Hướng Dẫn Học Online Môn Ngữ Văn Hiệu Quả

Với các bạn học sinh lớp 12, chuẩn bị thi THPT, đây là thời cơ để ôn tập môn Ngữ Văn – được đánh giá là môn dễ ghi điểm nhất. Nhằm giúp các bạn học sinh có thêm những kinh nghiệm khi ôn tập tại nhà, đồng phục Hải Anh chia sẻ một số hướng dẫn học online môn Ngữ Văn tại nhà hiệu quả nhất, dễ đạt điểm cao trong kì thi sắp tới.

Xem thêm:

1. Có nên học môn Ngữ Văn online không ?

Học online môn Ngữ Văn là một cách học mới, sử dụng các thiết bị kết nối internet như: điện thoại, máy tính bảng,… để tham gia khóa học, bài giảng hoặc tài liệu khác nhau. Việc học văn online giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm ra được thầy cô phù hợp với chính bạn.

Ngoài ra, nhiều bạn muốn nâng cao kiến thức về môn Văn hoặc đang chuẩn bị cho những kì thi học sinh giỏi. Thì e-learning chính là phương pháp học “must try” giúp bạn có thể học mọi nơi mọi lúc và dễ dàng hơn trong việc nâng cao kết quả học tập.

Dạy văn online hình 5
Có nên học văn online không luôn là thắc mắc của nhiều bạn học sinh

2. Lợi ích của việc học Văn online

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Học online môn Văn có thể giúp các bạn học sinh có thể chủ động hơn về thời gian và địa điểm học tập. Điều này sẽ đặc biệt phù hợp với những bạn sống ở xa trường. Ngoài ra, học trực tuyến còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền trong học tập.
 • Tiếp thu với nhiều tài liệu học phong phú: Một lợi ích khác mà bạn không thể bỏ qua khi học online chính là tài liệu dồi dào. Bạn có thể dễ dàng học được thêm những kiến thức mới, chuyên sâu hơn về môn Ngữ Văn chỉ bằng cách học online.
  Dạy văn online hình 1
  Việc học online vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí

3. Những bất lợi của việc học online môn Ngữ Văn

 • Khả năng tập trung kém: Học online đặc biệt là môn Ngữ văn, có thể khiến các bạn học dễ bị xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như điện thoại, internet,… Điều này đòi hỏi học sinh phải có ý thức tự giác và khả năng tập trung cao độ.
 • Khó khăn trong việc tương tác, chia sẻ ý kiến: Khi học trực tuyến, các bạn có thể khó khăn hơn trong việc trao đổi với giáo viên và bạn bè. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập và đặc biệt là đối với những bạn cần sự hỗ trợ từ giáo viên hoặc bạn bè.
  Dạy văn online hình 4
  Đôi khi học online văn cũng đem đến nhiều bất lợi

4. Hướng dẫn học online môn Ngữ Văn

4.1 Tìm kiếm và lựa chọn kênh học online môn Ngữ Văn phù hợp

Bên cạnh việc học và làm bài tập về nhà được các thầy cô giao trên mạng trực tuyến, các bạn học sinh có thể tận dụng các kênh học online. Với một hệ thống giáo dục online phong phú như hiện nay, sẽ không quá khó khăn để các bạn lựa chọn. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn một kênh học uy tín, đúng thầy, đúng chuyên môn.

Một số trang website dạy học online hiện nay khá uy tín, có thương hiệu, được đông đảo phụ huynh và các bạn học sinh biết đến như Hocmai.vn, Moon.vn, Tuyensinh247.com, Zuni.Vn,... Với những website học trực tuyến này, các bạn sẽ được đăng ký học thử miễn phí. Sau đó, nếu muốn học chuyên sâu, ôn nhiều dạng đề thi thì các bạn sẽ nạp tiền vào tài khoản, đây được coi là như là khoản học phí online nhỏ mà các bạn phải đóng.

4.2 Tập trung những tác phẩm trong sách giáo khoa Ngữ Văn

Hầu hết, các kiến thức trong đề thi THPT quốc gia bộ môn Ngữ Văn hay bất kì môn học nào khác để tập trung chủ yếu trong sách giáo khoa. Chính vì thế, các bạn luôn cần phải chú trọng những nội dung được sách giáo khoa đề cập, có thể luyện thêm đề trên các kênh dạy học trực tuyến để mở rộng và củng cố kiến thức. Lưu ý không nên học tràn lan, ôn luyện những tài liệu trôi nổi, không được kiểm chứng trên mạng nhằm tránh mất thời gian mà không đáp ứng được chuẩn mực của đề thi quốc gia.

Dạy văn online hình 2
Bạn nên chú trọng vào nội dung chính trong SGK

4.3 Ôn tập theo những kiến thức cơ bản của mô hình đề thi các năm trước

Trong một vài năm gần đây, nội dung kiến thức trong đề thi THPT Quốc gia đều tập trung chủ yếu ở lớp 12. Theo đó, đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn đều có 3 phần chính đó là đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Đối với kiểu bài Đọc hiểu, các bạn học sinh cần ôn lại các kiến thức về phương thức biểu đạt, biện pháp tu từ, cấu trúc câu, phong cách ngôn ngữ của văn bản đã được học từ bậc THCS cho đến THPT. Đây là phần dễ ăn điểm nhất trong đề thi, do vậy các bạn nên tập trung ôn tập thật kỹ để tránh mất điểm đáng tiếc.

Nghị luận văn học chiếm quỹ điểm cao nhất trong bài thi THPT Quốc gia, đây cũng được đánh giá là phần khó nhất của đề thi. Muốn làm tốt dạng bài này, học sinh cần phải hiểu rõ về tác giả, tác phẩm, những chi tiết mang tính quan trọng, làm nên dấu ấn của tác phẩm. Các bạn cần lưu ý, không nên bỏ sót một tác phẩm văn học nào, kể cả những tác phẩm đã thi từ năm trước. Việc học kĩ tất cả các bài thơ, truyện ngắn, tác phẩm văn xuôi sẽ giúp các bạn có những liên hệ, so sánh phù hợp, giúp bài thi được đánh giá cao hơn.

Dạy văn online hình 3
Tập trung ôn tập những kiểu đề thi từ các năm trước, chú trọng nội dung lớp 12

5. Một vài sai sót thường xảy ra của các bạn học sinh khi ôn tập môn Ngữ văn

 • Một sai sót nghiêm trọng nữa mà rất nhiều các bạn học sinh gặp phải khi viết bài nghị luận văn học đó chính là việc nhớ sai tên tác giả, tác phẩm, không nhớ chính xác đoạn thơ, chi tiết văn học quan trọng.
 • Để hạn chế những sai sót đó, chúng ta cần phải rèn luyện kỹ năng diễn đạt, xác định đúng yêu cầu của đề, thể hiện sáng tạo và độc lập.
 • Việc thành lập các nhóm lớp ôn tập, có sự hướng dẫn của giáo viên cũng sẽ giúp các bạn học sinh tích cực, chủ động, điều chỉnh được hướng ôn tập phù hợp nhất. Việc học nhóm cũng giúp tạo tinh thần, động lực học tập tốt hơn.
 • Bạn có thể đặt may luôn cho mình những chiếc áo lớp đẹp tại Đồng phục Hải Anh để thúc đẩy thêm tinh thần học tập, tạo nên bầu không khí vui vẻ và đoàn kết hơn trong mỗi buổi học. Đặc biệt, nếu đặt may áo đồng phục lớp thời điểm này tại Hải Anh, các bạn sẽ nhận được phần quà trị giá lên tới 3 triệu đồng vô cùng hấp dẫn nữa đó!

6. Top 5 giáo viên dạy online môn Ngữ Văn hiệu quả

6.1 Thầy Phạm Minh Nhật

Thầy Phạm Minh Nhật, hay còn được gọi là Anh Tũn, là một trong những giáo viên dạy Văn online nổi tiếng nhất hiện nay. Thầy là giảng viên Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội, có kinh nghiệm giảng dạy hơn 10 năm. Thầy Nhật nổi tiếng với phương pháp giảng dạy sáng tạo, hấp dẫn, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức. Thầy cũng có khả năng truyền cảm hứng yêu thích môn Văn cho học sinh.

Giáo viên dạy văn online Phạm Minh Nhật
Thầy Phạm Minh Nhật nổi tiếng với phương pháp dạy nổi tiếng, sáng tạo và hấp dẫn

6.2 Thầy Đoàn Mạnh Linh

Thầy Đoàn Mạnh Linh là một giáo viên dạy Văn online nổi tiếng, với hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Thầy là giảng viên Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội, từng đạt giải Bạc iKhiến – Dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy các môn xã hội”. Thầy Linh nổi tiếng với phương pháp giảng dạy sáng tạo, hấp dẫn, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức. Thêm vào đó, thầy còn có cách truyền đạt văn học sâu sắc, giúp học sinh hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa của tác phẩm.

Giáo viên dạy văn online Doãn Mạnh Linh
Giáo viên dạy văn online Doãn Mạnh Linh

6.3 Thầy Đặng Ngọc Khương

Thầy Đặng Ngọc Khương là một giáo viên dạy Văn online nổi tiếng, với hơn 15 năm kinh nghiệm giảng dạy. Thầy là giảng viên Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội, từng đạt giải Nhì giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Thầy Khương nổi tiếng với phương pháp giảng dạy dễ hiểu, thân thiện tạo sự mới mẻ trong cách dạy giúp các bạn học sinh trở nên hứng thú hơn trong việc học.

Giáo viên dạy văn online Đặng Ngọc Khương
Phương pháp dạy văn của thầy đều vô cùng dễ hiểu, dễ tiếp thu

6.4 Cô Trịnh Thu Tuyết

Trịnh Thu Tuyết là một giáo viên dạy Văn online nổi tiếng khác, với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy. Cô là giảng viên Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội, từng đạt giải Nhất giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Cô Tuyết nổi tiếng với phương pháp giảng dạy logic, bài bản, giúp học sinh nắm vững kiến thức. 

Giáo viên dạy văn online Trịnh Thu Tuyết
Cô Trịnh Thu Tuyết với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề

6.5 Cô Võ Phạm Trúc Linh

Có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo và dạy học. Cô Võ Phạm Trúc Linh, giảng viên Khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội đã giúp cho nhiều bạn học sinh đỗ vào nhiều trường top đầu như: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Học viện Tài Chính,.. Với kỹ năng truyền đạt tài tình cũng kiến thức văn học sâu rộng, cô đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn bạn học sinh khi đến học.

Giáo viên dạy văn online Võ Phạm Trúc Linh
Cô Linh với nhiều năm dạy học đã giúp cho nhiều bạn học sinh đạt được nhiều giải thưởng cao và đỗ vào nhiều trường đại học top đầu

KẾT LUẬN

Hi vọng, với một số những hướng dẫn học online môn Ngữ VănĐồng phục Hải Anh đã chia sẻ, phần nào giúp các bạn học sinh có kế hoạch ôn thi thật tốt, sẵn sàng chinh phục những thử thách sắp tới.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *