Bật Mí Cách Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả Nhất Cho Các Sĩ Tử

Chỉ còn hơn tháng nữa là các sĩ tử của chúng ta sẽ bước vào kì thi đại học 2022 quan trọng nhất – kì thi đánh dấu sự chuyển mình của các bạn. Và để có kết quả tốt nhất thì một phương pháp học tập khoa học, hợp lý trong khoảng thời gian này sẽ thực sự rất hữu ích đối với các bạn. Bởi đó Đồng phục Hải Anh sẽ bật mí cho các bạn các cách ôn thi đại học hiệu quả nhất ngay sau đây. 

>> 12 Cung Hoàng Đạo Và Cách Vượt Qua Áp Lực Thi Cử

>> Nhận Ngay Bộ Tài Liệu Ôn Thi THPT Quốc Gia Tại 11 Website Học Tập

1. Thiết lập mục tiêu và xây dựng kế hoạch cụ thể

Chắc hẳn nhiều bạn học sinh vẫn còn chưa quen với thói quen xây dựng mục tiêu và lên kế hoạch cho công việc của mình. Nhưng hãy tập làm quen với nó ngay từ bây giờ để đảm bảo có một phương pháp ôn thi hiệu quả hơn nhé!

Thiết lập mục tiêu và kế hoạch là bước đầu quan trọng để có cách ôn thi đại học hiệu quả nhất
Thiết lập mục tiêu và kế hoạch là bước đầu quan trọng để có cách ôn thi đại học hiệu quả nhất

Việc xác định được các mục tiêu cụ thể như muốn thi trường nào hay để đỗ vào trường cần bao nhiêu điểm sẽ giúp bạn có động lực cố gắng hơn và một chiến thuật hợp lý. Đặc biệt, khi lên kế hoạch cho các bài tập cần hoàn thành trước, bài tập hoàn thành sau giúp bạn không bị rối, bỏ sót bài trong quá trình ôn luyện.

Không phải ngẫu nhiên đây là bước đầu tiên trong các cách ôn thi đại học hiệu quả. Bởi theo nghiên cứu thì chỉ cần bỏ ra 20 phút lên kế hoạch là bạn có thể tiết kiệm tới 80% thời gian của mình rồi đấy!

Vậy nên hãy lấy giấy bút và lên kế hoạch ngay cho quá trình ôn luyện của mình nhé!

2. Học chắc các kiến thức cơ bản – cách ôn thi đại học hiệu quả nhất

Không học kỹ kiến thức cơ bản chính là một trong các lỗi sai nhiều nhất các bạn thường mắc phải. Đơn giản bởi các bạn nghĩ các kiến thức này khá dễ dàng để nhớ và học.

Các kiến thức cơ bản, nền tảng trong sách vở cần được ghi nhớ chắc chắn, tỉ mỉ
Các kiến thức cơ bản, nền tảng trong sách vở cần được ghi nhớ chắc chắn, tỉ mỉ

Tuy nhiên tâm lý trong phòng thi sẽ rất khác biệt so với khi các bạn ngồi trong lớp. Ở trên lớp với tâm trạng thoải mái các bạn có thể dễ dàng nhớ ra các công thức đơn giản nhưng khi ở phòng thi những kiến thức cơ bản chúng ta cần rút ngắn thời gian nhất có thể.

Bởi đó hãy rèn luyện cho mình kỹ năng ôn thi chắc chắn, bắt đầu từ những kiến thức nền tảng rồi mới ôn luyện tới các phần nâng cao hơn. Cách ôn thi này không những hiệu quả mà còn giúp bạn có tư duy phản ứng nhanh hơn trong khi làm bài thi.

3. Ghi nhớ các kiến thức theo trình tự hệ thống

Nếu chỉ dừng lại ở việc học thuộc các kiến thức như nguyên mẫu thì thực sự điều này rất khó khăn với các sĩ tử. Bởi lẽ các bạn cần phải học nhiều môn nên thường hay nhầm lẫn khi học thuộc là điều khó tránh khỏi.

Ghi nhớ kiến thức có hệ thống là một trong những cách ôn thi đại học hiệu quả nhất
Ghi nhớ kiến thức có hệ thống là một trong những cách ôn thi đại học hiệu quả nhất

Do đó bạn hãy học theo bí kíp riêng của mình bằng cách học dàn bài từ những ý chính sau đó học dần tới các mục nhỏ. Việc học như vậy sẽ giúp các sĩ tử ghi nhớ một cách tốt nhất và có hệ thống nhất.

Để ghi nhớ hiệu quả hơn thì không thể bỏ qua cách ghi nhẩm trong đầu và ghi ra giấy. Đây là 2 cách giúp các bạn có thể nhớ lâu và chính xác hơn các kiến thức cần học. Đặc biệt với các công thức toán học, vật lý hay lịch sử thì việc ghi ra giấy theo trình tự là điều vô cùng cần thiết để có kết quả thi đại học tốt nhất.

4. Gắn các kiến thức lý thuyết khô khan với hình ảnh

Một trong các cách ôn thi đại học hiệu quả không thể bỏ qua cho các bạn học sinh cuối cấp đó là hãy liên hệ các kiến thức lý thuyết cần ghi nhớ với những hình ảnh liên quan thực tế. Điều này không chỉ giúp bạn có thể phát triển toàn diện 2 bán cầu não mà còn là một cách ghi nhớ cực tốt.

Liên hệ từ kiến thức lý thuyết tới hình ảnh thực tiến giúp ghi nhớ lâu hơn
Liên hệ từ kiến thức lý thuyết tới hình ảnh thực tiến giúp ghi nhớ lâu hơn

Mỗi sự kiện gắn với một hình ảnh liên quan còn có thể giúp bạn tránh khỏi những nhầm lẫn không đáng có. Một tips nho nhỏ giúp bạn thực hiện điều này là hãy vẽ sơ đồ cây để tổng hợp kiến thức một cách dễ dàng hơn nhé!

5. Dành thời gian tự học ở nhà – Cách ôn thi đại học hiệu quả cần biết

Ngoài các giờ học thêm trên trường thì tự học tại nhà sẽ là không thể thiếu giúp các bạn có thể củng cố lại những kiến thức đã được học. 

Không thể phủ nhận hiệu quả của việc học thêm giúp chúng ta có thêm đa dạng các mẫu bài tập mới, thầy cô đưa ra nhiều phương pháp để làm bài…Nhưng nếu không ôn luyện thêm tại nhà thì các bạn sẽ dễ quên và không nhận ra được những vướng mắc khi làm bài.

Cách ôn thi đại học hiệu quả nữa là hãy dành thời gian tự ôn luyện tại nhà
Cách ôn thi đại học hiệu quả nữa là hãy dành thời gian tự ôn luyện tại nhà

Khi đó tự học là cách tốt nhất để chúng mình chủ động phát hiện các kiến thức còn thiếu và khó khăn trong quá trình làm bài. Đặc biệt tự học cũng giúp các bạn nắm chắc kiến thức và nhớ lâu hơn.

6. Học nhóm – cách ôn thi đại học hiệu quả cao, phát triển toàn diện

Mỗi người có một tư duy sáng tạo khác nhau nên việc học nhóm sẽ là cơ hội để các bạn có thể trao đổi các cách ôn thi, giải bài tập theo cách nhanh nhất, khoa học nhất.

Học nhóm là một trong những cách ôn thi đại học hiệu quả, giúp phát triển toàn diện
Học nhóm là một trong những cách ôn thi đại học hiệu quả, giúp phát triển toàn diện

Lợi ích của việc học nhóm còn xuất phát từ sự thúc đẩy từ các thành viên trong nhóm. Nếu học một mình thì đôi khi bạn có thể trì hoãn công việc, tuy nhiên học nhóm sẽ hạn chế hơn tình trạng đó có thể xảy ra. Bởi nếu một cá nhân không làm thì có thể sẽ gây ảnh hưởng tới cả nhóm.

Bởi vậy hãy hẹn ngay hội bạn thân có chung mục tiêu để tạo thành một nhóm ôn thi hiệu đại học hiệu quả nhé!

7. Luyện giải các đề thi thử 

Có rất nhiều tài liệu ôn thi cho quá trình ôn luyện của mình. Vậy nhưng không phải bài tập nào chúng ta cũng cần phải hoàn thiện. Trước hết cách ôn thi đại học hiệu quả nhất sẽ là khoanh vùng các dạng bài thường gặp trong bài thi để chúng ta ôn tập một cách thành thục nhất. 

Luyện đề thi các năm để khoanh vùng dạng bài cần tập trung
Luyện đề thi các năm để khoanh vùng dạng bài cần tập trung

Đặc biệt nên luyện tập với các đề thi từ khóa trước để có thể phân bố thời gian cho từng câu hỏi và dần làm quen với cách thi thực tế. Từ đó xác định được khả năng làm bài của mình để cải thiện những phần còn yếu.

Cách làm thử các bài thi của những năm trước còn giúp bạn xác định được những kiến thức trọng tâm cần ôn tập, từ đó có phương pháp làm bài đúng đắn nhất.

8. Thời gian ôn thi đại học hiệu quả nhất

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trung bình sau 45 phút tập trung thì não bộ cần nghỉ ngơi để nạp thêm năng lượng. Do đó trong quá trình học bạn cần chú ý đến khoảng thời gian này.

Học trong những khung thời gian hợp lý giúp ôn thi đạt hiệu suất cao hơn
Học trong những khung thời gian hợp lý giúp ôn thi đạt hiệu suất cao hơn

Việc học xuyên suốt trong một thời gian dài có thế khiến cơ thể mệt mỏi, kém linh hoạt và sáng tạo hơn. Điều này là nguyên nhân chính gây hiện tượng căng thẳng cho não bộ và tuy thời gian học nhiều nhưng lượng kiến thức tiếp thu không cao.

9. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử: máy tính, điện thoại khi học

Trong giai đoạn ôn thi việc sử dụng điện thoại là một trong những tác nhân làm bạn mất tập trung khi học bài. 

Sử dụng điện thoại là thói quen cần loại bỏ trong quá trình ôn thi đại học, làm giảm khả năng tập trung của người học
Sử dụng điện thoại là thói quen cần loại bỏ trong quá trình ôn thi đại học, làm giảm khả năng tập trung của người học

Không những vậy điều này còn dẫn đến việc học lâu vào và dễ quên do não bộ không được tập trung tuyệt đối. Do đó chỉ nên sử dụng điện thoại khi bạn xác định nghỉ ngơi thôi nhé!

10. Chuẩn bị trước ngày thi đại học

Một tuần cuối cho đến ngày thi là khoảng thời gian bạn cần chú ý nghỉ ngơi để có một sức khỏe và tâm trạng tốt nhất trước khi thi.

Nghỉ ngơi đúng giờ và ăn uống đầy đủ là cách ôn thi đại học hiệu quả cho những ngày cận thi
Nghỉ ngơi đúng giờ và ăn uống đầy đủ là cách ôn thi đại học hiệu quả cho những ngày cận thi

Khoảng thời gian này bạn không cần học quá nhiều hay áp lực với việc luyện đề mà hãy cố gắng kết thúc nó trước khi tới tuần cuối. Có một tâm thế tự tin và sảng khoái trước khi thi là điều cần thiết để có bài thi đạt điểm cao cho bạn.

Vậy nên hãy giữ gìn sức khỏe của mình để có phong độ tốt nhất nhé!

>> 101+ Cách Học Thuộc Công Thức Lượng Giác, Hóa Qua Thơ Cực Nhanh

>> Điểm Danh 8 Diễn Đàn Học Tập Giúp Bạn Học Tốt Hơn Mỗi Ngày

Tổng kết các cách ôn thi đại học hiệu quả 2022

Thời gian thi đại học đang đến rất gần, các sĩ tử hãy lên cho mình những kế hoạch cụ thể và xác định cách ôn thi đại học hiệu quả dành cho riêng mình để có một mùa thi thành công nhất. Và đừng quên theo dõi Đồng phục Hải Anh để có những kiến thức thú vị nhất về tuổi học sinh của chúng mình nhé! Chúc các bạn có một mùa thi rực rỡ!

Nguồn: https://dongphuchaianh.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *