7 Kỹ năng mềm cho học sinh tiểu học, thcs, thpt, sinh viên các trường đại học

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều học sinh từ cấp dưới cho đến cấp trên, thậm chí là sinh viên các trường cao đẳng, đại học đều thiếu rất nhiều những kỹ năng mềm cần thiết. Bên cạnh những kiến thức trong sách vở, qua lời dạy thầy cô, việc bổ sung, trang bị những kỹ năng mềm rất quan trọng để phục vụ cho cuộc sống sau này. Dưới đây là 7 kỹ năng mềm cho học sinh tiểu học, THCS, THPT, sinh viên bắt buộc phải có.

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (Soft Skills) là thuật ngữ để chỉ một số những kỹ năng cần thiết phục vụ cuộc sống hàng ngày của con người. Có thể kể đến một số kỹ năng cơ bản như : kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thích nghi, kỹ năng quản lý đội nhóm,…

Kỹ năng mềm (Soft Skills) là yếu tố cần thiết cho học tập và công việc
Kỹ năng mềm (Soft Skills) là yếu tố cần thiết cho học tập và công việc

2. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Ngày nay, kỹ năng mềm thường xuyên được ứng dụng trong cuộc sống, chúng có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả công việc và sự thành công của mỗi.

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, đa số những người thành công, họ chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, còn lại là những kỹ năng mềm mà họ học tập và đúc kết được trong cuộc sống. Do vậy, việc trau dồi, trang bị, giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường rất quan trọng.

Khác với những kỹ năng cứng mà con người có thể sờ nắn, cảm nhận, đo lường và học tập được, kỹ năng mềm được xem là vô hình, chưa có tính chuyên môn nhưng lại có thể đưa bạn đến sự thành công nhanh nhất, dễ dàng nhất.

Có kiến thức chuyên môn, sách vở là tốt nhưng chưa đủ, bạn cần phải tự tạo cho mình những kỹ năng mềm. Vậy nên chưa chắc nhiều bạn khi ngồi trên ghế nhà trường học rất giỏi, nhiều thành tích học tập xuất sắc nhưng ngoài đời lại không thể thành công.

3. Những kỹ năng mềm cho học sinh tiểu học, THCS, THPT, sinh viên cần thiết

Là thế hệ trẻ, tương lai của đất nước, được sống trong một thế giới hiện đại, công nghệ 4.0, các bạn học sinh càng cần phải có nền tảng kỹ năng mềm. Dưới đây là 7 kỹ năng mềm bắt buộc phải có :

3.1. Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là một kỹ năng mềm quan trọng, thể hiện bạn là người có thái độ cầu tiến, cầu thị trong học tập cũng như trong công việc.

Khi bạn làm sai, chưa hoàn thành tốt công việc, hay mới chỉ bắt tay làm công việc nào đó lần đầu tiên, hãy coi những lời phản ánh, phê bình là chuyện hết sức bình thường và là lẽ dĩ nhiên. Hãy hạ cái tôi bản thân xuống để đón nhận những lời góp ý từ người khác, rút kinh nghiệm cho bản thân mình tốt hơn.

Lắng nghe là một kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên rất quan trọng, thể hiện sự cầu thị, tôn trọng người khác.
Lắng nghe là một kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên rất quan trọng, thể hiện sự cầu thị, tôn trọng người khác.

3.2. Kỹ năng giao tiếp

Giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh, sinh viên là thứ thiết yếu mà nhà trường và phụ huynh nên trang bị cho con em mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Rất nhiều bạn học sinh, sinh viên có nền tảng kiến thức tốt, nhưng khả năng giao tiếp lại rất kém. Phổ biến nhất là không dám bắt chuyện với người lạ, không hòa đồng với mọi người, không dám bày tỏ tiếng nói, quan điểm của mình, tâm lý run sợ khi giao tiếp trước đám đông,…

Trau dồi kỹ năng mềm giao tiếp sẽ giúp cho học sinh, sinh viên tự tin hơn
Trau dồi kỹ năng mềm giao tiếp sẽ giúp cho học sinh, sinh viên tự tin hơn

Để có được sự thành công, bạn càng phải có nhiều mối quan hệ xã hội. Thiếu kỹ năng giao tiếp, chắc chắn bạn sẽ trở nên mờ nhạt hơn so với những người khác.

3.3. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian cũng là một trong số các kỹ năng mềm cần được giáo dục cho học sinh, sinh viên.

Tận dụng triệt để thời gian, phân bổ thời gian khoa học
Tận dụng triệt để thời gian, phân bổ thời gian khoa học

Người xưa có câu: “Thời gian là vàng bạc”, đừng để thời gian trôi qua một cách lãng phí và vô ích. Quản lý thời gian hiệu quả là việc bạn biết sắp xếp thời gian một cách khoa học theo trọng số quan trọng.

Ví dụ, khi làm bài tập, câu hỏi nào dễ, bạn hãy ưu tiên làm trước và chỉ sử dụng một khoảng thời gian ngắn, các câu hỏi khó sẽ làm sau trong thời gian dài hơn. Hay nhiều môn thi diễn ra liên tục, hãy sắp xếp môn thi nào thi trước, ôn trước. Trong công việc cũng vậy, những công việc quan trọng hãy luôn ưu tiên trước, khi đó năng suất công việc mới đạt hiệu quả tốt nhất.

3.4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là một kỹ năng mềm quan trọng, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường. Khi bước chân vào một công ty nào đó, công việc là trách nhiệm và nghĩa vụ bạn phải thực hiện. Mọi quyết định, việc làm của bạn đều ảnh hưởng tới cả một tập thể. Nếu kỹ năng giải quyết vấn đề, tình huống quá kém, bạn sẽ mãi chỉ dậm chân tại chỗ, thậm chí là bị sa thải bởi không có sự tiến bộ, đột phá trong công việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng đặc biệt đối với sinh viên mới ra trường
Kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng đặc biệt đối với sinh viên mới ra trường

3.5. Kỹ năng làm việc nhóm

Đoàn kết là sức mạnh, một tập thể phát triển, thành công, không thể chỉ đến từ sự đóng góp của một cá nhân. Chính vì thế, chỉ có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp với các thành viên khác, bạn mới có thể phát triển được bản thân. Đừng vì cái tôi quá lớn, tưởng mình giỏi giang, muốn độc lập, muốn tự chủ, tách biệt với tập thể. Khi đó, công việc của bạn sẽ càng trở nên trì trệ. Nhìn vào một người không có kỹ năng làm việc nhóm, chắc chắn, không một lãnh đạo nào có thể chấp nhận bạn làm việc trong công ty đó.

Kỹ năng làm việc nhóm nên trở thành một môn học kỹ năng mềm cho tất cả học sinh, sinh viên.
Kỹ năng làm việc nhóm nên trở thành một môn học kỹ năng mềm cho tất cả học sinh, sinh viên.

3.6. Khả năng linh hoạt, thích nghi nhanh với thay đổi

Trong xã hội hiện đại, việc thích nghi và làm quen với những cái mới là điều tiên quyết. Chính vì thế, nhiều trường học đã đưa môn học kỹ năng mềm này vào để giảng dạy ngoại khóa cho học sinh, sinh viên của mình.

Chỉ thích nghi, linh hoạt kịp thời, bạn mới có thể theo kịp với sự phát triển của xã hội
Chỉ thích nghi, linh hoạt kịp thời, bạn mới có thể theo kịp với sự phát triển của xã hội

Công nghệ từng ngày phát triển, những phát minh mới liên tục ra đời nhằm phục vụ khách hàng, đáp ứng nhu cầu của con người, đòi hỏi bạn phải luôn thay đổi, linh hoạt, thích nghi. Một cá nhân muốn tồn tại được lâu, không phải là một người khỏe nhất, thông minh nhất, mà phải là người nhanh nhất.

3.7. Kỹ năng học tập, làm việc dưới áp lực

Áp lực thi cử, áp lực công việc là một trong những thử thách mà bất cứ học sinh, sinh viên nào cũng phải đối diện. Bạn sẽ rơi vào một hoàn cảnh bị “chôn vùi” trong một mớ kiến thức hỗn độn khi kì thi sắp đến, gia đình kỳ vọng với một tấm bằng loại giỏi, hay công việc bị trì trệ, deadline dồn dập, áp lực từ sếp, áp lực từ khách hàng,… Tất cả bạn phải đối diện một mình, không có một ai có thể nhờ vả.

Kỹ năng học tập, làm việc dưới áp lực là một trong những kỹ năng mềm cho học sinh tiểu học, THCS, THPT, sinh viên bắt buộc phải có.
Chủ động trong học tập, công việc, dám đối mặt với thử thách để tránh những áp lực, khó khăn cho bạn.

Do vậy, hãy luôn chuẩn bị sẵn tinh thần, rèn luyện thói quen bình tĩnh, dám đương đầu với thử thách, trau dồi thêm thật nhiều kinh nghiệm để nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh.

Hiện nay, có rất nhiều các khóa học kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên. Bạn hãy tham khảo một số những khóa học cần thiết, có thể ứng dụng được trong cuộc sống và công việc của mình.

Là công dân toàn cầu, hãy luôn cho phép bản thân mình phải dung nạp và hội tụ đầy đủ kỹ năng sống cần thiết. Với 7 kỹ năng mềm cho học sinh tiểu học, THCS, THPT, sinh viên mà Đồng phục Hải Anh chia sẻ, hi vọng bạn đã hiểu được bản thân mình cần gì, thiếu gì để dần hoàn thiện và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *