Học sinh đi học trở lại sau dịch covid: làm gì để đảm bảo an toàn?

Trước những diễn biến tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại Việt Nam, nhiều trường học trên cả nước đã bắt đầu tính đến phương án cho học sinh quay trở lại trường, tiếp tục công việc học tập. Đồng phục Hải Anh xin giới thiệu một số cẩm nang để các bậc phụ huynh hướng dẫn con em mình để chủ động bảo vệ sức khỏe  bản thân và những người xung quanh khi học sinh đi học trở lại sau dịch Covid.

1. Tạo thói quen rửa tay và rửa tay đúng cách

Theo thống kê của CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ), có tới gần 22 triệu ngày học mà học sinh phải bắt buộc nghỉ học do bị cảm lạnh thông thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn là biện pháp đơn giản và hiệu quả giúp làm giảm rõ rệt các căn bệnh truyền nhiễm ở trẻ em và học sinh như cảm lạnh, cảm cúm, đau mắt đỏ và một số bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác.

Phụ huynh và nhà trường nên tuyên truyền, vận động và hướng dẫn học sinh cách rửa tay đúng cách, tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Rửa tay đúng cách phải đảm bảo đủ thời gian tối thiểu, nếu trẻ rửa tay quá nhanh thì cũng sẽ không mang lại hiệu quả phòng bệnh. Theo đó, trẻ em cần phải rửa tay theo đúng 6 bước và ít nhất từ 20 – 30 giây bằng xà phòng và nước sạch. Chỉ cần dùng xà phòng thông thường là đủ, không nhất thiết phải sử dụng loại kháng khuẩn đắt đỏ. Thậm chí, xà phòng kháng khuẩn còn không mang lại hiệu quả tiêu diệt mầm bệnh so với xà phòng thông thường.

Quy trình rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế
Quy trình rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế

2. Mang khẩu trang khi học sinh đi học trở lại sau dịch Covid

Học sinh cần phải sử dụng khẩu trang khi đến trường và thực hiện việc đeo khẩu trang đúng quy định, cụ thể như sau:

2.1. Đối với khẩu trang y tế thông thường:

– Đeo mặt trắng vào trong, mặt xanh ra ngoài, kẹp nhôm hướng lên trên.

– Che kín cả mũi lẫn miệng.

– Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.

– Khi tháo khẩu trang ra, chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

– Cho vào thùng rác đúng quy định, không vứt bừa bãi.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh

Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách của Bộ Y tế
Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách của Bộ Y tế

2.2. Đối với khẩu trang vải:

– Che kín cả mũi lẫn miệng.

– Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo.

– Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.

– Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

– Thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để tái sử dụng, ít nhất là 10 lần tiếp theo.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

3. Không che mũi miệng bằng tay khi ho và hắt hơi

Virus truyền bệnh lây nhiễm tồn tại trong các giọt nước bọt, lan truyền trong không khí khi ai đó hắt hơi hoặc ho. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn dùng lòng bàn tay để mũi, miệng, bạn đang là tác nhân lây bệnh cho những người xung quanh. Chính vì thế, bạn hãy dùng vị trí bên trong khuỷu tay của mình để che mũi miệng khi hắt hơi hoặc ho.

4. Giữ khoảng cách tối thiểu để an toàn khi học sinh đi học trở lại sau dịch Covid

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, học sinh đến trường đi học trở lại sau dịch Covid phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu từ 1,5m, mỗi lớp học không quá 20 học sinh. Tuy nhiên, nhiều địa phương và cơ sở giáo dục cho rằng, yêu cầu này rất khó thực hiện với điều kiện thực tế trường lớp hiện nay. Theo đó, các trường thực hiện giải pháp chia lớp học theo 3 ca học/ngày, để học sinh ngồi 2 đầu bàn,…

Học sinh đi học trở lại sau dịch Covid phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu
Học sinh đi học trở lại sau dịch Covid phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu

5. Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng của mình

Nếu các em học sinh tiếp xúc, va chạm vào những người đang có mềm bệnh Covid hay bất kì một bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp nào khác, sau đó, dùng tay chạm lên các bộ phận trên gương mặt của mình như mắt, mũi, miệng, thì virus sẽ tấn công cơ thể chúng ta.

Ngoài ra, việc tiếp xúc một số vật dụng khác như tay nắm cửa, lan can, đồ dùng học tập,…của người đang mắc bệnh và chạm tay vào mắt mũi miệng của mình, các em cũng có khả năng bị nhiễm bệnh.

6. Không chia sẻ đồ dùng và ly tách với bạn bè

Khi đi học, các em học sinh thường rất thích vui chơi với bạn bè. Trong các giờ giải lao, các em thường chia sẻ đồ dùng với nhau, sử dụng ly tách để uống nước chung. Chính vì vậy, phụ huynh và giáo viên hay chỉ dạy học sinh không dùng chung đồ dùng cho việc ăn uống với bạn bè, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp.

7. Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Hãy đảm bảo cho trẻ em, học sinh khi học một chế độ ăn uống đủ chất, ăn đúng bữa, nhiều rau xanh, đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin C để nâng cao sức đề kháng. Đồng thời, khuyến khích trẻ tập thể dục, uống đủ nước, ngủ đủ giấc và giữ ấm cơ thể giúp chống lại các bệnh liên quan đến hô hấp.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ăn chín uống sôi
Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ăn chín uống sôi

Trên đây là một số kinh nghiệm mà phụ huynh, giáo viên có thể hướng dẫn cho các em học sinh đi học trở lại sau dịch Covid nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe và đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *