Hướng dẫn học online môn ngữ văn hiệu quả giữa mùa dịch covid – 19

Dịch Covid – 19 đang ngày càng có diễn biến phức tạp, chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, tất cả các trường học trên toàn quốc đều cho học sinh nghỉ học. Đặc biệt, với các bạn học sinh lớp 12, chuẩn bị thi THPT, đây là thời cơ để ôn tập môn Ngữ Văn – được đánh giá là môn dễ ghi điểm nhất. Nhằm giúp các bạn học sinh có thêm những kinh nghiệm khi ôn tập tại nhà, đồng phục Hải Anh chia sẻ một số hướng dẫn học online môn Ngữ Văn tại nhà hiệu quả nhất, dễ đạt điểm cao trong kì thi sắp tới.

1. Tìm kiếm và lựa chọn kênh học online môn Ngữ Văn phù hợp

Tính đến thời điểm nay, học sinh trên toàn quốc đã có gần 2 tháng nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Do đó, hầu hết việc học chủ yếu diễn ra tại nhà hoặc theo sự hướng dẫn của thầy cô bộ môn. Đó cũng là cơ hội để các bạn học sinh có thể chú trọng tập trung ôn những môn học mà mình sẽ thi trong kì tuyển sinh sắp tới.

Bên cạnh việc học và làm bài tập về nhà được các thầy cô giao trên mạng trực tuyến, các bạn học sinh có thể tận dụng các kênh học online. Với một hệ thống giáo dục online phong phú như hiện nay, sẽ không quá khó khăn để các bạn lựa chọn. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ tìm hiểu thật kĩ và lựa chọn một kênh học uy tín, đúng thầy, đúng chuyên môn.

Website hướng dẫn học online môn Ngữ Văn
Website hướng dẫn học online môn Ngữ Văn

Một số trang website dạy học online hiện nay khá uy tín, có thương hiệu, được đông đảo phụ huynh và các bạn học sinh biết đến như Hocmai.vn, Moon.vn, Tuyensinh247.com, Zuni.Vn,… Với những website học trực tuyến này, các bạn sẽ được đăng kí học thử miễn phí. Sau đó, nếu muốn học chuyên sâu, ôn nhiều dạng đề thi thì các bạn sẽ nạp tiền vào tài khoản, đây được coi là như là khoản học phí online nhỏ mà các bạn phải đóng.

2. Tập trung những tác phẩm trong sách giáo khoa Ngữ Văn

Hầu hết, các kiến thức trong đề thi THPT quốc gia bộ môn Ngữ Văn hay bất kì môn học nào khác để tập trung chủ yếu trong sách giáo khoa. Chính vì thế, các bạn luôn cần phải chú trọng những nội dung được sách giáo khoa đề cập, có thể luyện thêm đề trên các kênh dạy học trực tuyến để mở rộng và củng cố kiến thức. Lưu ý không nên học tràn lan, ôn luyện những tài liệu trôi nổi, không được kiểm chứng trên mạng nhằm tránh mất thời gian mà không đáp ứng được chuẩn mực của đề thi quốc gia.

Bên cạnh đó, việc dạy học online của từng lớp học, trường học, của từng địa phương là khác nhau. Do vậy, các bạn cần liên hệ chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn để có đường hướng ôn tập đúng đắn.

3. Ôn tập theo những kiến thức cơ bản của mô hình đề thi các năm trước

Trong một vài năm gần đây, nội dung kiến thức trong đề thi THPT Quốc gia đều tập trung chủ yếu ở lớp 12. Theo đó, đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn đều có 3 phần chính đó là đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Hướng dẫn học online môn Ngữ Văn hiệu quả
Tập trung ôn tập những kiểu đề thi từ các năm trước, chú trọng nội dung lớp 12

Đối với kiểu bài Đọc hiểu, các bạn học sinh cần ôn lại các kiến thức về phương thức biểu đạt, biện pháp tu từ, cấu trúc câu, phong cách ngôn ngữ của văn bản đã được học từ bậc THCS cho đến THPT. Đây là phần dễ ăn điểm nhất trong đề thi, do vậy các bạn nên tập trung ôn tập thật kĩ để tránh mất điểm đáng tiếc.

Với dạng nghị luận xã hội, đòi hỏi các bạn cần phải nắm chắc kỹ năng viết đoạn, cập nhật nhiều thông tin đời sống, xã hội để bài viết có tính khách quan, chân thực nhất.

Nghị luận văn học chiếm quỹ điểm cao nhất trong bài thi THPT Quốc gia, đây cũng được đánh giá là phần khó nhất của đề thi. Muốn làm tốt dạng bài này, học sinh cần phải hiểu rõ về tác giả, tác phẩm, những chi tiết mang tính quan trọng, làm nên dấu ấn của tác phẩm. Các bạn cần lưu ý, không nên bỏ sót một tác phẩm văn học nào, kể cả những tác phẩm đã thi từ năm trước. Việc học kĩ tất cả các bài thơ, truyện ngắn, tác phẩm văn xuôi sẽ giúp các bạn có những liên hệ, so sánh phù hợp, giúp bài thi được đánh giá cao hơn.

4. Một số lưu ý cho các bạn học sinh khi ôn tập môn Ngữ văn

Khi học online môn Ngữ Văn, các bạn học sinh thường sai sót nhiều ở phần kĩ năng. Đơn cử, các bạn thường lúng túng khi xác định phong cách ngôn ngữ hay phương thức biểu đạt của văn bản, chưa thể hiện được ý kiến chủ quan của mình trong các câu hỏi vận dụng, cái tôi độc lập trong tư duy… Ngoài ra, kĩ năng viết bài nghị luận văn học khá chung chung, hời hợt, không bám sát vấn đề thực tế, viết khuôn sáo,…

Một sai sót nghiêm trọng nữa mà rất nhiều các bạn học sinh gặp phải khi viết bài nghị luận văn học đó chính là việc nhớ sai tên tác giả, tác phẩm, không nhớ chính xác đoạn thơ, chi tiết văn học quan trọng.

Để hạn chế những sai sót đó, chúng ta cần phải rèn luyện kỹ năng diễn đạt, xác định đúng yêu cầu của đề, thể hiện sáng tạo và độc lập.

Việc thành lập các nhóm lớp ôn tập, có sự hướng dẫn của giáo viên cũng sẽ giúp các bạn học sinh tích cực, chủ động, điều chỉnh được hướng ôn tập phù hợp nhất. Việc học nhóm cũng giúp tạo tinh thần, động lực học tập tốt hơn.

Hướng dẫn học online môn Ngữ Văn theo từng nhóm
Tổ chức học theo từng nhóm sẽ thúc đẩy tinh thần học tập, dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau

Thậm chí, các bạn có thể đặt may luôn cho mình những chiếc áo lớp đẹp tại Đồng phục Hải Anh để thúc đẩy thêm tinh thần học tập, tạo nên bầu không khí vui vẻ và đoàn kết hơn trong mỗi buổi học. Đặc biệt, nếu đặt may áo đồng phục lớp thời điểm này tại Hải Anh, các bạn sẽ nhận được phần quà trị giá lên tới 3 triệu đồng vô cùng hấp dẫn nữa đó!

Hướng dẫn học online môn Ngữ Văn hiệu quả hơn khi đặt may áo lớp tại <a href=
Đồng phục Hải Anh" width="800" height="1001" /> Đặt may áo lớp cũng giúp buổi học online môn Ngữ Văn trở nên thật thú vị!
Hướng dẫn học online môn Ngữ Văn hiệu quả hơn khi đặt may áo lớp tại <a href=
Đồng phục Hải Anh" width="800" height="533" /> Những mẫu áo lớp siêu chất, hàng trăm phần quà hấp dẫn khi bạn đặt may áo lớp tại Đồng phục Hải Anh

Hi vọng, với một số những hướng dẫn học online môn Ngữ VănĐồng phục Hải Anh đã chia sẻ, phần nào giúp các bạn học sinh có kế hoạch ôn thi thật tốt, sẵn sàng chinh phục những thử thách sắp tới.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *