Học online Là Gì? Học Sinh Học Trực Tuyến Có Hiệu Quả Hơn Không

Thời đại công nghệ phát triển, việc học online cũng dần trở nên phổ biến hơn trong xã hội. Tùy từng quan điểm, cách nhìn nhận của từng người mà phương pháp học trực tuyến sẽ có thể tốt hoặc không tốt. Vậy thực chất việc học online là gì? Có nên áp dụng phương pháp này hay không? Hãy cùng Đồng phục Hải Anh tìm hiểu chủ đề này trong bài viết ngay dưới đây.

Xem thêm:

1. Học online là gì?

Học online hay còn gọi là học trực tuyến, đây là phương pháp trao đổi, tiếp cận nội dung, kiến thức trên các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng,… được trang bị kết nối internet.

So với phương pháp học truyền thống, học online mang tính vượt trội hơn bởi chúng mang lại sự tương tác, kết nối đa dạng giữa người học và người dạy. Giáo viên và người học có thể tương tác với nhau thông qua các tính năng, ứng dụng được tích hợp sẵn như email, chat, diễn đàn trực tuyến, hội thảo,…

Trường Đại học John F. Kennedy (California – Hoa Kỳ) là trường học đầu tiên trên thế  giới tổ chức khóa học online vào năm 1986. Tính đến thời điểm này, đã có 21 triệu tổng số lượt đăng kí học online trên các website tại Mỹ. Theo nghiên cứu của tổ chức Babson Survey Research Group, tính đến năm 2013, đã có hơn 7 triệu sinh viên đã đăng ký học trực tuyến.

Học Online Là Gì?
Học Online Là Gì?

2. Phân loại hình thức học online

2.1 Học online theo thời gian thực

Học online theo thời gian thực là hình thức học tập mà người học và giảng viên tương tác với nhau trong thời gian thực, thông qua các ứng dụng họp như zoom, teams microsoft, gg meet,…Cách học này sẽ mang đến một cảm giác học tập như tại lớp học truyền thống và tạo cơ hội cho người học được tham gia các hoạt động nhóm và thảo luận hơn.

Học Online Là Gì Hình 6
Học Online  theo thời gian thực là hình thực học trực tiếp với giáo viên

2.2 Học online khóa học có sẵn

Học online khóa học có sẵn là hình thức học tập mà người học có thể truy cập vào các khóa học đã được tạo sẵn và học tập theo tốc độ của riêng mình. Hình thức học này giúp bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi cùng như dễ dàng tùy chỉnh lộ trình học tập của mình sao cho hiệu quả.

Học Online Là Gì Hình 1
Học Online với khóa học có sẵn sẽ giúp bạn theo kịp trình độ của mình hơn

3. Ưu và nhược điểm của hình thức học online

3.1 Ưu điểm của học online

Việc học online mang lại nhiều lợi ích cho người học có thể bao gồm

  • Tùy chỉnh lộ trình học tập: Người học có thể lựa chọn các khóa học phù hợp với nhu cầu và trình độ của mình. Điều này giúp người học tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian.
  • Tiếp cận với các nguồn học tập chất lượng cao: Học online cung cấp cho người học quyền truy cập vào các nguồn học tập chất lượng cao, từ các bài giảng video đến các tài liệu học tập.
  • Cơ hội học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu: Học online cho phép người học học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới.

3.2 Nhược điểm của học online

Học online cũng có một số hạn chế và nhược điểm bao gồm:

  • Không có sự tương tác trực tiếp với giảng viên và các học viên khác: Người học có thể gặp khó khăn trong việc hiểu rõ nội dung bài học hoặc thắc mắc của họ không thể được giải đáp ngay lập tức.
  • Thiếu động lực học tập: Người học cần có khả năng tự thúc đẩy bản thân để hoàn thành khóa học.
  • Có thể gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian và học tập hiệu quả: Người học cần có khả năng tự quản lý thời gian và học tập hiệu quả để tránh bị quá tải.
  • Có thể gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức ở một số lĩnh vực, chẳng hạn như các lĩnh vực cần thực hành nhiều.

4. Những lợi ích của khóa học online đem lại

4.1 Người học có thể chủ động về thời gian

Một trong những lợi ích lớn nhất của học trực tuyến là sự linh hoạt về thời gian. Người học có thể học tập vào bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào, chỉ cần có kết nối internet. Điều này giúp người học dễ dàng cân bằng việc học tập với các hoạt động khác trong cuộc sống. Sự linh hoạt về thời gian này sẽ đặc biệt hữu ích cho những người có lịch trình bận rộn hoặc những người cần học tập theo tốc độ của riêng họ.

Học Online Là Gì Hình 4
Học Online còn giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả

4.2 Học online phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau

Việc học trực tuyến không chỉ giới hạn với học sinh, sinh viên mà bất cứ ai, cho dù đã đi làm vẫn có thể tiếp nhận kiến thức thông qua phương pháp này. Theo một nghiên cứu của trường Columbia Teachers College cho thấy, việc học trực tuyến lại rất hiệu quả đối với người trưởng thành nhưng năng động. Chính đối tượng từ 18 đến 24 tuổi lại khó tiếp thu được kiến thức bởi tính kiên trì của họ kém.

Học Online Là Gì Hình 3
Học online không phân biệt độ tuổi

4.3 Tiết kiệm chi phí

Nếu các mô hình đào tạo học online ứng dụng rộng rãi hơn thì các tổ chức đào tạo sẽ tiết kiệm được khoản lớn các chi phí xây dựng trường học, lương giáo viên, công nhân viên, trang bị cơ sở vật chất, may đồng phục học sinh,…

Những khóa học online thường chỉ có một khoản phí rất nhỏ, do vậy, với những người không quá dư dả về tài chính cũng có thể theo được phương pháp này. Ngoài ra, việc học online còn giúp học viên tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Học Online Là Gì Hình 2
Chất lượng của học online không thua kém học tập truyền thống

5. Nên hay không nên học online?

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, cho dù các thiết kế web học online phát triển như thế nào thì cũng không thể thay thế hoàn toàn phương pháp đào tạo truyền thống. Cả 2 phương pháp này cần được thực hiện song song, vừa để giúp các  bạn trẻ trưởng thành hơn, vừa đổi mới phương pháp dạy học, người học tiếp nhận thêm nhiều nguồn thông tin đa dạng và mới mẻ.

Tuy nhiên, hình thức học online vẫn tồn tại những bất cập, hạn chế như: Các vấn đề liên quan về sở hữu trí tuệ; Học viên không có nhiều cơ hội học hỏi và trao đổi thông tin với bạn bè; Môi trường học không kích thích được sự sáng tạo, chủ động của người học; Tăng khối lượng công việc cho giáo viên nếu họ không quen sử dụng mạng internet,…

Chính những sự khác biệt giữa 2 hình thức học online và truyền thống nên mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận được phương thức học trực tuyến là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho sinh viên thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Đặc biệt, thế giới đang phải trải qua những biến động lớn từ dịch bệnh Covid – 19.

KẾT LUẬN

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được cơ bản học online là gì rồi đúng không? Theo bạn, hình thức này có thực sự đem lại hiệu quả, hãy chia sẻ cho Đồng phục Hải Anh được biết nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *