Kinh nghiệm thuê nhà trọ khi sống ở hà nội cho học sinh, sinh viên xa nhà

Đối với các bạn học sinh, sinh viên khi phải rời xa quê hương, lên Hà Nội sinh sống và học tập thì chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ và lo lắng nhất định. Với chi phí sinh hoạt đắt đỏ khiến nhiều bạn phải đau đầu làm sao để cân đối chi tiêu, trong khi điều kiện kinh tế còn hạn chế và phụ thuộc chủ yếu vào gia đình. Và điều đầu tiên trước khi lên Hà Nội sinh sống, bạn phải lựa chọn cho mình một chỗ ở hợp lý. Dưới đây là một số những kinh nghiệm thuê nhà trọ khi sống ở Hà Nội bạn không thể bỏ qua.

1. Chia sẻ kinh nghiệm thuê nhà trọ khi sống chung ở tại Hà Nội

Nhiều bạn học sinh, sinh viên hiện nay khi lên Hà Nội hay bất kì thành phố lớn nào sinh sống đều lựa chọn thuê nhà trọ bên ngoài, thay vì ở tại ký túc xá trường học. Điều này cũng dễ hiểu khi việc thuê nhà trọ bên ngoài tuy chi phí cao hơn, nhưng đổi lại các bạn sẽ được tự do, thoải mái, không phải chịu cảnh sống chung với quá nhiều người trong cùng một căn phòng.

Tuy nhiên, một xóm trọ lại tập trung rất nhiều người, đủ mọi đối tượng, tầng lớp, và đôi khi “hàng xóm” của bạn không phải ai cũng thân thiện, vui vẻ. Đôi khi những tưởng tượng của bạn khi sống ở nhà trọ lại khác xa so với thực tế. Chính vì vậy, hãy tham khảo một số những kinh nghiệm xương máu dưới đây:

1.1. Tránh để bạn ở chơi quá khuya

Việc các bạn học sinh, sinh viên rủ bạn đến chơi nhà là chuyện hết sức bình thường. Dù bạn của bạn đến để học, hay chơi bời ăn uống cũng chẳng ai quan tâm nếu bạn giữ ý tứ và khoảng cách với những người xung quanh. Tuy nhiên, nhiều khi những cuộc vui quá đà lại dẫn đến nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến xóm trọ của bạn.

Kinh nghệm thuê nhà trọ khi sống chung ở tại Hà Nội
Hạn chế để bạn ở lại quá đêm hay những cuộc tụ tập quá ồn ào gây ảnh hưởng tới hàng xóm

Do vậy, bạn hãy dặn bạn bè về nội quy của xóm trọ, hạn chế để bạn chơi tới khuya. Ngoài ra, cũng nên báo trước cho chủ nhà về sự có mặt của bạn bè. Nếu bạn của bạn muốn ngủ qua đêm thì nên là người cùng giới, tránh để người khác giới ngủ cùng để tránh những điều tiếng không hay.

1.2. Đối xử với “hàng xóm”

Hàng xóm chính là những người cùng sống chung trong xóm trọ với bạn. Nếu bạn sống trong một nhà trọ khép kín thì có thể bạn sẽ ít tiếp xúc với hàng xóm. Trong trường hợp ngôi nhà trọ không khép kín, chắc chắn, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với họ. Cùng là một cảnh xa quê lên thành phố, do vậy hãy luôn giữ cho nhau thái độ vui vẻ, hòa đồng nhất có thể.

Kinh nghệm thuê nhà trọ cho học sinh, sinh viên khi sống chung ở tại Hà Nội
Hãy luôn hòa đồng, cư xử văn minh với tất cả mọi người

Và bạn cũng đừng quên nên chào hỏi tất cả mọi người, tránh cư xử thô lỗ, thiếu văn minh, nói xấu, tọc mạch vào chuyện của họ. Dù có thân quen những người trong xóm trọ tới mức nào, bạn cũng đừng quá tin tưởng, tâm sự quá mức về bản thân hay gia đình của mình để tránh bị lợi dụng.

Ngoài ra, nhiều khi bạn cùng phòng hay bất cứ ai trong xóm trọ có nhắc đến chuyện vay tiền thì bạn hãy cân nhắc kĩ càng. Tốt nhất, nếu có cho vay thì bạn cùng nên chỉ cho vay một số tiền nhỏ và đừng tiết lộ số tiền mình đang có để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, trộm cắp. Bạn nên chỉ cho vay với những người mà bạn thực sự tin tưởng, còn với những người ngoại lệ, hãy thẳng thắn từ chối.

2. Kinh nghiệm sống với bạn cùng phòng khi thuê chung nhà trọ ở Hà Nội

Kinh nghiệm thuê nhà trọ sống khi ở Hà Nội một mình? Với những bạn học sinh, sinh viên có điều kiện gia đình tốt, hay các bạn có thể tự chủ về kinh tế thì hầu như đều lựa chọn thuê nhà trọ ở một mình. Tuy nhiên, đa số các bạn đều tìm thêm người ở ghép, có thể là bạn bè cùng quê, cùng trường, thậm chí là một ai đó xa lạ cũng đang có nhu cầu tìm người ở ghép.

Thực tế, có nhiều bạn chơi với nhau rất thân nhưng khi ở chung với nhau lại thường xuyên xảy ra xích mích. Bởi mỗi người một cá tính, sở thích khó có thể dung hòa được nếu một trong hai người không chịu hạ cái tôi của mình. Do vậy, để sống chung hòa thuận nhất với bạn cùng phòng, hãy ghi nhớ những kinh nghiệm quý giá như sau:

2.1. Đừng bao giờ so đo, tính toán những chuyện nhỏ nhặt

Không phải ngẫu nhiên mà người xưa có câu “đối nhân xử thế”. Khi sống chung trong một mái nhà trọ, các bạn sẽ chẳng khác gì những người trong gia đình. Nếu các bạn đã quyết định ở chung, hãy chọn cách sống thoải mái với nhau. Thậm chí, khi ở một thời gian dài, hiểu được tính cách của nhau, bạn cùng phòng sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều, ít nhất là về tinh thần.

Những người bạn cùng phòng nên tạo không khí thoải mái, hiểu và thông cảm tính cách, sở thích của nhau.
Những người bạn cùng phòng nên tạo không khí thoải mái, hiểu và thông cảm tính cách, sở thích của nhau.

2.2. Hãy biết ý khi sống chung

Nhiều bạn khi sống chung rất tự do dẫn bạn về nhà, thậm chí là cả người yêu. Điều này vô tình khiến người bạn chung phòng cảm thấy khó chịu. Vì là không gian chung hãy để cho cả 2 thoải mái nhất bạn nhé.

Chẳng có gì tuyệt vời bằng khi được sống với chính gia đình của mình. Thế nhưng, cuộc sống sẽ khiến chúng ta phải thay đổi chỗ ở. Khi sống chung với nhau mới biết được quá nhiều chuyện sẽ xảy ra. Hi vọng, những kinh nghiệm thuê nhà trọ khi sống ở Hà NộiĐồng phục Hải Anh chia sẻ bên trên sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *