Phương pháp học hóa online cho người “mất gốc”

Với các bạn học sinh dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, xác định dự tuyển vào các chuyên ngành khối A thì Hóa học là một trong ba môn quan trọng. Tuy nhiên, lại có rất nhiều bạn “đánh rơi” kiến thức từ lớp 8 nên dẫn tới việc ôn tập môn học này trở nên khó nhằn. Chính vì vậy, Đồng phục Hải Anh sẽ chia sẻ đến bạn một số “bí kíp” học Hóa online cho người mất gốc cực đơn giản ngay sau đây.

1. Nguyên nhân bạn bị “mất gốc” môn Hóa học

Hóa học là một môn học tự nhiên, nội dung kiến thức gắn liền với rất nhiều công thức, con số, định luật,… Do đó, các bạn học sinh thường khó nắm bắt được kiến thức và không ít bạn cảm thấy “sợ hãi” mỗi khi nhắc đến môn học này. Xét về nguyên nhân khiến các bạn bị “mất gốc” môn Hóa, Đồng phục Hải Anh chỉ ra 2 nguyên nhân cơ bản như sau:

Mất gốc môn hóa, nỗi niềm không của riêng ai
Mất gốc môn hóa, nỗi niềm không của riêng ai

1.1. Nguyên nhân chủ quan:

– Do bản thân chính các bạn học sinh không có niềm đam mê, yêu thích với môn học này, dẫn tới sự lơ là, không tập trung trong học tập.

– Không nắm vững được kiến thức trọng tâm, đặc biệt là kiến thức Hóa học lớp 8. Bởi những nội dung kiến thức trong môn Hóa học 8 là nền tảng để xây dựng và hình thành các kiến thức nâng cao sau này.

– Học đối phó, “học vẹt”, chủ yếu để qua môn, không thực sự hiểu rõ bản chất vấn đề.

– Không tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài, làm việc riêng trong giờ học Hóa, không có tinh thần tham gia các hoạt động nhóm.

– Lười làm bài tập về nhà. Nếu có làm chỉ làm cho có, làm đối phó, sử dụng các sách hướng dẫn cách giải đã có sẵn để “copy”.

– Khả năng tư duy môn Hóa học yếu, không chủ động trong việc học tập và ôn luyện.

– Không biết cách nắm chắc các kiến thức lý thuyết, không có phương pháp học hiệu quả. Hoặc tốn nhiều thời gian học lý thuyết mà không thực hành, vận dụng giải bài tập.

1.2. Nguyên nhân khách quan:

– Nhà trường không có đủ điều kiện cơ sở vật chất để các em có thể thực hành, vận dụng lý thuyết.

– Lượng kiến thức quá nhiều mà thời gian tiết học lại ngắn, dẫn đến tình trạng giáo viên truyền tải kiến thức tràn lan khiến các bạn học sinh không kịp lĩnh hội kiến thức.

– Giáo viên không có phương pháp dạy học mới, không thúc đẩy tinh thần học tập. Do vậy, học sinh cảm thấy chán nản, không tập trung tốt cho môn học.

– Áp lực từ các môn học khác nên các bạn học sinh không tập trung để học môn Hóa.

– Có quá nhiều tài liệu hướng dẫn môn Hóa học, học sinh khó có thể lựa chọn tài liệu phù hợp nhất.

– Áp lực học tập, điểm số từ phía phụ huynh, ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lí học tập của con cái.

2. Cách học Hóa online cho người “mất gốc”

Từ những nguyên nhân trên, nếu các bạn học sinh muốn bắt đầu lại từ đầu với môn học này, chúng ta cần phải có những biện pháp cụ thể. Dưới đây là một số phương pháp, hướng dẫn học Hóa online cho người “mất gốc” hiệu quả nhất:

2.1. “Công cụ” học Hóa đầy đủ

Toán – Văn – Anh hay Toán – Lí – Hóa đều là 2 tổ hợp môn quan trọng mà hầu hết các trường đại học đều xét tuyển. Không phải ngẫu nhiên mà chúng lại được sắp xếp thành một tổ hợp môn thi “truyền thống” từ hàng chục năm trước. Giữa chúng đều có “sợi dây” liên kết với nhau.

Cách học Hóa online cho người mất gốc không thể thiếu đến các công cụ hỗ trợ
Cách học Hóa online cho người mất gốc không thể thiếu đến các công cụ hỗ trợ

Ví dụ, để học tốt môn Hóa, bạn cần phải nắm chắc một số kiến thức của môn Toán như phương pháp giải phương trình bậc 2, các công thức đại số,… Cách học hóa online cho người mất gốc chắc chắn các bạn cũng phải chuẩn bị đầy đủ các công cụ phục vụ cho môn học như thước kẻ, sách, bút, bảng tuần hoàn, máy tính cầm tay,…

2.2. Học “thuộc lòng” bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Một trong cách giúp bạn học tốt môn Hóa, lấy lại được “gốc rễ” ban đầu đó chính là bạn phải nhớ và học thuộc bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Bởi bảng tuần hoàn là một hệ thống các nguyên tử, số hiệu nguyên tử, hoá trị, khối lượng. Khi nắm chắc được nội dung của bảng tuần hoàn, các bạn học sinh sẽ tự nghiên cứu được tính chất của các nguyên tử hóa học, từ đó vận dụng vào bài tập để có thể viết phương trình, cân bằng phương trình, làm được các dạng bài tập.

Cách học Hóa online cho người mất gốc đó là hãy nắm chắc kiến thức nền tảng của bảng tuần hoàn
Cách học Hóa online cho người mất gốc đó là hãy nắm chắc kiến thức nền tảng của bảng tuần hoàn

2.3. Tìm phương pháp học phù hợp với bản thân

Có rất nhiều phương pháp học tập mà bạn có thể lựa chọn để “chữa trị” cho tình trạng bị “mất gốc” môn Hóa học. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của bạn bè, tham gia các buổi học nhóm, nhờ thầy cô giáo hướng dẫn trong các tiết học trên trường,…

Đặc biệt, có một phương pháp học Hóa cho người “mất gốc” hiện nay được rất nhiều các bạn học sinh lựa chọn, đó chính là học online (hay còn gọi là học trực tuyến). Bạn có thể tham khảo các website dạy học online hàng đầu hiện nay như Hocmai, Moon,… để có thể đăng kí học và tự học ở nhà.

Đây là phương pháp học khá hiệu quả, chất lượng không thua kém gì so với việc học Hóa truyền thống tại trường lớp. Các webiste dạy Hóa học online đều cung cấp kiến thức chuẩn chương trình sách giáo khoa, hướng dẫn học sinh thực hành giải bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, sự hướng dẫn của giáo viên – là những người đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở giáo dục uy tín cũng sẽ giúp các bạn học sinh tiếp nhận kiến thức dễ dàng hơn.

2.4. Liên hệ thực tế

Những kiến thức Hóa học thường gắn liền với thực tế. Bạn có thể liên tưởng bằng cách quan sát các đồ vật, hiện tượng diễn ra trong cuộc sống. Ví dụ, bạn có thể quan sát chiếc móc treo chiếc áo đồng phục lớp của mình để ngoài trời lâu ngày lại trở nên han gỉ. Có thể giải thích đơn giản là các nguyên tố kim loại khi để ngoài không khí, tiếp xúc lâu ngày với Oxi và Hydro dẫn tới hiện tượng gỉ sét. Khi bạn có trí tưởng tượng, quan sát, khả năng liên hệ thực tế thì việc học Hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp học Hóa online cho người mất gốc là hãy liên hệ với thực tế để nâng cao khả năng tư duy, củng cố kiến thức
Phương pháp học Hóa online cho người mất gốc là hãy liên hệ với thực tế để nâng cao khả năng tư duy, củng cố kiến thức

2.5. Đi từ dễ lên khó, từ cơ bản đến nâng cao

Đối với những bạn học lại môn Hóa từ đầu, trước tiên, các bạn cần phải ôn lại tất cả các kiến thức cơ bản như các khái niệm, cách viết phương trình, cân bằng phương trình hóa học,… Tất cả những kiến thức đó đều nằm trong sách giáo khoa và được giải thích rất cụ thể, rõ ràng. Nếu có gì còn băn khoăn, chưa hiểu hết, bạn có thể lên trên mạng tìm kiếm thông tin tham khảo, hoặc hỏi trực tiếp giáo viên hướng dẫn. Hãy luôn nhớ cần phải nắm thật chắc kiến thức cơ bản, bạn mới tích lũy dần kinh nghiệm và phát triển kĩ năng để giải các bài tập khó nhằn hơn.

Trên đây là những phương pháp học Hóa online cho người mất gốcĐồng phục Hải Anh đã tổng hợp được Hi vọng, đó sẽ là kinh nghiệm quý giá giúp bạn học tốt môn học này và trở nên đam mê với chúng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *