Suy nghĩa về vấn đề trang phục học đường của học sinh hiện nay

Nếu như trước đây, “ăn no mặc ấm” được coi là một thứ quá xa xỉ, bởi khi đó, đất nước chúng ta đang phải gồng mình để chiến đấu, bảo vệ bờ cõi khỏi giặc ngoại xâm, thì sau này, khi kinh tế đất nước ngày càng phát triển và hội nhập, “ăn ngon mặc đẹp” trở nên quan trọng hơn cả. Chính từ cách ăn mặc, phần nào đó đánh giá được tính cách con người ta. Thời thế phát triển, trang phục của học sinh, hay mở rộng hơn là đại bộ phận giới trẻ đã được “cách tân” so với trang phục truyền thống ngày trước.

1. Trang phục của học sinh là gì?

Trang phục của học sinh là những bộ quần áo được mặc khi đi học. Do là trang phục học đường nên thiết kế của chúng rất đơn giản, kín đáo, khác với trang phục mặc ở nhà hay đi chơi. Khi đến trường, học sinh thường mặc áo sơ mi vào mùa hè hoặc áo khoác ngoài vào mùa đông được nhà trường may sẵn, có in thêu phù hiệu, mặc quần âu tím than, một số nhà trường quy định nữ sinh mặc áo dài trắng, tất cả gợi lên vẻ đẹp trong sáng, hồn nhiên của lứa tuổi học trò. Mặc dù trang phục học sinh khi đến trường rất đơn giản nhưng từ trước đến nay được coi là chuẩn mực của ngành giáo dục.

Trang phục của học sinh khi đến trường thường đơn giản, kín đáo và trang trọng
Trang phục của học sinh khi đến trường thường đơn giản, kín đáo và trang trọng

2. Quan niệm về trang phục của học sinh ngày nay

Trang phục học sinh thể hiện nét đẹp của lứa tuổi “ô mai” chất chứa những mơ mộng. Thế nhưng, dưới cái nhìn của nhiều thế hệ, quan niệm về trang phục học đường lại có những khía cạnh khác nhau. Dưới đây là quan niệm về trang phục học sinh dưới 3 góc độ chính:

2.1. Quan niệm của phụ huynh

Dưới cái nhìn của các bậc phụ huynh, trang phục của con em mình khi đến trường nhất định phải là áo trắng, quần tối màu, đeo phù hiệu, giày dép gọn gàng và phải mặc vào những ngày nhất định trong tuần, đặc biệt là thứ 2 chào cờ đầu tuần. Cho dù bất kì là trang phục ngôi trường nào thì chúng càng đơn giản, càng gọn gàng càng tốt, thể hiện sự trong sáng, ngây thơ của tuổi học trò.

Theo quan điểm của phụ huynh, trang phục của học sinh phải là áo sơ mi trắng, quần đen hoặc áo dài
Theo quan điểm của phụ huynh, trang phục của học sinh phải là áo sơ mi trắng, quần đen hoặc áo dài

2.2. Quan niệm của học sinh

Các bạn học sinh thường có cái nhìn thoáng hơn về trang phục học đường. Đặc biệt, đối với học sinh cấp 2, cấp 3, khi các bạn đã biết ăn diện, làm đẹp cho bản thân, thì trang phục các bạn lựa chọn phải phù hợp với cá tính và phong cách riêng của mình. Một số bạn lựa chọn kiểu trang phục bó sát, rồi trang điểm, nhuộm tóc để thể hiện cái “chất” riêng của mình. Thế nhưng, sự xa đà này dẫn tới cái nhìn lệch lạc về tiêu chuẩn của trang phục đối với học sinh, sinh viên.

2.3. Quan niệm chung của xã hội

Nếu chúng ta đã từng xem những bộ phim Sài Gòn xưa thời kì thực dân Pháp đô hộ, chúng ta dễ dàng nhận thấy trang phục học sinh thời đó là áo trắng – quần âu của nam sinh và tà áo dài trắng của học sinh nữ. Đến thời đại công nghệ 4.0, xã hội đã có cái nhìn thoáng hơn về trang phục học đường. Không còn bị gò bó, khô cứng là áo dài, sơ mi trắng, quần âu mà thay vào đó, trang phục có cả chân váy xếp ly, áo vest, được chia thành trang phục mùa đông và mùa hè. Xã hội tân tiến nên trang phục đã chú trọng hơn về tính thẩm mĩ, có sự đa dạng hơn về kiểu dáng, mẫu mã để học sinh có thể thay đổi thường xuyên khi đến trường.

Xã hội đã có cái nhìn thoáng hơn về trang phục của học sinh hiện nay
Xã hội đã có cái nhìn thoáng hơn về trang phục của học sinh hiện nay

3. Thực trạng trang phục học sinh hiện nay

Như đã chia sẻ bên trên, từng thế hệ sẽ có những cái nhìn, quan niệm khác nhau về trang phục học đường. Với phụ huynh, họ quan tâm đến việc con cái mặc gì để phù hợp với lứa tuổi, trong khi đó, học sinh lại có cái nhìn quá thoáng, dẫn đến cái nhìn không đúng, có hơi hướng lệch lạc về trang phục. Vậy thời trang học đường như thế nào là phù hợp?

3.1. Mốt thời trang giới trẻ trong học đường hiện nay

Giới trẻ hiện nay đang có xu hướng chạy đua và học tập theo thần tượng. Chỉ cần thần tượng của họ mặc một trang phục nào đó khi tham gia sự kiện hay xuất hiện trong MV ca nhạc mới là một bộ phận fan sẽ mặc theo. Các bạn ấy chỉ đơn giản nghĩ thế là đẹp, thế là hợp mốt mà không biết trang phục mình mặc có phù hợp với ngữ cảnh hay không.

Việc hâm mộ một thần tượng nào đó trong cuộc sống là tốt, nhưng hãy học hỏi họ lối sống tích cực thay vì đua đòi những thứ phù phiếm. Nên nhớ, hâm mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, mê muội thần tượng là một thảm họa.

Ngoài ra, một trong những thực trạng không hiếm gặp hiện nay chính là nhiều bạn trẻ dù gia đình không có điều kiện nhưng vẫn cố đua đòi, bắt bố mẹ phải mua cho mình những bộ quần áo kiểu cách, rồi những đôi giày cao gót, giày thể thao hàng hiệu. Nhiều bạn nữ xem việc đến trường không phải là học hỏi kiến thức mà chỉ là sàn diễn thời trang, nơi mà các bạn ấy thể hiện cho những người khác thấy cái “tôi” khác biệt. Thế nhưng cái “tôi” ấy lại dẫn đến nhiều hệ lụy, làm mất đi hình tượng học sinh từ trước đến nay của dân tộc chúng ta.

Mặc đồng phục học sinh đi giày converse đỏ nam nữ đang là trào lưu mới của giới trẻ hiện nay
Mặc đồng phục học sinh đi giày converse đỏ đang là trào lưu mới của giới trẻ hiện nay

3.2. Nguyên nhân dẫn đến việc học sinh chọn trang phục không phù hợp

Việc học sinh lựa chọn trang phục không phù hợp khi đến trường ảnh hưởng từ rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

3.2.1. Ảnh hưởng bởi công nghệ

Công nghệ ngày càng phát triển, các bạn học sinh dễ dàng tiếp cận được nhiều nền văn hóa, phong tục của nhiều nơi khác nhau. Từ đó, dẫn tới việc lựa chọn trang phục không phù hợp. Chỉ vì sự “ích kỉ” của bản thân, muốn thể hiện cá tính riêng mà quên mất môi trường xung quanh mình cần những gì là phù hợp.

3.2.2. Tác động của bạn bè xung quanh

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến việc học sinh ăn mặc không phù hợp là do các bạn đua đòi với những người bạn xung quanh. Chỉ cần một người trong nhóm mua một bộ trang phục mới là những người bạn chơi cùng sẽ phải “tậu” ngay để bằng bạn bằng bè. Thậm chí, một thành viên bị chê ăn mặc xấu, lỗi thời, không hợp mốt, thành viên đó sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Họ không hề hiểu rằng việc ăn mặc như vậy là không hợp với môi trường, hoàn cảnh. Chúng ta không thể đánh giá nhân phẩm, con người ta chỉ đơn gian qua chiếc quần, chiếc áo mà họ mặc. Một trang phục phù hợp với lứa tuổi, môi trường mới thể hiện được một người hiểu về thời trang và có phong cách chuẩn nhất.

4. Cách chọn trang phục cho học sinh phù hợp với môi trường

Từng cấp học, lứa tuổi, chúng ta sẽ có những cách lựa chọn trang phục khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý lựa chọn trang phục phù hợp nhất:

4.1. Trang phục học sinh cấp 1

Trang phục dành cho học sinh cấp 1 cần phải được thiết kế đẹp mắt, những không quá cầu kì, đảm bảo sự thoải mái để các em tham gia các hoạt động. Đồng thời, tạo nên sự đoàn kết, kỉ luật, văn minh. Theo đó, áo sơ mi trắng mặc cùng chân váy hoặc quần short ngắn, kèm theo phụ kiện là nơ thắt, cà vạt là kiểu trang phục học sinh phong cách Hàn Quốc rất được ưa chuộng hiện nay.

Trang phục học sinh cấp 1
Trang phục học sinh cấp 1

4.2. Trang phục học sinh cấp 2, cấp 3

Đối với các bạn nữ, sự lựa chọn phù hợp là tà áo dài trắng mặc vào những ngày đầu tuần, hoặc áo sơ mi không ôm sát cơ thể, quần âu hoặc chân váy xếp ly. Các bạn nên chọn dép sandal thay vì giày cao gót sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra, các bạn nữ không nên trang điểm khi đến trường, bởi chúng không thật sự phù hợp với môi trường học đường, làm đánh mất đi sự hồn nhiên, trong sáng. Nếu muốn khuôn mặt mình tươi tỉnh, bạn chỉ nên thoa một chút son là đủ.

Còn với các bạn nam, trang phục đơn giản hơn đó là áo sơ mi trắng và quần âu, đi cùng dép sandal hoặc giày. Chỉ cần đơn giản như thế là các bạn đã đủ tạo được ấn tượng trong mắt thầy cô và góp phần làm môi trường học tập trở nên thân thiện, lịch sự.

Trang phục học sinh cấp 2, cấp 3
Trang phục học sinh cấp 2, cấp 3

Vấn đề trang phục của học sinh cần phải suy nghĩ một cách nghiêm túc và có giải pháp điều chỉnh hiệu quả. Thiết nghĩ, nhà trường nên có những quy định rõ ràng về trang phục, phụ huynh cần đưa ra gợi ý để con cái chọn trang phục phù hợp nhất khi đến trường, thể hiện được đúng tính cách, lứa tuổi của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *