Những Cách Cầu May Mắn Trong Thi Cử Của Các Sĩ Tử Châu Á

Trước mỗi kỳ thi quan trọng, tâm trạng lo lắng, hồi hộp của các bạn sĩ tử là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, cầu may trước thi cử đã trở thành một thói quen của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh. Cùng tìm hiểu một vài cách cầu may mắn trong thi cử của các sĩ tử Châu Á nhé.

1. Ý nghĩa của việc cầu may mắn trong thi cử

Rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc cầu may mắn trong thi cử? Nhiều người nghĩ rằng những đồ may mắn là không cần thiết. Tuy nhiên, ở một vài mặt nào đó, những vật dụng tâm linh này lại giúp làm giảm sự lo lắng, khiến bạn an tâm hơn trong lúc thi.

Đối với các bạn học sinh và đặc biệt là các bạn cuối cấp, việc thi cử là cực kỳ quan trọng. Do đó, ngoài chuẩn bị cho mình kiến thức, sức khỏe thật tốt, thì việc mang những đồ phong thủy, may mắn sẽ giúp bạn tránh những xui rủi có thể đến như: muộn thi, đau bụng, mệt mỏi,..

Những cách cầu may mắn trong thi cử hình 1
Những cách cầu may mắn trong thi cử

2. Những điều nên làm trước khi thi

2.1 Đi chùa cầu may

Từ lâu, đi lễ chùa cầu may đã trở thành thông lệ của người dân Việt Nam trước mỗi kì thi quan trọng. Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi cầu công danh, thi cử thuận lợi của hàng ngàn sĩ tử. Đền Ngọc Sơn ở Hà Nội và đền Côn Sơn Kiếp Bạc ở Hải Dương cũng là những nơi được nhiều bậc phụ huynh và học sinh đến cầu công danh, thi cử đỗ đạt.

Cách cầu may mắn trong thi cử
Đi chùa cũng là cách để cầu may mắn trong thi cử

2.2 Chia sẻ những vật “được xem” là may mắn

Mỗi khi các kỳ thi gần kề, ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh “thần thìa”, “thần xoài”, “thần chuối”,… được chia sẻ đầy trên khắp các mạng xã hội. Đây cũng là một cách cầu may khá thú vị của các bạn học sinh.

Những cách cầu may mắn trong thi cử hình 3
Trào lưu chia sẻ “thần xoài”, “thần thìa” – cách cầu may mắn trong thi cử của học sinh

2.3 Thắp hương cho ông bà, tổ tiên

Một cách cầu may mắn trong thi cử khác mà bạn có thể thử đó chính là thắp hương cho ông bà. Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, ông bà, tổ tiên hoặc các cụ sau khi mất đều luôn dõi theo con cháu để bảo vệ và phù hộ, độ trì cho việc thi cử, đỗ đạt. Chính vì thế, việc thắp nhang không chỉ là cách đem đến may mắn mà còn giúp tăng thêm sự tự tin trước những kỳ thi cam go trước mắt.

Những cách cầu may mắn trong thi cử hình 4
Trước khi thi, bạn nên thắp hương cho ông bà để cầu may mắn

2.4 Ghi mục tiêu kết quả bạn muốn đạt được vào sổ 

Một cách tâm linh khác đang được nhiều bạn trẻ yêu thích đó chính là manifest bản thân bằng cách ghi mục tiêu của bản thân vào sổ tay. Đây là tip cầu may mắn trong thi cử đã được nhiều người sử dụng và thành công.

Đầu tiên, bạn chỉ cần một cuốn sổ và một cây bút sau đó hãy viết những mục tiêu mình muốn đạt được và luôn tâm niệm về nó. Điều này, bạn không cần nói cho ai biết, chỉ cần tin vào điều mình muốn manifest và kết quả sẽ tới.

2.5 Mua các đồ phong thủy mang đến may mắn

Mua những vật phong thủy mang ý nghĩ may mắn cũng là một cách được nhiều học sinh áp dụng. Ngọc Thiền, Linh Quy, tháp Văn Xương, cá chép hóa rồng, hạt đậu may mắn,… luôn được các bạn học sinh mang theo hoặc bày trên bàn học.

Theo quan niệm của ông cha ta để lại, những đồ vật này khi để ở bàn học sẽ giúp tư duy sáng tạo, tập trung tinh thần, học nhanh hơn và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Cách cầu may mắn trong thi cử hình 19
Những món đồ phong thủy giúp tăng khả năng sáng tạo, tập trung trong học tập

2.6 Vẽ bùa may mắn

Một cách tâm linh khác mà bạn có thể sử dụng, chính là vẽ bùa cầu may. Với tip hữu hiệu như vậy, không chỉ giúp bạn chuẩn bị một tâm lý vững vàng trước phòng thi mà còn hấp dẫn được những kết quả tốt tới với bạn. Bạn có thể tham khảo những kí hiệu may mắn để giúp đạt được điểm cao nhất trong kỳ thi nhé.

Cách cầu may mắn trong thi cử hình 8
       Vẽ bùa may mắn – một cách cầu may mắn trong thi cử hiệu quả

3. Các món bạn nên ăn trước khi thi

3.1 Ăn xôi gấc, xôi đỗ

Ăn xôi gấc, xôi đỗ đã trở thành một phong tục có từ lâu ở Việt Nam. Buổi sáng trước khi bước vào phòng thi, các thí sinh thường ăn xôi gấc bởi chúng có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn hoặc ăn xôi đỗ (xôi đậu xanh) với mong muốn đỗ Đại học.

Cách cầu may mắn trong thi cử hình 10
Xôi gấc thường được các sĩ tử lựa chọn cho bữa sáng trong những ngày thi cử

3.2 Ăn táo

Táo chính là bùa may mắn thi cử của các sĩ tử. “Táo” trong tiếng Hán có phát âm là “ping guo”, giống với từ “bình an”. Vì lẽ đó, các bạn trẻ cho rằng ăn một trái táo vào ngày thi sẽ được được bình an, dễ dàng vượt qua thử thách.

Những cách cầu may mắn trong thi cử hình 13
“Táo” trong tiếng Hán có phát âm là “ping guo”, giống với từ “bình an”

3.3 Ăn các món liên quan đến đỗ, đậu đỏ

Có nhiều người quan niệm rằng ăn đậu đỏ và đỗ sẽ mang đến sự may mắn trong thi cử. Việc ăn những món ăn liên quan đến đỗ hoặc đậu đỏ còn thể hiện được sự suôn sẻ, hanh thông trong thi cử cho các bạn học sinh và đặc biệt là những ai đang trong giai đoạn chuyển cấp.

Những cách cầu may mắn trong thi cử hình 12
Ăn đậu đỏ cũng là cách đem đến may mắn cho các sĩ tủ

3.4 Ăn kiwi

Nếu ở Hồng Kông các sĩ tử ăn táo thì ở Trung Quốc các sĩ tử sẽ ăn kiwi. Trong tiếng Trung, từ kiwi có phát âm giống như “dễ dàng thi đỗ”. Do vậy, các học sinh thường ăn quả kiwi trong những ngày thi, và coi đây là bùa thi cử không thể thiếu của sĩ tử Trung Quốc.

Cách cầu may mắn trong thi cử hình 11
Trong tiếng Trung, từ kiwi có phát âm giống như “dễ dàng thi đỗ”

3.5 Ăn các món ăn từ cá chép

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, cá chép được coi là linh vật mang biểu tượng của sự kiên trì, vượt khó và đạt được thành công. Theo đó, nhiều người tin rằng các món liên quan đến cá chép sẽ giúp các sĩ tử có được tinh thần vững vàng, dễ dàng vượt qua những kì thi khó nhằn trước mắt.

3.6 Ăn Kitkat ở Nhật Bản

Theo truyền thống, học sinh tại Nhật sẽ được bố mẹ làm cho món Katsudo trước khi kỳ thi diễn ra. Một phần bởi vì tên món ăn có chứa từ “Katsu”, nghĩa là chiến thắng. Người ta cho rằng món ăn này sẽ đem lại may mắn và sẽ xuất sắc vượt qua kỳ thi.

Bên cạnh đó, người Nhật còn tặng nhau những thanh Kitkat trước khi thi. Bánh chocolate này trong tiếng Nhật đọc là Kitto Katto, có phát âm gần giống từ Kitto Katsu, có nghĩa là “chắc chắn thành công”. Vậy nên nó nhanh chóng được bổ sung vào tập hợp những loại bùa may mắn động viên tinh thần được học sinh tin dùng trong thi cử.

Cách cầu may mắn trong thi cử hình 7
Kitkat – “Kitto Katsu”, có nghĩa là “chắc chắn thành công”

4. Những đồ vật nên mang theo để cầu may mắn trong thi cử

4.1 Bùa thi cử Omamori linh thiêng của học sinh Nhật Bản

Ở Nhật Bản, Omamori là loại bùa linh thiêng, là bùa hộ mệnh mang lại may mắn, bình an, sức khỏe và hạnh phúc,…Người Nhật quan niệm rằng những chiếc bùa này sẽ giúp các sĩ tử trấn an được tinh thần, thi cử đạt kết quả cao nhất.

Cách cầu may mắn trong thi cử hình 5
Những chiếc bùa này sẽ giúp các sĩ tử may mắn trong thi cử

4.2 Mặc quần xì đỏ – Cách cầu may độc đáo

Từ xưa đến nay, màu đỏ được quan niệm rằng là màu sắc đem lại may mắn. Chính vì vậy, các sĩ tử có thể suy nghĩ về “lá bùa” độc đáo này để mong muốn suôn sẻ trong kỳ thi.

4.3 Những vật phẩm có biểu tượng cỏ 4 lá

Cỏ bốn lá được coi là biểu tượng mang đến may mắn. Chính vì thế, nhiều người tin rằng sẽ đạt được thành công, kết quả thuận lợi khi mang cỏ 4 lá trong người. Bạn có thể tìm thấy biểu tượng đó ở nhiều hình dạng khác nhau như vòng cổ, móc khóa,…

Cách cầu may mắn trong thi cử hình 4
Cỏ 4 lá mang lại sự may mắn, suôn sẻ trong thi cử

4.4 Một chai nước lọc

Một chai nước lọc có ý nghĩa thuận lợi như dòng chảy. Việc bạn mang theo một chai nước, không chỉ giúp đem đến may mắn mà còn giúp bạn giảm đi sự lo lắng và tăng thêm phần tự tin trong lúc thi.

4.5 Mang theo một chiếc thìa

Nếu bạn vẫn phân vân nên mang gì vào phòng thi để cầu may mắn trong thi cử, thì một chiếc thìa là option “must-try” cho bạn. Hiện nay, mang thìa vào phòng thi đang trở thành một phong trào được nhiều bạn học sinh ưa thích. Với tips mang thìa này, bạn có thể cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn trong lúc thi.

Cách cầu may mắn trong thi cử hình 16
Mang thìa cũng là một trong những cách đem lại may mắn

5. Những điều nên tránh trước khi thi

5.1  Không gội đầu trước khi thi

Một điều không nên làm đầu tiên có thể kể đến là không gội đầu trước khi thi. Tuy hơi khó tin nhưng tốt nhất bạn nên gội sau khi thi xong. Ở Hàn Quốc, học sinh sẽ không gội đầu trước hôm ngày thi bắt đầu. Họ quan niệm rằng bao nhiêu kiến thức học tập bấy lâu nay sẽ theo nước mà trôi đi hết. Khi làm bài thi sẽ quên sạch kiến thức.

Cách cầu may mắn trong thi cử hình 6
Bạn nên hạn chế gội đầu trước khi thi

5.2 Không bước chân trái ra khỏi cửa

Một điều bạn nên lưu ý đó là không được bước chân trái ra khỏi cửa đầu tiên. Theo phong tục thời xưa, mỗi khi đến ngày thi cử, bạn nên bước chân phải ra trước. Điều này mang một ý nghĩa là thi cử thuận lợi, không gặp trục trặc hay khó khăn gì. Vì thế, mỗi khi chuẩn bị đi thi thì bước đầu tiên nên là chân phải.

5.3 Không nên cắt tóc 

Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, thì việc cắt tóc là kiêng kị trong khi ôn thi. Vì điều đó sẽ mang đến sự xui xẻo cho sĩ tử, gây mất minh mẫn trong lúc thi. Nên khi cắt tóc, học sinh sẽ hay bị quên những kiến thức mình đạt được ngay trong lúc thi.

5.4 Không cắt móng chân, móng tay

Một quan niệm khác có thể nhắc đến là không nên cắt móng tay, móng chân. Điều này sẽ khiến bạn rất dễ gặp xui rủi trong lúc thi. Vậy nên, bạn không nên cắt móng tay, móng chân ngay trước ngày thi.

6. Những món ăn cần né trước khi thi

6.1 Kiêng mọi thứ trơn trượt

Ngoài ăn bánh gạo, kiêng gội đầu, người Hàn Quốc còn tránh ăn những thứ có tính trơn trượt như canh rong biển, chuối,… Họ quan niệm rằng, những món ăn này sẽ khiến kiến thức bị trôi tuột, dẫn đến thi trượt.

6.2 Không nên ăn trứng

Một món ăn kinh điển được né trước khi thi phải kể đến là trứng. Với hình dạng tròn giống điểm 0, nên nhiều người quan niệm rằng không nên ăn trứng để cầu may mắn trong thi cử.

Những cách cầu may mắn trong thi cử hình 3
Trứng – món ăn trong blackist của các sĩ tử

6.3 Không ăn chuối

Ngoài trứng ra thì chuối cũng là thực phẩm nên né trong mọi mùa thi. Có nhiều người tin rằng khi ăn chuối, thì bạn sẽ bị “ lú não” trong quá trình làm bài. Do đó, chuối luôn nằm trong danh sách đen với các sĩ tử.

Cách cầu may mắn trong thi cử hình 2
Nhiều người quan niệm không nên ăn chuối trong khi thi

6.4 Không ăn mực

Theo quan niệm dân gian cho rằng, mực sẽ đem đến sự đen đủi, không may mắn. Theo đó, nhiều người đã không hoặc hạn chế ăn mực để tránh gặp xui xẻo, rủi ro trong khi thi. Vậy nên bạn không nên mực để tránh gặp các việc “đen như mực” có thể xảy đến.

Những cách cầu may mắn trong thi cử hình 1
Theo quan niệm dân gian cho rằng, mực sẽ đem đến sự đen đủi, không may mắn

KẾT LUẬN

Những cách cầu may mắn trong thi cử trên một phần nào đó giúp chúng ta có thêm lòng tin, giảm bớt căng thẳng chứ không thể hoàn toàn giúp ta vượt qua kì thi được. Để có được kết quả tốt nhất, các sĩ tử cần ôn tập và nỗ lực hết mình làm tốt bài thi. Chúc các sĩ tử gặp nhiều may mắn và đạt kết quả như mong muốn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *