Bứt Phá Kỳ Thi THPT Với Cách Ôn Thi Cấp 3 Hiệu Quả Nhất

Mùa thi THPT đang đến gần, hẳn các bạn học sinh lớp 9 đều rất lo lắng và bận rộn với lịch trình ôn thi của mình để thi đỗ ngôi trường cấp 3 yêu thích. Vậy nhưng việc học quá nhiều liệu có đem lại kết quả cao như mong đợi? Hãy theo dõi ngay những cách ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất giúp bứt phá trong những tháng cuối cùng mà Đồng phục Hải Anh sẽ chia sẻ dưới đây.

>> Những Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Học Sinh Ôn Thi Cuối Cấp

>> Bí Quyết Thi Đậu Lớp 10 Chưa Bao Giờ Dễ Dàng, Đơn Giản Đến Thế

Trong năm 2021 này kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại nhiều trường sẽ bao gồm 3 môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh. Do đó các bạn cần xác định cách thức ôn tập cụ thể cho từng môn học, điều này sẽ dễ dàng giúp chúng ta đạt được điểm cao hơn và học đúng trọng tâm hơn.

Ôn thi cấp 3 môn Toán

Đối với môn Toán – là môn thi bắt buộc bởi đó các bạn học sinh cần chú ý ôn luyện để đạt điểm cao nhất. Đặc biệt tại nhiều trường 2 môn Toán và Ngữ Văn còn có thể được tính điểm theo hệ số 2 nên đây sẽ là cơ hội giúp bạn nâng cao điểm số của mình.

 • Hệ thống lại các công thức – cách ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất

Trong cấu trúc đề thi Toán thông thường được sắp xếp từ dễ đến khó, để đảm bảo thời gian bài thi trước tiên các bạn cần xem xét tổng quan bài thi để xác định và phân loại các bài dễ, khó. Sau đó làm theo thứ tự dễ trước – khó sau.

Hệ thống lại các công thức là cách ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất, tránh những sai sót không đáng có
Hệ thống lại các công thức là cách ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất, tránh những sai sót không đáng có

Do đó việc tổng hợp, hệ thống lại tất cả các công thức này giúp các bạn dễ dàng vận dụng để giải nhanh các bài toán đơn giản, tiết kiệm thời gian làm các câu khác khó hơn. Một lợi ích tuyệt vời nữa mà việc hệ thống công thức đem lại là sẽ giúp các bạn tự định hình một cách nhanh nhất khi giải các bài toán, bởi hầu hết các bài đều có cách giải quyết từ việc sắp xếp công thức một cách hợp lý theo từng giai đoạn.

Hãy thử và làm theo nhé! Bạn sẽ thấy hiệu quả mà cách ôn thi cấp 3 này đem lại rất hữu ích đó.

 • Phân chia thành các dạng bài toán cụ thể

Nếu các bạn đang luyện thi cấp 3 môn toán theo từng bài riêng lẻ ngẫu nhiên thì cần xem xét lại cách ôn thi này nhé. Bởi lẽ việc ôn thi không theo dạng bài sẽ rất dễ khiến chúng ta bị rối và nhầm lẫn khi có quá nhiều bài tập khác nhau.

Phân chia thành các dạng bài giúp học sinh tiết kiệm thời gian khi ôn thi
Phân chia thành các dạng bài giúp học sinh tiết kiệm thời gian khi ôn thi

Đặc biệt việc không phân theo dạng bài còn có thể gây mất thời gian cô quá trình ôn thi của bạn. Tất nhiên việc giải lặp đi lặp lại một dạng bài toán sẽ rất tốt khi giúp chúng ta thành thục hơn nhưng trong những thời điểm cuối cùng của quá trình ôn thi thì điều này là không nên.

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp các bạn có thể đạt điểm cao trong kỳ thi THPT.  Bởi đó các bạn hãy nhóm các bài toán thành các dạng bài cụ thể để xác định cách làm chung cho từng dạng bài.

 • Xem cấu trúc các đề thi năm trước

Một trong những cách ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất là cần xem cấu trúc các bài thi của những năm gần đây. Việc này giúp bạn dự đoán những dạng bài thi có thể có trong bài thi sắp tới giúp tập trung ôn luyện chính xác hơn.

Ôn luyện các dạng đề thi của các năm để tập trung ôn luyện
Ôn luyện các dạng đề thi của các năm để tập trung ôn luyện

Tuy nhiên với việc giải đề thi cũ chỉ giúp bạn xác định được các dạng bài cần tập trung hơn trong khi ôn luyện. Để đạt điểm cao nhất các bạn học sinh cần bổ sung tất cả những kiến thức còn chưa vững, những dạng bài mới lạ bởi đề thi của mỗi năm có thể có những thay đổi khác biệt.

Ôn thi cấp 3 môn Ngữ Văn – cách ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất

Đây là môn học có lẽ khiến nhiều bạn, đặc biệt là các bạn nam rất lo lắng bởi môn Văn có nhiều tính đặc thù riêng biệt, cần cảm nhận riêng của mỗi người.

 • Ghi nhớ nội dung chính của các tác phẩm văn học

Đây là một trong những cách ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất không thể bỏ qua bởi nội dung chính là yếu tố cốt lõi để các bạn có thể phát triển và phân tích nội dung theo cảm nhận của mình tùy theo đề bài thi.

Nắm chắc nội dung từng tác phẩm văn học là bước đầu giúp bài văn đạt điểm cao
Nắm chắc nội dung từng tác phẩm văn học là bước đầu giúp bài văn đạt điểm cao

Bên cạnh đó, các bạn học sinh cần gắn liền các tác phẩm với hoàn cảnh ra đời của nó và tác giả để có những bình luận và đánh giá chính xác nhất khi làm bài.

Nếu bạn không đủ tự tin để có thể tự phân tích một bài văn thì hãy học thêm các luận điểm chính trong những bài văn đã được học trên trường nhé. Việc học thuộc các bài văn theo cách truyền thống thực sự sẽ là quá tải cho quá trình ôn thi cấp 3 của bạn và khiến bạn dễ mắc các sai lầm khi làm bài: không hiểu nội dung chính xác, bài làm không được đánh giá cao do theo mô típ quen thuộc…

Một khi các bạn học sinh hiểu được nội dung chính của tác phẩm văn học, tác giả thì các bạn đã nắm chắc 50% số điểm rồi đấy!

 • Đọc lại nhiều lần các bài văn đã được học trên trường

Việc đọc lại nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn trong quá trình ôn luyện. Đồng thời việc này cũng giúp các bạn hình thành, xây dựng một cấu trúc cho riêng mình khi gặp các dạng bài trong đề thi. 

Đọc nhiều lần các bài văn - cách ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất môn ngữ văn
Đọc nhiều lần các bài văn – cách ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất môn ngữ văn

Quan trọng nhất trong các bài văn là bạn xác định được yêu cầu của đề bài để giải quyết yêu cầu đó một cách chính xác nhất, tránh việc viết lan man, không đúng trọng tâm gây mất thời gian và khiến điểm số cũng không cao.

Đặc biệt gần như các bài thi đều xoay quanh các tác phẩm văn học trong chương trình lớp 9 vậy nên hãy sắp xếp và phân bổ thời gian ôn thi của mình một cách hợp lý để ôn lại các bài tập này nhé!

Một tips nho nhỏ cho các bạn ôn thi môn Ngữ Văn, để dễ nhớ – dễ thuộc các bạn có thể tranh thủ đọc mỗi sáng thức dậy hoặc gắn các tác phẩm với từng hình ảnh, thời gian mà ấn tượng nhất với bạn.

Cách ôn thi cấp 3 hiệu quả môn Tiếng Anh

Đối với môn Tiếng Anh trong các đề thi cấp 3 để đạt điểm cao nhất các bạn cần xác định rõ các phần cần nắm chắc như: ngữ pháp, từ vựng. 

Cách ôn thi tiếng anh hiệu quả trong kì thi cấp 3
Cách ôn thi tiếng anh hiệu quả trong kì thi cấp 3
 • Ôn tập các cấu trúc ngữ pháp thường gặp

Đề thi Tiếng Anh cũng chia ra các phần dễ và khó để phân loại các bạn học sinh. Bởi thế trước tiên các bạn cần nắm chắc các kiến thức cơ bản bắt đầu với các cấu trúc về:

 • Thì hiện tại đơn (Present Simple)
 •  Thì hiện tại tiếp diễn (Present continuous tense)
 • Thì quá khứ đơn (Past simple tense)
 • Thì hiện tại hoàn thành (Present perfect tense)
 • Thì tương lai đơn (Simple future tense)

Đây là những dạng bài chắc chắn sẽ có trong bài thi, do đó bạn cần tập trung ôn luyện những kiến thức chắc chắn nhé!

 • Học từ vựng mỗi ngày – cách ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất, dễ thực hiện

cấu trúc ngữ pháp và từ vựng là 2 yêu s tố then chốt giúp bạn làm bài thi tiếng anh hiệu quả
Cấu trúc ngữ pháp và từ vựng là 2 yếu tố then chốt giúp bạn làm bài thi tiếng anh hiệu quả

Việc học từ mới không chỉ giúp bạn hiểu đúng nghĩa của đề bài mà còn giúp ăn điểm ở những câu khó hơn. Do đó mỗi ngày hãy lên kế hoạch học thuộc 10 từ mới nhé!

Không những giúp tăng vốn từ vựng tiếng Anh trong tương lai mà còn rất hữu ích trong bài thi sắp tới đấy!

>> Giảm Bớt Áp Lực Thi Cử Cho Học Sinh Trước Các Kỳ Thi Quan Trọng

>> Những Cách Cầu May Mắn Trong Thi Cử Của Các Sĩ Tử Châu Á

Như vậy với các cách ôn thi cấp 3 hiệu quả nhất cho từng môn thi, Đồng phục Hải Anh hi vọng các bạn học sinh sẽ có những điểm số cao để đỗ vào ngôi trường cấp 3 mơ ước. Tuy nhiên bên cạnh các tips ôn thi hiệu quả để đạt kết quả tốt các bạn cần chăm chỉ, nỗ lực và cố gắng hết mình. Chúc các bạn có mùa thi thành công!

Nguồn: https://dongphuchaianh.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *