Cách làm bài thi trắc nghiệm môn toán nhanh và đạt điểm cao

Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia không còn xa lạ đối với các bạn học sinh. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm bài thi sao cho nhanh và đạt kết quả cao. Cùng Đồng phục Hải Anh tìm hiểu những cách làm bài thi trắc nghiệm môn Toán nhanh và đạt kết quả cao nhé.

1. Nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa

Dù là hình thức làm bài thi tự luận hay trắc nghiệm, việc đầu tiên để có kết quả cao là nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa. Các kiến thức trong đề thi THPT Quốc gia môn Toán sẽ bám sâu vào kiến thức lớp 12. Và 10-15% kiến thức còn lại  thuộc chương trình lớp 10, 11.

Để làm bài thi trắc nghiệm môn Toán hiệu quả cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa
Để làm bài thi trắc nghiệm môn Toán hiệu quả cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa

Với lượng kiến thức rộng và dàn trải trong 3 năm học cấp 3, học sinh không nên học tủ, học lệch. Bạn cần đọc kỹ các phần trong sách giáo khoa và sách bài tập. Việc nắm vững kiến thức lý thuyết giúp bạn có thể loại trừ các đáp án sai được nhanh chóng hơn.

2. Đọc nhanh đề và khoanh vùng câu hỏi

Sau khi nhận được tờ đề từ giám thị, thí sinh cần đọc lướt kiểm tra đề và khoanh vùng kiến thức thành 3 nhóm câu hỏi lý thuyết, câu bài tập dễ, câu bài tập khó.

Việc đọc và kiểm tra đề giúp tránh tính trạng đề thi bị thiếu chữ, ảnh hưởng đến quá trình làm bài. Phân loại câu hỏi cũng giúp bạn giảm đi áp lực đáng kể khi làm bài thi. Nên ưu tiên làm các câu lý thuyết và bài tập dễ trước. Tránh dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Vì trong đề thi trắc nghiệm, câu dễ hay khó đều chỉ được 0,2 điểm mỗi câu.

3. Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Đối với hình thức bài thi trắc nghiệm khách quan, điều gây áp lực lớn nhất lên học sinh chính là thời gian lượng kiến thức có trong đề thi. Thời gian cho một bài thi là 90 phút với 50 câu trắc nghiệm. Các bạn cần có sự phân bổ thời gian hợp lý trong quá trình làm bài thi.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý là cách làm bài thi trắc nghiệm môn Toán đạt kết quả cao
Phân bổ thời gian làm bài hợp lý là cách làm bài thi trắc nghiệm môn Toán đạt kết quả cao

Thí sinh cần vận dụng cả kiến thức và kỹ năng để tìm ra đáp án đúng trong thời gian nhanh nhất. Nên làm từ dễ đến khó với thời gian cho các câu hợp lý. Cụ thể nên là, nên làm câu dễ trước với thời gian cho 1 câu là 1 phút. Những câu hỏi có độ khó trung bình với thời gian tối đa là khoảng 2 phút. Các câu khó, cực khó với thời gian làm bài khoảng 3,5 phút

4. Xử lý nhanh các bài hình học

Đối với các câu hình học không gian, bạn nên vẽ ra nháp trước các dạng hình thường gặp. Khi làm bài tập sẽ dễ hình dung rõ yêu cầu của đề bài hơn.

Các câu hỏi dạng hình học không gian cần được xử lý nhanh
Các câu hỏi dạng hình học không gian cần được xử lý nhanh

Vì làm bài trắc nghiệm nên bạn không cần quan tâm đến hình thức trình bày mà chỉ cần làm sao cho nhanh và hiệu quả. Bạn cũng nên tính toán ngay trên hình để dễ nhìn nhận, tính toán và tìm ra đáp án đúng. Cách tốt nhất để làm bài về hình học đó là bạn nên tưởng tượng trong đầu và vẽ hình ra nháp nếu cần.

5. Tận dụng máy tính casio làm các câu trắc nghiệm

Máy tính cầm tay sẽ là một công cụ vô cùng hữu ích dành cho bạn giải nhanh các bài toán trong đề thi. Máy tính giúp thí sinh giải nhanh và chính xác một số câu hỏi trong đề thi. Đặc biệt là các câu hỏi về Nguyên hàm – Tích phân, Số Phức, Mũ – Logarit, nghiệm của hệ phương trình,… Bạn còn có thể bỏ qua bước tính ra nháp nếu đã quen thuộc với máy tính casio.

Sử dụng máy tính casio giúp nhanh các câu tính toán trong đề thi
Sử dụng máy tính casio giúp nhanh các câu tính toán trong đề thi

6. Luyện đề thường xuyên

Luyện đề thường xuyên cũng là cách để bạn biết được khả năng của mình. Bạn sẽ tìm được lỗi của mình trong quá trình làm bài cũng như tìm được phương pháp tối ưu cho bài thi.

Khi làm đề thi thử, bạn nên đặt thời gian làm bài cho mình để tạo áp lực như trong lúc thi. Khi hết thời gian, bạn kiểm tra lại đáp án và làm lại những câu sai để ghi nhớ cách làm.

7. Một số cách làm bài thi trắc nghiệm môn Toán nhanh đạt điểm cao

Bí kíp để đạt điểm cao nhất là làm đúng các câu làm được. Bạn nên dành thời gian cho những câu hỏi nằm trong khả năng của mình. Tránh chủ quan, làm vội dẫn đến sai lầm đáng tiếc.

– Rèn luyện kĩ năng sử dụng máy tính cầm tay giúp việc giải 1/3 đề thi nhanh chóng và chính xác.

– Đưa bài toán về dạng đặc biệt sẽ giúp bạn giải chúng một cách nhanh và dễ dàng hơn.

– Sử dụng phương pháp loại trừ là phương pháp không thể thiếu, giúp tỉ lệ chọn được đáp án đúng cao hơn.

– Ước lượng kết quả cho bài toán. Những bài tính giá trị hay so sánh giá trị, các bạn không cần đặt bút mà chỉ cần biến đổi có thể ước lượng đáp án cần chọn lựa.

* Ghi nhớ một số công thức tính nhanh, công thức tổng quát và mẹo giải nhanh một số bài toán thường gặp.

Xem thêm:

Trên đây là những cách làm bài thi trắc nghiệm môn Toán bổ ích giới thiệu đến bạn. Mong rằng sẽ giúp bạn làm bài môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021 tự tin và đạt kết quả cao nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *