Bí kíp làm bài thi trắc nghiệm thpt đạt điểm số cao

Theo chương trình thi THPT của Bộ giáo dục, ngoài môn Ngữ Văn thì tất cả các môn thi khác đều thi dưới hình thức trắc nghiệm. Một số bí kíp làm bài thi trắc nghiệm, những “chiến thuật” mà Đồng phục Hải Anh chia ngay trong bài viết dưới đây sẽ là một “vũ khí” lợi hại giúp các bạn học dễ dàng “vượt ngũ môn” trong kì thi quan trọng sắp tới.sinh

Xem thêm :

1. Một số lưu ý dành cho các bạn học sinh khi ôn tập

1.1. Nắm chắc kiến thức trước khi luyện đề

Trước khi bắt tay vào luyện các dạng đề thi thì các bạn học sinh cần phải nắm chắc tất cả kiến thức có trong sách giáo khoa. Giống như chúng ta muốn có một chiếc áo lớp đẹp, thì trước tiên các bạn phải lên ý tưởng thiết kế, sau đó mới chọn chất liệu vải, hình in, kiểu dáng và bắt đầu sản xuất. Việc ôn thi cũng tương tự như thế, khi các bạn đã thuộc lòng, hiểu được bản chất vấn đề, lí thuyết thì bất kì câu hỏi, dạng bài tập nào bạn cũng có thể làm được.

Bí kíp làm bài thi trắc nghiệm cần phải nắm chắc kiến thức trước khi luyện đề
Cần nắm chắc kiến thức trước khi luyện đề, học mẹo và phương pháp thi trắc nghiệm

1.2. Nắm được một số mẹo làm bài

– Làm đến đâu, đánh dấu luôn đến đó để tránh mất thời gian đọc lại

– Thay vì tính toán theo trình tự logic xuôi, bạn có thể sử dụng đáp án ngược để tìm ra câu trả lời.

– Sử dụng thành thạo máy tính cầm tay để tính nhanh cũng là một trong những bí kíp làm bài thi trắc nghiệm bạn không thể bỏ qua

Tính toán thời gian làm bài thi

Tổng thời gian làm bài chia cho số câu hỏi sẽ ra được thời gian trung bình để trả lời một câu hỏi. Thông thường, bạn chỉ có từ 1,25 – 1,5 phút, bao gồm cả thời gian đọc đề, làm bài giải và tô đáp án. Chính vì thế, trong quá trình làm bài, bạn nhớ mang theo đồng hồ để phân bổ thời gian cho hợp lí.

Bí kíp làm bài thi trắc nghiệm nên cần phải phân bổ thời gian làm bài hợp lí
Phân bổ thời gian hợp lí

Trong quá trình ôn luyện, khi làm bài tập trắc nghiệm hay luyện đề, bạn hãy đặt mình trong tâm trạng như đang thi thật. Điều đó sẽ giúp bạn làm quen với áp lực phòng thi và đẩy nhanh tốc độ làm bài.

2. Bí kíp làm bài thi trắc nghiệm khi bước vào phòng thi

2.1. Đọc kỹ câu hỏi ngay trong lần đầu tiên

Với hình thức thi tự luận, các bạn sẽ có số lượng câu hỏi ít hơn, thời gian giải đề lâu hơn thì với bài thi trắc nghiệm, số lượng câu hỏi nhiều hơn, trong khi đó, thời gian được rút ngắn đi đáng kể. Do vậy, việc phân bổ thời gian đóng vai trò quyết định trong quá trình làm bài thi của bạn.

Đọc kĩ đáp án trước khi trả lời cũng là một bí kíp làm bài thi trắc nghiệm bạn không thể bỏ qua
Đọc kĩ câu hỏi trước khi trả lời

Bạn hãy đọc qua toàn bộ đề thi trước, làm “ngay và luôn” những câu hỏi dễ trước hay câu hỏi mà mình “trúng tủ” để dành thời gian cho những câu hỏi có cấp độ khó hơn. Khi làm đề, sau khi hoàn thành đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm, hãy đánh dấu luôn vào đề để tránh mất thời gian đọc lại.

Khi đọc câu hỏi, thà đọc chậm và chắc một lần còn hơi đọc qua loa khiến “bộ não” của bạn chưa kịp phản ứng để tìm ra cách giải. “Chậm mà chắc” cũng là kinh nghiệm làm bài thi bạn nên chú ý tới.

2.2. Tìm được “chìa khóa” trong câu hỏi

Khi đọc câu hỏi, bạn cần phải nhanh nhạy “bắt kịp” từ khóa chính của người ra đề. Đây chính là mấu chốt giúp bạn xác định được cách giải và tìm được đáp án gắn liền với từ khóa đó. Đây được coi như là một cách không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà sẽ giúp bạn tránh bị trả lời lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

2.3. Sử dụng phương pháp loại trừ

Khi bạn phân vân, chưa chắc chắn được đáp án đúng, bạn hãy dùng tới phương pháp loại trừ. Các đáp án A, B, C, D hầu như đều có kết quả gần giống nhau, nhưng chỉ có một đáp án chính xác nhất. Vậy thay vì đi tìm phương án đúng, bạn có thể tìm ra các phương án sai để loại chúng trước. Khi bạn không còn cơ sở để loại, hãy dùng cách phỏng đoán, tìm phương án nào khả thi hơn để điền vào phiếu thi trắc nghiệm… đó là cách cuối cùng dành cho bạn.

Bí kíp làm bài thi trắc nghiệm có thể sử dụng phương pháp loại trừ để tìm đáp án đúng
Sử dụng phương pháp loại trừ khi bạn phân vân chưa chắc chắn đáp án đúng

2.4. Tự trả lời trước, đọc đáp án sau

Cho dù bạn thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hay xã hội thì cũng nên áp dụng cách làm bài này. Bởi lẽ, như đã nói, các đáp án trắc nghiệm thường “na ná” nhau khiến các bạn học sinh khá bối rối. Do vậy, khi đọc xong câu hỏi, bạn hãy nghĩ luôn đến phương án trả lời, rồi đọc tiếp đến các đáp án trong đề thi, xem có đáp án nào trùng với suy nghĩ của mình hay không. Đừng vội vàng đọc luôn đáp án ngay lần đầu tiên sẽ chỉ càng làm bạn thêm mông lung và phân tâm kiến thức.

2.5. “Thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”

Khi chuẩn bị hết giờ mà bạn vẫn còn một số câu hỏi chưa làm được, hãy lựa chọn đáp án mà mình còn phân vân, đang phỏng đoán hay nghi ngờ, thậm chí “khoanh liều” cũng được. Lúc này, bạn cũng sẽ chỉ “cầu trời” cho “vận may” của mình, nhưng thà thế còn hơn bỏ trống khi trong tay bạn vẫn còn cơ hội đúng không? Hãy chắc chắn tất cả các đáp án trắc nghiệm đều được trả lời đầy đủ trước khi nộp bài cho giám thị.

2.6. Luôn giữ tinh thần thoải mái nhất có thể

Ngoài việc trang bị kiến thức, hãy chuẩn bị cho mình một tâm lí, tinh thần thật tốt. Bởi đó cũng là yếu tố quyết định tới kết quả làm bài thi của bạn. Hãy nhớ giữ gìn sức khỏe, bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ. Luôn chuẩn bị tất cả các giấy tờ, dụng cụ cần thiết cho quá trình làm bài trong buổi tối trước ngày thi. Nhớ đến đúng giờ, lựa chọn cho mình một trang phục thật thoải mái để có tâm trạng tốt nhất.

Những thiết kế áo lớp đẹp của Đồng phục Hải Anh sẽ đồng hành cũng các sĩ tử, mang tới cho các bạn sự tự tin, ấn tượng nhất, cùng bạn trải qua kì thi cam go và quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người.

Những chiếc áo lớp đẹp “Made by Hai Anh” sẽ mang tới sự tự tin, đồng hành cùng các sĩ tử vượt qua kì thi dễ dàng nhất
Những chiếc áo lớp đẹp “Made by Hai Anh” sẽ mang tới sự tự tin, đồng hành cùng các sĩ tử vượt qua kì thi dễ dàng nhất

Với những bí kíp làm bài thi trắc nghiệmĐồng phục Hải Anh chia sẻ trong bài viết trên, chắc chắn, sẽ không có gì làm khó các bạn học sinh trong kì thi THPT sắp tới rồi đúng không? Chúc các bạn có một kết quả làm bài thật tốt và đạt điểm số cao nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *