Lộ trình học tiếng anh online cho người mất gốc

Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, do vậy, việc học môn ngoại ngữ này ngày càng được chú trong. Tuy nhiên, với những bạn đã “bỏ quên” những kiến thức cơ bản thì nên bắt nguồn từ đâu? Đồng phục Hải Anh ngay dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các phương pháp học tiếng Anh online cho người mất gốc miễn phí, hiệu quả nhất ngay tại nhà.

1. Nguyên nhân “mất gốc” tiếng Anh bắt nguồn từ đâu?

Trên thực tế, có rất nhiều người học tiếng Anh chỉ khi họ có nhu cầu như học tức thời để lấy bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh. Việc không chú trọng, đầu tư học tiếng Anh ngay từ ban đầu chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc học tiếng Anh sau này trở nên khó khăn hơn. Điều này còn khiến người học vừa tốn kém thời gian, vừa lãng phí tiền bạc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc “mất gốc” tiếng Anh
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc “mất gốc” tiếng Anh

Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên hiện nay đều đã được tiếp cận môn tiếng Anh từ rất sớm. Nhưng rất nhiều trong số đó lại không mấy hứng thú, dẫn đến lơ là trong học tập, kết quả học tập môn học này đi xuống. Ngoài ra, một số nguyên nhân khách quan khác như: phương pháp giảng dạy của giáo viên chưa tạo hứng thú cho người học, sự bất cập trong giáo trình, không tạo điều kiện cho người học thực hành, chất lượng giảng dạy của các trung tâm ngoại ngữ kém,…

Với những người đã “mất gốc” tiếng Anh, để học tốt môn này, chúng ta cần phải tìm cho mình một phương pháp học phù hợp, xây dựng lộ trình khoa học, một tinh thần quyết tâm cao độ. Và quan trọng không kém là một “người bạn” đồng hành truyền cho ta cảm hứng học tập.

2. Phương pháp học tiếng Anh online cho người mất gốc

2.1. Học phát âm

Phần lớn chương trình học giáo dục thường xuyên tại Việt Nam hiện nay đều chú trọng học sinh tới từ vựng, ngữ pháp mà bỏ qua phần phát âm. Do đó, đa số các bạn học sinh đều gặp khó khăn khi phát âm, phát âm không chuẩn, không chính xác. Chính vì thế, với những bạn “mất gốc” tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên học cách phát âm sao cho thật chuẩn. Bởi khi các bạn phát âm chuẩn thì các bạn mới có thể nghe tốt và truyền tải được thông tin tới người nghe chính xác nhất khi giao tiếp.

Học tiếng Anh online cho người mất gốc bằng cách học phát âm
Các khóa học tiếng anh online cho người mất gốc

Để học cách phát âm, ngoài giờ học trên lớp, bạn có thể tham khảo các phần phát âm trên đĩa CD được bán rất nhiều tại cửa hàng máy tính hay qua phần mềm Speech Solutions. Ngoài ra, khi bạn gặp một từ vựng nào đó, hãy tra cứu phiên âm được in đằng sau các cuốn từ điển của Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) để phát âm chuẩn nhất.

2.2. Học từ vựng

Trong lộ trình học tiếng Anh online dành cho người mất gốc, không thể bỏ qua học từ vựng. Nguyên tắc học từ vựng bạn cần “nằm lòng” đó là hãy học theo cụm từ thay vì học từ “chết”. Ví dụ, khi học từ “borrow”, các bạn hãy nhớ cụm “To borrow from…” để từ đó biết cách đặt câu chuẩn xác nhất. Với mỗi từ vựng tìm hiểu, hãy tự đặt 1, 2 câu để có thể ghi nhớ chúng. Hãy luôn luôn đặt cho mình một tình huống để ứng dụng những từ bạn mới học.

Hãy đề ra mục tiêu mỗi ngày bạn cần học bao nhiêu từ theo khả năng của mình. Và thường xuyên ôn lại định kì (3 ngày 1 lần, 1 tuần 1 lần,…) để củng cố kiến thức đã học. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các cuốn sách học từ vựng rất hay trên thị trường hiện nay như: Tự học 2000 từ vựng tiếng anh theo chủ đề, Hack não 1500 từ tiếng Anh, Bộ sách học từ vựng English Vocabulary in use, Oxford Learner’s Pocket Dictionary, Collins English For Exams – Vocabulary For IELTS, Check your vocabulary for IELTS, Vocabulary for Intermediate Students,…

3. Học tiếng Anh giao tiếp online cho người mất gốc

Một người khi họ đã có kiến thức tiếng Anh trong tay thì họ có thể dễ dàng giao tiếp, nói tiếng Anh lưu loát như những người bản xứ. Tuy nhiên, để có được điều đó thì họ đã phải trải qua một quá trình học tập gian nan, bền bỉ.

Học tiếng Anh giao tiếp online cho người mất gốc
Học tiếng Anh giao tiếp online cho người mất gốc

Một chiếc áo lớp đẹp mang tới cho bạn sự tự tin, phong cách. Nhưng để có được điều đó, chúng phải xuất phát từ một chất liệu vải tốt, một mẫu thiết kế áo lớp thật độc đáo. Và với những người mới bắt đầu học tiếng Anh hay bị “mất gốc” cũng vậy, chúng ta cần phải có một nền tảng ngôn ngữ nhất định, bắt nguồn từ chính việc học cách phát âm, từ vựng, cấu trúc câu.

Các bạn nên tranh thủ luyện nói mọi lúc, mọi nơi, tận dụng những giờ học trên lớp hay tại các trung tâm ngoại ngữ để luyện nói cùng thầy cô, bạn bè. Hãy luôn tự tin, mạnh dạn nói tiếng Anh cho dù có sai do khả năng tiếng Anh còn kém đi chăng nữa. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều web học tiếng anh miễn phí cho người mất gốc. Đây là cách học tiếng Anh dành cho người mất gốc rất hiệu quả, giúp chúng ta biết được hạn chế của mình, cải thiện kĩ năng và tiến bộ từng ngày.

2.3. Luyện nghe tiếng Anh dành cho người mất gốc

Bí quyết để rèn luyện kĩ năng nghe hiệu quả là bạn càng nghe nhiều càng tốt. Khi nghe, hãy tập trung cao độ, nghe những từ khóa chính, ý chính trong câu rồi đoán nội dung, không nhất thiết phải nghe rõ tất cả các từ trong câu ngay lần đầu tiên. Nếu chưa hiểu nội dung, bạn hãy nghe đi nghe lại thêm vài lần nữa để luyện cách phát âm và ghi nhớ bài tốt hơn.

Hãy tự đề ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày của mình để luyện tập việc nghe tiếng Anh. Bạn có thể tìm mua các cuốn sách luyện nghe tiếng Anh hoặc các trang web học tiếng Anh online miễn phí cho người mất gốc.

4. Bí quyết học tiếng Anh online dành cho người mất gốc

3.1. Học bằng tai, không học bằng mắt

Bí quyết học tiếng Anh trực tuyến cho người mất gốc đó chính là hãy học và lắng nghe bằng tai, không học bằng mắt. Điều này thể hiện qua việc bạn phải nghe thật nhiều, luyện nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Bất kì một ngoại ngữ nào bạn cần học, tất cả đều cần phải làm quen bằng việc nghe và học cách phát âm.

Bí quyết học tiếng Anh online cho người mất gốc là “Học bằng tai, không học bằng mắt”
Học tiếng anh miễn phí cho người mất gốc

3.2. Học sâu, nhớ lâu

Để học tiếng Anh được tốt, thành thạo các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết, bạn cần phải học đến đâu, chắc đến đó. Mỗi từ vựng, mỗi cấu trúc ngữ pháp được học thì cần phải học thật kĩ, thật sâu và luyện tập thường xuyên.

3.3. Học theo cụm từ, không học đơn lẻ

Với một từ vựng mới mà bạn bắt đầu làm quen, thay vì học đơn lẻ hãy học theo cụm từ. Điều đó giúp bạn sẽ nhớ từ vựng được lâu hơn, sử dụng chúng trong đúng văn cảnh.

3.4. Học bằng phương pháp nhập vai

Phương pháp nhập vai là phương pháp rất hiệu quả giúp bạn nhàn nhã hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Hãy tưởng tượng mình là nhân vật trong đoạn hội thoại, đặt cảm xúc của nhân vật, giọng điệu sẽ giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn.

Phương pháp nhập vai là phương pháp học tiếng Anh online cho người mất gốc hiệu quả
Học bằng phương pháp nhập vai giúp cải thiện kĩ năng nghe – nói tiếng Anh tốt hơn

3.5. Học tiếng anh thực và tích cực

“Học phải đi đôi với hành”, điều này càng quan trọng với bạn khi học tiếng Anh. Đôi khi, bạn nắm rất chắc từ vựng nhưng khi nghe người bản xứ nói chuyện, bạn lại cảm thấy khó nghe hoặc không đúng như những gì mình tưởng tường. Điều này nghĩa là bạn cần phải thực hành thực và tích cực luyện tập.

3.6. Phát âm tiếng anh chuẩn

Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi giao tiếp và truyền tải thông tin tới người nghe. Luôn luôn chú trọng tới cách phát âm, đây là bí quyết học tốt tiếng Anh bạn không thể bỏ qua.

3.7. Học bằng mọi giác quan

Đây là phương pháp học tập tiếng Anh mang lại hiệu quả tốt, đồng thời, tạo niềm đam mê với người học. Không chỉ dùng “bộ não” để ghi nhớ, hãy kết hợp tất cả các giác quan, bộ phận cơ thể và cả cảm xúc trong mỗi buổi học.

Và đó là các cách học tiếng Anh online cho người mất gốcĐồng phục Hải Anh đã chia sẻ đến bạn. Chỉ cần bạn nắm chắc những điều trên, cộng thêm sự kiên trì, quyết tâm và niềm đam mê, chắc chắn kĩ năng tiếng Anh của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện. gốc

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *