bản
Trang phục được sử dụng phổ biến tại đất nước Nhật Bản

3. Ý nghĩa của đồng phục Gakuran

Đồng phục Gakuran mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong nền văn hóa Nhật Bản như:

– Đây là biểu tượng của tuổi học trò, của tuổi trẻ và khát vọng chinh phục.

– Thể hiện rõ nét văn hóa cũng như đặc điểm nổi bật của trường học.

– Gakuran không chỉ là một bộ đồng phục thông thường mà còn được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, là nét đẹp văn hóa của người Nhật.

– Do được lấy ý tưởng thiết kế từ quân đội nên chiếc áo này còn là biểu tượng của tình yêu nước mãnh liệt, của sức mạnh chiến đấu, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc.

– Áo Gakuran đã góp phần xóa tan đi khác biệt về giai cấp, tạo nên sự bình đẳng trong trường học tại Nhật.

Áo Gakuran là biểu tượng thanh xuân của nam sinh nước Nhật
Áo Gakuran là biểu tượng thanh xuân của nam sinh nước Nhật

4. Một số mẫu áo Gakuran đẹp, ấn tượng

Gakuran có thiết kế tương đối đơn giản. Chiếc áo thiết kế cổ đứng với hàng cúc dài dọc trên thân áo. Nếu nhìn tổng thể, gakuran có kiểu dáng gần giống với áo vest với form áo đứng đắn cùng phần thân áo, cầu vai được may cực kỳ chỉnh chu. Thông thường trên ngực áo sẽ được thêu logo của trường. Những chiếc áo đồng phục học sinh Nhật Bản Gakuran thường có màu đen đặc trưng, tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực.

Khi đã du nhập khắp thế giới, theo từng yêu cầu của trường học mà áo có thể sở hữu những màu sắc đặc biệt khác như xanh nước biển, xanh dương đậm,… Dù có thêm những màu nào thì màu đen truyền thống vẫn tạo ấn tượng và được yêu thích nhất nhờ sức hút đặc biệt.

Nhờ sự phát triển không ngừng của xã hội mà hiện nay Gakuran có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy vậy, mẫu áo gakuran được làm từ vải kaki vẫn luôn được yêu thích nhất. Loại vải này có nhiều ưu điểm như thoáng mát, bền bỉ, đứng form, không xù vải khi giặt

Thiết kế áo cổ đứng với hàng cúc dài mạ bạc
Thiết kế áo cổ đứng với hàng cúc dài mạ bạc
Chất liệu vải kaki thường được dùng để may trang phục
Chất liệu vải kaki thường được dùng để may trang phục
Mẫu đồng phục học sinh trong anime  - áo Gakuran
Mẫu đồng phục học sinh trong anime – áo Gakuran
Áo khoác Gakuran được nhiều nam sinh yêu thích
Áo khoác Gakuran được nhiều nam sinh yêu thích

5. Những phụ kiện thường sử dụng khi mặc trang phục

Sở hữu màu đen trung tính nên áo gakuran có thể dễ dàng kết hợp với nhiều phụ kiện khác nhau. Thông thường khi mặc bộ đồng phục này, nam sinh mặc cùng một chiếc quần tây, thắt lưng, đi giày thể thao hoặc giày da và đội kèm một chiếc mũ cùng màu.

Mẫu áo khoác dễ kết hợp cùng nhiều phụ kiện khác nhau
Mẫu áo khoác dễ kết hợp cùng nhiều phụ kiện khác nhau

Những chiếc áo Gakuran mang đậm phong cách Nhật Bản, không chỉ thể hiện sự mạnh mẽ, quyền lực mà còn mang đến sự thanh lịch, năng động của tuổi trẻ. Nếu quý khách mon muốn sở hữu trang phục độc đáo này, hãy liên hệ ngay với Đồng phục Hải Anh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *