Những cách cầu may mắn trong thi cử của các sĩ tử châu Á

Trước mỗi kỳ thi quan trọng, tâm trạng lo lắng, hồi hộp của các bạn sĩ tử là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, cầu may trước thi cử đã trở thành một thói quen của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh. Cùng tìm hiểu một vài cách cầu may mắn trong thi cử của các sĩ tử Châu Á nhé.

1. Đi chùa cầu may

Từ lâu, đi lễ chùa cầu may đã trở thành thông lệ của người dân Việt Nam trước mỗi kì thi quan trọng. Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi cầu công danh, thi cử thuận lợi của hàng ngàn sĩ tử. Đền Ngọc Sơn ở Hà Nội và đền Côn Sơn Kiếp Bạc ở Hải Dương cũng là những nơi được nhiều bậc phụ huynh và học sinh đến cầu công danh, thi cử đỗ đạt.

Sĩ tử đi lễ, chùa cầu may, thi cử đỗ đạt
Sĩ tử đi lễ, chùa cầu may mắn trong thi cử mong đỗ đạt cao trong kỳ thi quan trọng

2. Chia sẻ những vật “được xem” là may mắn

Mỗi khi các kỳ thi gần kề, ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh “thần thìa”, “thần xoài”, “thần chuối”,… được chia sẻ đầy trên khắp các mạng xã hội. Đây cũng là một các cầu may của các bạn học sinh.

Trào lưu chia sẻ "thần xoài", "thần thìa" mong đạt kết quả cao trong học tập
Trào lưu chia sẻ “thần xoài”, “thần thìa” – cách cầu may mắn trong thi cử của học sinh 

3. Mua đồ vật may mắn

Mua những vật phong thủy mang ý nghĩ may mắn cũng là một cách được nhiều học sinh áp dụng. Ngọc Thiền, Linh Quy, tháp Văn Xương, cá chép hóa rồng, hạt đậu may mắn luôn được các bạn học sinh mang theo hoặc bày trên bàn học.

Những món đồ phong thủy giúp tăng khả năng sáng tạo, tập trung trong học tập
Những món đồ phong thủy giúp tăng khả năng sáng tạo, tập trung trong học tập

Theo quan niệm của ông cha ta để lại, những đồ vật này khi để ở bàn học sẽ giúp tư duy sáng tạo, tập trung tinh thần, học nhanh hơn và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

4. Ăn xôi gấc, xôi đỗ

Ăn xôi gấc, xôi đỗ đã trở thành một phong tục có từ lâu ở Việt Nam. Buổi sáng trước khi bước vào phòng thi, các thí sinh thường ăn xôi gấc bởi chúng có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn hoặc ăn xôi đỗ (xôi đậu xanh) với mong muốn đỗ Đại học.

Xôi gấc, xôi đỗ thường được các sĩ tử lựa chọn cho bữa sáng trong những ngày thi cử
Xôi gấc, xôi đỗ thường được các sĩ tử lựa chọn cho bữa sáng trong những ngày thi cử

5. Ăn Kitkat ở Nhật Bản

Theo truyền thống, học sinh tại Nhật sẽ được bố mẹ làm cho món Katsudo trước khi kỳ thi diễn ra. Một phần bởi vì tên món ăn có chứa từ “Katsu”, nghĩa là chiến thắng. Người ta cho rằng món ăn này sẽ đem lại may mắn và sẽ xuất sắc vượt qua kỳ thi.

Bên cạnh đó, người Nhật còn tặng nhau những thanh Kitkat trước khi thi. Bánh chocolate này trong tiếng Nhật đọc là Kitto Katto, có phát âm gần giống từ Kitto Katsu, có nghĩa là “chắc chắn thành công”. Vậy nên nó nhanh chóng được bổ sung vào tập hợp những loại bùa may mắn động viên tinh thần được học sinh tin dùng trong thi cử.

Kitkat - "Kitto Katsu, có nghĩa là "chắc chắn thành công"
Kitkat – “Kitto Katsu”, có nghĩa là “chắc chắn thành công”

6. Bùa thi cử Omamori linh thiêng của học sinh Nhật Bản

Ở Nhật Bản, Omamori là loại bùa linh thiêng, là bùa hộ mệnh mang lại may mắn, bình an, sức khỏe và hạnh phúc,…Người Nhật quan niệm rằng những chiếc bùa này sẽ giúp các sĩ tử trấn an được tinh thần, thi cử đạt kết quả cao nhất.

Bùa Omamori linh thiêng của học sinh Nhật Bản
Bùa Omamori linh thiêng của học sinh Nhật Bản

7. Bánh gạo Yeot may mắn ở Hàn Quốc

Có thể nói, kỳ thi đại học ở Hàn Quốc là một trong những kỳ thi khắc nghiệt nhất thế giới. Đây là cuộc thi mang tính sống còn, quyết định con đường tương lai của học sinh Hàn Quốc. Ngoài việc ôn tập chăm sỉ, các bạn học cũng tìm cho mình những bùa thi cử may mắn. Bánh gạo Yeot là món ăn cực hot ở Hàn trước khi kỳ thi diễn ra. Bởi vì đây là loại bánh dẻo nhất, mà trong tiếng Hàn từ dẻo gần giống từ “đỗ đại học”, và ai cũng mong muốn may mắn đại học.

Bánh gạo Yeot là món ăn cực hot ở Hàn trước khi kỳ thi diễn ra
Bánh gạo Yeot là món ăn cực hot ở Hàn trước khi kỳ thi diễn ra

8. Không gội đầu trước khi thi

Ở Hàn Quốc, học sinh sẽ không gội đầu trước hôm ngày thi bắt đầu. Họ quan niệm rằng bao nhiêu kiến thức học tập bấy lâu nay sẽ theo nước mà trôi đi hết. Khi làm bài thi sẽ quên sạch kiến thức.

9. Kiêng mọi thứ trơn trượt

Ngoài ăn bánh gạo, kiêng gội đầu, người Hàn Quốc còn tránh ăn những thứ có tính trơn trượt như canh rong biển, chuối,… Họ quan niệm rằng, những món ăn này sẽ khiến kiến thức bị trôi tuột, dẫn đến thi trượt.

10. Mặc quần xì đỏ – Cách cầu may độc đáo

Từ xưa đến nay, màu đỏ được quan niệm rằng là màu sắc đem lại may mắn. Chính vì vậy, các sĩ tử có thể suy nghĩ về “lá bùa” độc đáo này để mong muốn suôn sẻ trong kỳ thi.

11. Ăn táo

Táo chính là bùa may mắn thi cử của các sĩ tử. “Táo” trong tiếng Hán có phát âm là “ping guo”, giống với từ “bình an”. Vì lẽ đó, các bạn trẻ cho rằng ăn một trái táo vào ngày thi sẽ được được bình an, dễ dàng vượt qua thử thách.

12. Ăn kiwi

Nếu ở Hồng Kông các sĩ tử ăn táo thì ở Trung Quốc các sĩ tử sẽ ăn kiwi. Trong tiếng Trung, từ kiwi có phát âm giống như “dễ dàng thi đỗ”. Do vậy, các học sinh thường ăn quả kiwi trong những ngày thi, và coi đây là bùa thi cử không thể thiếu của sĩ tử Trung Quốc.

Những cách cầu may mắn trong thi cử trên một phần nào đó giúp chúng ta có thêm lòng tin, giảm bớt căng thẳng chứ không thể hoàn toàn giúp ta vượt qua kì thi được. Để có được kết quả tốt nhất, các sĩ tử cần ôn tập và nỗ lực hết mình làm tốt bài thi. Chúc các sĩ tử gặp nhiều may mắn và đạt kết quả như mong muốn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *