Hướng Dẫn Cách Ghi Phiếu Đăng Ký Dự Thi THPT Quốc Gia 2022 Chi Tiết Nhất

Lần đầu điền phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2022, các bạn học sinh cấp 3 không khỏi bỡ ngỡ và lo lắng sẽ ghi sai. Để giúp các bạn sĩ tử tránh xảy ra sai sót khi ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2022, Đồng phục Hải Anh hướng dẫn bạn cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2022 chi tiết nhất.

>> Bộ GDĐT Công Bố Chính Thức Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT Năm 2022

>> Điểm Danh 8 Diễn Đàn Học Tập Giúp Bạn Học Tốt Hơn Mỗi Ngày

Vừa qua tại Công văn 343/QLCL-QLT ngày 25/3/212, Bộ GD&ĐT đã công bố thời gian thi tốt nghiệp THPT 2022 kèm theo mẫu phiếu đăng ký thi THPT 2022. Điền thông tin trong phiếu đăng kí thi THPT Quốc gia như thế nào là chính xác bạn đã biết chưa?

Cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2022

Cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2021
Cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2022

Mục sở GDĐT…Mã Sở  – Hướng dẫn cách điền phiếu dự thi tốt nghiệp THPT 2022

Bạn ghi tên sở theo đơn vị mà bạn đã đăng ký dự. Mã sở GDĐT do bộ GD&ĐT quy định, bạn có thể tìm kiếm trên google mã sở GDĐT của mình.

Mục số phiếu – Cách điền phiếu dự thi THPT quốc gia 2022

Thí sinh không cần ghi mục này mà sẽ do nơi tiếp nhận phiếu đăng kí dự thi ghi

Mục 1, 2 (Mục họ tên và ngày – tháng – năm sinh)

Bạn ghi theo hướng dẫn trên phiếu Phiếu dự thi THPT quốc gia 2022 và Xét tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non. Cụ thể:

Tại khoảng trống điền họ tên: Bạn cần viết in hoa, có dấu

Ô điền giới tính: bạn chỉ điền 1 số, Nữ ghi 1, Nam ghi 0

Các ô điền ngày tháng và 2 số sinh cuối: Chú ý, nếu ngày/tháng sinh của bạn nhỏ hơn 10 thì cần ghi số 0 ở trước. Ví dụ: 01 – 11 – 03

Mục 3 (Nơi sinh, dân tộc, quốc tịch nước ngoài)

a) Mục nơi sinh bạn chỉ cần điền Tên Tỉnh hoặc Tên Thành phố nơi bạn sinh, không cần ghi rõ địa chỉ cụ thể. Nếu bạn sinh ra ở nước ngoài thì ghi rõ Tên quốc gia đó.

b) Dân tộc: Vị trí này trên phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2022 bạn hãy ghi theo thông tin trên giấy khai sinh

c) Quốc tịch nước ngoài: Nếu bạn có quốc tịch nước ngoài thì hãy đánh dấu “x” vào ô

Mục 4 (Số CMND/ Thẻ căn cước) – Hướng dẫn cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2022

Nếu bạn đang sử dụng CMND cũ chỉ có 9 chữ số thì hãy để trống 3 ô đầu tiên và ghi 9 số đó vào 9 ô cuối bên phải. Nếu bạn sử dụng CMND có đủ 12 số thì điền từ trái sang phải

Mục 5 (Ghi mã tỉnh/thành phố, mã huyện/quận, mã xã/phường)

Mã xã/phường chỉ đối với các xã/phường thuộc khu vực 1 do Bộ GD&ĐT quy định. nếu bạn không thuộc khu vực 1 thì không cần ghi vào ô mã xã/phường. Các mã thì sinh cần tra cứu tại nơi đăng kí dự thi để ghi đúng mã tỉnh/huyện/xã vào các ô tương ứng.

Với các thí sinh thuộc diện ưu tiên hoặc có hộ khẩu thường trú đủ 18 tháng tại khu vực 1 hay ở các xã đặc biệt khó khăn là trên 18 tháng trong thời gian học THPT. Khi ấy bạn hãy đánh dấu “X” vào ô tương ứng.

Mục 6 (Nơi học THPT hoặc tương đương)

Thí sinh ghi tên trường, nơi trường đó đóng: quận/huyện, tỉnh/thành phố vào dòng kẻ chấm và mã trường vào các ô bên cạnh.

Ví dụ: Năm lớp 10:  THPT Hồng Quang, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương – 21 – 014

Mã tỉnh nơi trường đóng (2 ô đầu), mã trường thí sinh theo học (3 ô tiếp theo) theo quy định của sở GD&ĐT. Nếu mã trường chỉ có 1 chữ số thì điền số 0 vào 2 ô đầu tiên, tiếp đó là mã trường. Nếu mã trưởng có 2 chữ số thì bạn điền số 0 vào ô đầu tiên và điền mã trường vào ô tiếp theo.

Đối với các thi sinh theo học tại nước ngoài thì những năm ở nước ngoài ghi mã tỉnh tương ứng theo hộ khẩu thường trú của bạn ở Việt Nam và gi mã trường là 800.

Ghi rõ tên lớp vào mục tên lớp, đối với thí sinh tự do thì điền vào mục này là “TDO”.

Đối với các thí sinh là công an, quân nhân được tham dự để xét tuyển thì điền các thông tin trong phiếu như sau: Hộ khẩu thường trú: “Việt Nam” , Mã trường 900 và mã tỉnh là nơi đóng quân.

Mục 7 (Điện thoại, Email)

Yêu cầu thí sinh ghi rõ số điện thoại và email của mình.

Đối với các thí sinh có yêu cầu điều chỉnh đăng xét tuyển tuyển sinh trực tuyến cần cung cấp đầy đủ số điện thoại cá nhân để được nhận mật khẩu sử dụng 1 lần để đảm bảo tính bảo mật khi đăng kí xét tuyển trực tuyến.

Mục 8 (Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ người liên hệ)

Sau khi có kết quả dự thi xét tuyển Đại học, Cao đẳng, giấy báo trúng tuyển của bạn sẽ được gửi về địa chỉ được điền tại đây vì vậy bạn cần điền chính xác địa chỉ tại đây. Cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2022 tại mục 8 như sau:

Yêu cầu thí sinh ghi rõ các thông tin người liên hệ vào phiếu đăng ký dự thi thpt: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ xóm, thôn, xã, huyện, tỉnh (Số nhà, đường phố, ngõ ngách, phường, quận, thành phố). Đây đồng thời cũng là địa chỉ sẽ nhận giấy báo trúng tuyển của thí sinh nên thí sinh cần ghi chính xác thông tin liên lạc.

Hướng dẫn chi tiết cách ghi phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp thpt 2021 và xét tuyển Cao Đẳng - Đại Học
Hướng dẫn chi tiết cách ghi phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp thpt 2021 và xét tuyển Cao Đẳng – Đại Học

Mục 9 (Thí sinh có dùng kết quả thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng)

Thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển Đại học Cao đẳng thì điền dấu “X” vào ô bên cạnh.

Mục 10 (Thí sinh học chương trình THPT/GDTX)

Thí sinh bắt buộc đánh dấu “X” vào 1 trong 2 ô theo học chương trình THPT hoặc chương trình GDTX.

Mục 11 (Thí sinh tự do đã/chưa tốt nghiệp THPT)

Thí sinh phải đánh dấu “X” vào 1 trong 2 ô để cho biết thí sinh tự do đã tốt nghiệp chương trình THPT hay chưa. (Tính đến thời điểm dự thi)

Mục 12 (dự thi tại hội đồng dự thi)

Thí sinh ghi theo tên hội đồng đã đăng kí dự thi và mã hội đồng đăng kí dự thi theo quy định của Bộ GD&ĐT

Mục 13 (Nơi ĐKDT và mã đơn vị ĐKDT)

Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì ghi nơi ĐKDT nơi đó. Các đối tượng khác thì điền nơi nộp ĐKDT theo quy định của sở GDĐT. Mã đơn vị đăng kí dự thi sẽ ghi theo hướng dẫn của của nơi nhận đăng kí dự thi.

Mục 14 (đăng ký bài thi/môn thi)

Đối với thí sinh chưa tốt nghiệp THPT phải đăng ký bài thi tại mục “a” và không được phép chọn các môn thi thành phần tại mục “b”.

Với các thí sinh tự do, tùy theo mục đích dự thi và việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng mà chọn các bài thi mục “a” hoặc một số môn ở mục “b” sao cho phù hợp.

Trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, thí sinh chỉ được lựa chọn 1 trong 2. Các thí sinh tự cho chỉ được đăng ký môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp. 

Trường hợp các thí sinh tự do mà chưa tốt nghiệp THPT đã có những bài thi năm trước đủ điều kiện bảo lưu thì phải ghi rõ điểm bài thi môn đó ở mục 16. Thí sinh vẫn có thể chọn bài thi, môn thi thành phần đã xin bảo lưu đó để xét tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, cao đẳng. 

Các thí sinh GDTX nếu có nguyện vọng sử dụng ngoại ngữ là môn xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì có thể chọn bài thi môn ngoại ngữ.

Cách đăng kí bài thi thành phần trong phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia: Thí sinh chọn bài thi môn thành phần nào thì đánh dấu “x” vào bài thi thành phần tương ứng. Riêng với bài thi môn Ngoại ngữ thí sinh điền mã ngôn ngữ cụ thể như sau: N1 – Tiếng Anh, N2 – Tiếng Nga, N3 – Tiếng Pháp, N4 – Tiếng Trung, N5 – Tiếng Đức, N6 – Tiếng Nhật. 

Thí sinh lưu ý chỉ được chọn các môn thi thành phần trong cùng 1 bài thi.

Mục 15 (Đăng kí miễn thi ngoại ngữ trong xét tuyển tốt nghiệp THPT hoặc đăng ký xét tuyển sinh)

Áp dụng với những thí sinh có chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi hoặc ghi rõ là thành viên quốc gia tham dự các cuộc thi Olympic Quốc tế môn Ngoại ngữ theo quy định của Bộ. Đối với điểm thi của các chứng chỉ, thí sinh phải ghi rõ điểm vào ô “Điểm thi”.

Mục 16 (Đăng ký bài thi, môn thi xin bảo lưu)

Đối với thí sinh đã tham dự thi THPT Quốc Gia năm trước và có những bài thi đủ điều kiện bảo lưu. Thí sinh có nguyện vọng muốn bảo lưu điểm thi môn nào thì ghi rõ điểm bài thi đó vào ô tương ứng.

Lưu ý: Đối với bài thi môn tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, thí sinh có quyền bảo lưu kết quả từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp đó nếu đủ điều kiện.

Nếu có những bài thi đã được bảo lưu, thí sinh vẫn có thể đăng kí dự thi các bài thi thành phần ở mục 14 nếu có nguyện vọng sử dụng sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Cách ghi phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia 2021
Cách ghi phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia 2022

Mục 17 (Đối tượng ưu tiên tuyển sinh)

Thí sinh cần ghi rõ và đúng ký hiệu theo các quy định tuyển sinh trình độ đại học. Nếu khai thiếu trung thực sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành. Các thí sinh thuộc diện ưu tiên cần nộp đủ giấy tờ chứng minh hợp pháp khi đăng kí nhập học.

Mục 18 (Khu vực tuyển sinh)

Thí sinh khoanh tròn vào khu vực tương ứng với khu vực bạn theo học THPT. Trong 3 năm học học ở đâu lâu hơn thí sinh sẽ được hưởng ưu tiên tại khu vực đó. Nếu mỗi năm một trường có mức ưu tiên khác nhau thì chọn trường mà bạn đã tham gia thi tốt nghiệp.

Các mục 19, 20, 21 còn lại Ghi theo hướng dẫn ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2022 trên phiếu.

Tham khảo mẫu phiếu Đăng kí dự thi THPT quốc gia 2022 đã điền đầy đủ

Mẫu phiếu đăng kí dự thi THPT Quốc gia 2021 (mặt 1)
Mẫu phiếu đăng kí dự thi THPT Quốc gia 2021 (mặt 1)
Mẫu phiếu đăng kí dự thi THPT Quốc gia 2021 (mặt 2)
Mẫu phiếu đăng kí dự thi THPT Quốc gia 2021 (mặt 2)

Lưu ý khi ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2022

Thí sinh tự do: là người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT hoặc người đã có bằng tốt nghiệp THPT, có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy cơ sở đăng ký xét tuyển sinh.

Các thí sinh khi ghi phiếu đăng ký dự thi thpt quốc gia phải ghi đầy đủ, rõ ràng không tẩy xóa.

Tất cả các chữ số đều phải được ghi dưới dạng 1, 2, 3… không ghi dưới dạng số la mã I, II, III, IV…

Thí sinh đăng kí nguyện vọng xét tuyển trực tuyến bằng cách sử dụng tài khoản được cấp sau khi nộp hồ sơ đăng kí để vào hệ thống QLT qua địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn 

>> Hướng Dẫn Mẹo Làm Bài Thi Trắc Nghiệm Hiệu Quả Nhất, Dễ Đạt Điểm Cao

>> Những Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Học Sinh Ôn Thi Cuối Cấp

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2022. Chúc các sĩ tử tự tin vững bước trong kì thi sắp tới.

Nguồn: https://dongphuchaianh.com/ 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *