Những sai lầm khi học online khiến học sinh cuối cấp không thể giỏi được

Hiện nay, internet ngày càng phát triển, do vậy học sinh có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều kiến thức mới hơn. Ngoài việc học theo phương pháp truyền thống, xu hướng học trực tuyến qua mạng được bộ phận không nhỏ các bạn học sinh ứng dụng. Đặc biệt, đối với các bạn học sinh cuối cấp, học online mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nhiều bạn khi học theo cách này lại cảm thấy không hiệu quả và lãng phí. Đơn giản là các bạn đang gặp phải một số sai lầm khi học online ngay sau đây:

1. Chất lượng khi học online thấp hơn học tập trung là sai lầm phố biến nhất

Bất kì phương pháp học nào, dù là học truyền thống hay học online đều có những ưu, nhược điểm riêng. Chúng ta không thể đánh giá giữa chất lượng học online với học truyền thống cái nào tốt hơn cái nào được.

Hình thức học trực tuyến đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu và hiện nay đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Những nhà phát triển các khóa học trực tuyến ngày càng cải thiện chất lượng học và phân bổ phù hợp cho từng đối tượng khác nhau. Chất lượng học của phương pháp nào tốt hơn, phụ thuộc chủ yếu vào ý thức của học sinh.

Chất lượng khi học online thấp hơn học tập trung là sai lầm phố biến nhất
Chất lượng khi học online thấp hơn học tập trung là sai lầm phố biến nhất

2. Học trực tuyến dễ hơn học theo phương pháp truyền thống

Nếu như học theo phương pháp truyền thống, giáo viên có thể quản lý trực tiếp từng học sinh của mình. Tuy nhiên, khi học online, các bạn học sinh thoải mái hơn về thời gian và không chịu sự quản lý của bất kì ai. Đặc biệt, môi trường internet có rất nhiều thú vui khiến các bạn học sinh dễ bị thu hút vào không gian “ảo”. Do vậy, để chất lượng học online được tốt nhất, người học phải có tính chủ động và tự giác.

3. Không luyện “bí kíp” riêng cho từng môn

Bạn muốn giỏi bất kì môn nào, tính tự học là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, với mỗi môn học lại có những cách học khác nhau.

Học online hay học truyền thống thì bạn cần phải có những phương pháp học phù hợp
Học online hay học truyền thống thì bạn cần phải có những phương pháp học phù hợp

Ví dụ, để học tốt môn Văn, bạn cần phải đọc nhiều các tác phẩm văn học, cảm nhận tốt những gì đang diễn ra xung quanh cuộc sống, có cái nhìn trực quan, nhanh nhạy. Với lượng kiến thức trong môn Văn không phải ít, thay vì bạn học thuộc như một con vẹt, hãy nắm những ý chính. Đặc biệt, luôn giữ một tâm trạng thoải mái bởi môn Văn rất cần sự sáng tạo.

Còn với những môn tự nhiên như Toán – Lý – Hóa, các bạn cần phải nắm vững lý thuyết. Mặc dù đề thi chủ yếu là dạng bài tập, nhưng phải nắm chắc lý thuyết cơ bản thì bạn mới có thể tìm được phương pháp giải.

4. “Mơ mộng” điểm cao là sai lầm khi học online của học sinh cuối cấp

Bất kì học sinh nào đều cũng muốn có một bảng điểm thật đẹp và một kết quả thi tốt. Đó hoàn toàn là ước mơ chính đáng. Tuy nhiên, ước mơ đó có thực hiện được hay không phụ thuộc chính vào quá trình rèn luyện của bản thân. Bạn phải hiểu được điểm mạnh của bản thân mình, kiến thức nào còn đang thiếu.

“Mơ mộng” điểm cao là sai lầm khi học online của học sinh cuối cấp
Điểm cao hay thấp phụ thuộc vào tính tự giác và quá trình rèn luyện của người học

5. Bằng cấp không được công nhận

Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm khi học online. Bởi ngày này, nhiều trường đại học quốc tế đã tự chủ trong việc chuyển giao cho các chương trình học online tương tự như các chương trình học truyền thống. Do vậy, bằng cấp qua các khóa học online đều có giá trị tương đương như tấm bằng truyền thống.

6. Phải am hiểu kỹ thuật mới có thể học

Các chương trình học online ngày nay đã được thiết kế đơn giản, thân thiện hơn để phù hợp với tất cả mọi người. Chính vì thế, không nhất thiết bạn phải quá giỏi tin học, kỹ thuật mới có thể làm được.

Bất cứ ai đều cũng có thể học online
Bất cứ ai đều cũng có thể học online

7. Khó tương tác, kết nối với giáo viên

Một trong những sai lầm mà nhiều người lầm tưởng khi học online đó chính là sự tương tác giữa học sinh và giáo viên. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên thông qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Skype,…

8. Các chương trình học đòi hỏi ít thời gian hơn

Như đã chia sẻ phần đầu bài viết, các chương trình học online hiện nay ngày càng được cải thiện về chất lượng, được thiết kế linh hoạt để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Mặc dù các khóa học trực tuyến có thời gian ngắn hơn nhưng nội dung vẫn đảm bảo đầy đủ.

9. Dễ dàng gian lận trong thi cử

Để học online được hiệu quả, quan trọng nhất là ý thức và tinh thần tự giác của người học. Nhiều chương trình học trực tuyến hiện nay đã yêu cầu người học làm bài kiểm tra hoặc bài thi để đánh giá chất lượng học tập. Đồng thời, có những phương pháp riêng để đảm bảo chống việc gian lận trong thi cử.

Một số đơn vị tổ chức các chương trình học online đã áp dụng cách lên lịch bài thi, thậm chí là yêu cầu người học đến trụ sở để làm bài, có giáo viên giám sát trong quá trình làm bài thi.

Dễ dàng gian lận trong thi cử là một trong những sai lầm khi học online
Dễ dàng gian lận trong thi cử là một trong những sai lầm khi học online

10. Bất cứ ai cũng có thể thành công khi học trực tuyến

Sự nghiêm túc và quản lý thời gian là 2 trong số nhiều các yếu tố tiên quyết làm nên sự thành công của một chương trình học trực tuyến. Học sinh tham gia khóa học cần phải lên kế hoạch phân bổ thời gian học của mình một cách hợp lý để hoàn thành tốt khóa học.

11. Tự biến mình thành con mọt sách đích thực

Dù là học online hay học truyền thống, bạn cần phải có thời gian nghỉ ngơi, dành thời gian riêng cho những sở thích của bản thân. Thay vì suốt ngày ngồi học trước máy tính, trên lớp, hãy dành một chút thời gian cuối ngày để tập luyện thể thao hay chơi một bộ game bạn yêu thích để bộ não được thư giãn.

Ngoài việc học, hãy dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được thư giãn
Ngoài việc học, hãy dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được thư giãn

Trên đây là những sai lầm khi học online mà rất nhiều học sinh cuối cấp hiện nay gặp phải. Nếu bạn cũng đang gặp phải một trong những sai lầm trên, hãy nhanh chóng sửa đổi để cải thiện khả năng học tập của bản thân. Không có gì quá muộn cả, quan trọng là bạn có dám thừa nhận những điểm yếu của mình để trở nên tốt hơn hay không mà thôi.

3/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *