Gen Z và xu hướng lựa chọn nghề nghiệp trong năm nay

Cùng với sự phát triển của xã hội, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của thế hệ trẻ đang có hướng về những ngành mới mẻ, thể hiện được bản thân mình. Nếu những thế hệ trước bị ảnh hưởng bởi gia đình, người thân trong quyết định lựa chọn ngành nghề thì gen Z trái ngược hoàn toàn. Cùng tìm hiểu những xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của gen Z trong thời đại công nghệ hiện đại qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chân dung thế hệ gen Z

Được xem là thế hệ tiếp nối của Millennials, thế hệ gen Z thể hiện tính kế thừa rõ rệt ở việc có mục tiêu rõ ràng. Qua lăng kính của gen Z, thành công không hẳn là việc có mức lương ổn định mà “cơ hội để học hỏi và phát triển” mới là yếu tố hàng đầu trong việc níu giữ những người thuộc thế hệ này. Đây cũng là điểm khác biệt giữa thế hệ này với các thế hệ trước.

Gen Z với tuy duy tích cực, cởi mở và lối sống thực tế
Gen Z với tuy duy tích cực, cởi mở và lối sống thực tế

Gen Z với đặc điểm không chấp nhận số phận trao vào tay người khác. Thay vào đó, họ đang nỗ lực tự nắm lấy tương lai của chính mình bằng cách hoàn thiện bản thân với các kỹ năng cần thiết. Với tuy duy tích cực, cởi mở và lối sống thực tế, thế hệ gen Z sẽ trở thành nguồn nhân lực quan trọng trong các doanh nghiệp.

2. Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp năm 2021 của gen Z

Thế hệ gen Z hay còn gọi là những cư dân toàn cầu với kiến thức rộng mở. Thế hệ này có khả năng học hỏi và giải quyết vấn đề vượt trội nhờ được tiếp cận với công nghệ từ sớm và được nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục toàn diện.

2.1. Gen Z – Thế hệ gắn liền với sự tự do, sáng tạo và công nghệ

May mắn được sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ hiện đại, thế hệ gen Z có được thuận lợi trong việc lựa chọn và nắm bắt thông tin. Đây là lý do tại sao lực lượng lao động mới này có khả năng làm việc đa nhiệm tốt hơn các thế hệ trước. Các bạn cũng có xu hướng làm việc tốt nhất trong những vai trò cho phép họ tự do thể hiện khả năng của mình.

Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp năm 2021 của gen Z gắn liền với sự tự do, sáng tạo và công nghệ
Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp năm 2021 của gen Z gắn liền với sự tự do, sáng tạo và công nghệ

Cùng với cá tính thẳng thắn, thực tế, tôn trọng tính cộng đồng và cởi mở trước các vấn đề xã hội. Thế hệ gen Z khá tự tin khi tiếp xúc và khám phá thế giới. Sức hút của đến từ sự sáng tạo, đổi mới nhanh và cơ hội được giao tiếp với nhiều người chính là những gì mà Gen Z mong đợi ở môi trường làm việc trong tương lai.

2.2. Thế hệ Z cởi mở hơn với vô vàn lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Là những công dân toàn cầu, gen Z là thế hệ có thể lựa chọn ngành nghề chẳng liên quan gì đến ngành học, doanh nghiệp. Chính vì thế gặp phải vô vàn đối thủ cạnh tranh nhân tài mới. Coi bằng đại học chỉ là một bước trong hành trình giáo dục, các bạn nhận ra rằng học tập là không ngừng kể cả khi bắt đầu công việc. Những kiến thức được cung cấp trong thời gian học đại học dường như không đủ để đối phó với các vấn đề xảy ra trong thực tế. Trong khi đó, nhiều bạn trẻ cho rằng việc học tập tại chỗ làm đạt hiệu quả hơn.

Gen Z là thế hệ có thể lựa chọn ngành bất kì ngành nghề mình thích mà không liên quan đến ngành học
Gen Z là thế hệ có thể lựa chọn ngành bất kì ngành nghề mình thích mà không liên quan đến ngành học

2.3. Chọn nghề nghiệp theo xu hướng mới nhất

Thế hệ Z là những bạn trẻ độc lập và tự tin vào quan điểm cá nhân. Bởi vậy, các bạn thuộc thế hệ gen Z chọn cho mình những ngành nghề rất mới. Quảng cáo, truyền thông và giải trí là một trong những ngành hấp dẫn nhất với sinh viên tất cả ngành học, kể cả những ngành như IT hay Kỹ thuật. Ngành Ẩm thực – Nghỉ dưỡng cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Ngành Ẩm thực - xu hướng lựa chọn mới của gen Z
Ngành Ẩm thực – xu hướng lựa chọn mới của gen Z

Giờ đây, các bạn trẻ không còn lựa chọn những ngành nghề truyền thống như ngân hàng, sư phạm… Thay vào đó là lựa chọn nhiều ngành học mới như digital marketing, logistic, trí tuệ nhân tạo, robot,… với cơ hội việc làm ngày càng rộng mở.

2.4. Lựa chọn môi trường thúc đẩy tương tác, khẳng định cá tính

Lớn lên cùng với công nghệ giúp thế hệ Z thực sự trở thành công dân toàn cầu. Vì vậy mà việc tìm kiếm sự đa dạng trong mọi khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là ở nơi làm việc luôn được ưu tiên hàng đầu. Môi trường mang tính trẻ trung, hiện đại, khơi gợi sáng tạo sẽ được thế hệ trẻ quan tâm, lựa chọn cho nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, không gian mở lại càng khuyến khích sự kết nối giúp các bạn càng phát huy bản lĩnh cá nhân, thể hiện cá tính.

Theo thời gian, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp năm 2021 dường như đã thay đổi so với các năm trước. Những ngành mới xuất hiện với tiềm năng phát triển mạnh mẽ đã và đang thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *