Những Sai Lầm Khi Học Online Phổ Biến

Hiện nay, ngoài việc học theo phương pháp truyền thống, xu hướng học trực tuyến qua mạng được bộ phận không nhỏ các bạn học sinh ứng dụng. Tuy nhiên, nhiều bạn khi học theo cách này lại cảm thấy không hiệu quả và lãng phí. Đơn giản là các bạn đang gặp phải một số sai lầm khi học online ngay sau đây:

1. Những sai lầm khi học online

1.1 Chất lượng khi học online thấp hơn học tập trung là sai lầm phổ biến nhất

Bất kì phương pháp học nào, dù là học truyền thống hay học online đều có những ưu, nhược điểm riêng. Chúng ta không thể đánh giá giữa chất lượng học online với học truyền thống cái nào tốt hơn cái nào được.

Hình thức học trực tuyến đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu và hiện nay đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Những nhà phát triển các khóa học trực tuyến ngày càng cải thiện chất lượng học và phân bổ phù hợp cho từng đối tượng khác nhau. Chất lượng học của phương pháp nào tốt hơn, phụ thuộc chủ yếu vào ý thức của học sinh.

Sai lầm khi học online hình 6
Chúng ta không thể đánh giá giữa chất lượng học online với học truyền thống cái nào tốt hơn cái nào

1.2 Học trực tuyến dễ hơn học theo phương pháp truyền thống

Nếu như học theo phương pháp truyền thống, giáo viên có thể quản lý trực tiếp từng học sinh của mình. Tuy nhiên, khi học online, các bạn học sinh thoải mái hơn về thời gian và không chịu sự quản lý của bất kỳ ai.

Đặc biệt, môi trường internet có rất nhiều thú vui khiến các bạn học sinh dễ bị thu hút vào không gian “ảo”. Do vậy, để chất lượng học online được tốt nhất, người học phải có tính chủ động và tự giác.

1.3 Bằng cấp không được công nhận

Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm khi học online. Bởi ngày này, nhiều trường đại học quốc tế đã tự chủ trong việc chuyển giao cho các chương trình học online tương tự như các chương trình học truyền thống. Do vậy, bằng cấp qua các khóa học online đều có giá trị tương đương như tấm bằng truyền thống.

Sai lầm khi học online hình 3
Bằng cấp qua các khóa học online đều có giá trị tương đương

1.4 Phải am hiểu kỹ thuật mới có thể học

Các chương trình học online ngày nay đã được thiết kế đơn giản, thân thiện hơn để phù hợp với tất cả mọi người. Chính vì thế, không nhất thiết bạn phải quá giỏi tin học, kỹ thuật mới có thể làm được.

1.5 Khó tương tác, kết nối với giáo viên

Một trong những sai lầm mà nhiều người lầm tưởng khi học online đó chính là sự tương tác giữa học sinh và giáo viên. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên thông qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Skype. Cũng như có thể thông qua các ứng dụng tương tác trực tiếp như Google Meet, Zoom,..

Sai lầm khi học online hình 4
Bạn có thể dễ dàng tương tác với giáo viên thông qua các ứng dụng trực tuyến

1.6 Các chương trình học đòi hỏi ít thời gian hơn

Như đã chia sẻ phần đầu bài viết, các chương trình học online hiện nay ngày càng được cải thiện về chất lượng, được thiết kế linh hoạt để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Mặc dù các khóa học trực tuyến có thời gian ngắn hơn nhưng nội dung vẫn đảm bảo đầy đủ.

1.7 Dễ dàng gian lận trong thi cử

Để học online được hiệu quả, quan trọng nhất là ý thức và tinh thần tự giác của người học. Nhiều chương trình học trực tuyến hiện nay đã yêu cầu người học làm bài kiểm tra hoặc bài thi để đánh giá chất lượng học tập.

Đồng thời, có những phương pháp riêng để đảm bảo chống việc gian lận trong thi cử. Một số đơn vị tổ chức các chương trình học online đã áp dụng cách lên lịch bài thi, thậm chí là yêu cầu người học đến trụ sở để làm bài, có giáo viên giám sát trong quá trình làm bài thi.

Sai lầm khi học online hình 7
Hiện nay đã có nhiều phầm mềm chống gian lận online

2. Những tips giúp bạn học online hiệu quả

2.1 Luyện “bí kíp” riêng cho từng môn

Bạn muốn giỏi bất kì môn nào,  tự học là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, với mỗi môn học lại có những cách học khác nhau.

Để học tốt môn Văn, bạn cần phải đọc nhiều các tác phẩm văn học, cảm nhận tốt những gì đang diễn ra xung quanh cuộc sống, có cái nhìn trực quan, nhanh nhạy. Còn với những môn tự nhiên như Toán – Lý – Hóa, các bạn cần phải nắm vững lý thuyết. Mặc dù đề thi chủ yếu là dạng bài tập, nhưng phải nắm chắc lý thuyết cơ bản thì bạn mới có thể tìm được phương pháp giải.

2.2 Phân bổ thời gian học tập hiệu quả

Sự nghiêm túc và quản lý thời gian là 2 trong số nhiều các yếu tố tiên quyết làm nên sự thành công của một chương trình học trực tuyến. Các bạn học sinh khi tham gia khóa học cần phải lên kế hoạch phân bổ thời gian học của mình một cách hợp lý để hoàn thành tốt khóa học.

Sai lầm khi học online hình 2
Bạn nên tạo timeline để dễ dàng học hơn

2.3 Nghiên cứu kỹ các khóa học online

Hiện nay có vô vàn khóa học online với nhiều chương trình dạy khác nhau. Vì thế để tìm được những khóa học phù hợp với bản thân, cũng như tránh bị lừa đảo. Các bạn nên nghiên cứu kỹ trước như có thể xem review, lịch trình học,…Từ đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian ôn thi và dễ dàng đạt kết quả thi tốt hơn.

2.4 Tạo cho mình thói quen ghi chép và thu âm bài giảng

Học online đôi khi sẽ khiến bạn bị hạn chế trong việc tiếp thu bài giảng do nhiều lý do khác nhau. Vì vậy, để nắm chắc kiến thức một cách kĩ càng, bạn nên chuẩn bị sẵn một quyền số ghi chú cũng như tiến hành ghi âm bài giảng. Những điều đó sẽ giúp bạn làm chắc chắn về kiến thức, tự tin hơn trong các kì thi trước mắt.

Sai lầm khi học online hình 5
Bạn nên tạo cho mình thói quen ghi chú khi học online

KẾT LUẬN

Trên đây là những sai lầm khi học online và những tips học hiệu quả. Nếu bạn cũng đang gặp phải một trong những sai lầm trên, hãy nhanh chóng sửa đổi để cải thiện khả năng học tập của bản thân. Không có gì quá muộn cả, quan trọng là bạn có dám thừa nhận những điểm yếu của mình để trở nên tốt hơn hay không mà thôi.

 

3/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *