Chuẩn Bị Hành Trang Du Học Cho Gen-Z Dẫn Dắt Tương Lai

Du học ngay từ bậc THPT giúp tăng khả năng được nhận vào các trường đại học uy tín thế giới cùng với khả năng độc lập và khả năng ngoại ngữ. Tùy từng quốc gia sẽ có những  quy định cụ thể riêng, nhưng dù đâu trong hành trang du học của bạn cũng có những thứ cơ bản không thể không có như sau.

>> Kinh Nghiệm Du Học – Những Điều Cần Biết Khi Đi Du Học Canada 

>> 100+ Các Cách Tiết Kiệm Tiền Cho Học Sinh, Du Học Sinh, Sinh Viên Hiệu Quả, Dễ Dàng

3 Kinh nghiệm “vàng” chuẩn bị hành trang du học cho học sinh THPT

Thứ nhất: Mang đầy đủ giấy tờ cần thiết khi chuẩn bị hành trang du học

Chuẩn bị hành trang du học với đầy đủ các giấy tờ cần thiết
Chuẩn bị hành trang du học với đầy đủ các giấy tờ cần thiết

Các giấy tờ chứng thực là một trong những bằng chứng thể hiện mục đích nhập cảnh đồng thời cũng là những thứ cần thiết để bạn làm thủ tục nhập học. Đây là điều vô cùng quan trọng các bạn học sinh cần chuẩn bị thật đầy đủ và kỹ càng và đầy đủ khi chuẩn bị hành trang du học. Checklist lại những giấy tờ cơ bản học sinh cần mang theo khi đi du học:

  • Hộ chiếu (passport) và visa du học sinh
  • Thư mời nhập học có kèm theo giấy xác nhận đã đóng học phí của trường
  • Bằng tốt nghiệp, học bạ, bảng điểm THPT để làm thủ tục nhập học khi tới trường. Tùy mỗi trường sẽ yêu cầu nộp bản gốc hoặc bản sao, bạn bên tìm hiểu kỹ yêu cầu giấy tờ để làm thủ tục nhập học mà trường mình theo học.
  • Bản sao các giấy tờ tùy thân đã được công chứng như CMND, giấy khai sinh, hộ chiếu…các thông tin về hộ chiếu, visa  khóa học các bạn cũng nên lưu lại trong điện thoại hoặc máy tính cá nhân để đề phòng các trường hợp cần thiết
  • Hình ảnh thẻ 3×4

Đặc biệt, bạn nên mang theo tất cả các giấy tờ liên quan tới nhân thân cá nhân và lưu 1 bản sao y hệt như vậy ở Việt Nam cho gia đình trước khi lên đường đi du học. với những giấy tờ bằng tiếng Việt, bạn nên có 1 bản dịch sang Tiếng Anh và được công chứng.

Thứ 2: Chuẩn bị hành trang du học đầy đủ: quần áo, đồ ăn, tiền mặt, thuốc…

Chuẩn bị hành trang đi du học
Kinh nghiệm “vàng” khi chuẩn bị hành trang đi du học

Trả lời câu hỏi cần chuẩn bị những gì để đi du học, trước đó bạn cần biết các quy định khi mang đồ lên máy bay để có cách sắp xếp hành lý phù hợp, đúng quy định.

Theo quy định, mỗi du học sinh sẽ được mang theo 2 hành lý ký gửi với tổng khối lượng là 46kg cùng 1 vali và 1 balo xách tay. Theo đó, tổng khối lượng hành lý bạn có thể mang theo khi đi du học là khoảng 56-60kg. Đây là một khối lượng không ít nhưng cũng không quá nhiều để bạn có thể “mang cả thế giới” theo mình. Vì vậy hãy chọn những vật dụng thật sự cần thiết cho cuộc sống mới của mình và sắp xếp chúng một cách hợp lý như trang phục, tiền, thẻ ngân hàng (Thẻ visa), thức ăn nhanh, thuốc.

Chuẩn bị quần áo khi đi du học: Từ kinh nghiệm được các bạn du học sinh truyền tai nhau cho thấy quần áo quan trọng nhưng cũng là thứ nên ít đem theo nhất. bạn chỉ nên mang quần áo đủ cho 1-2 tháng đầu tại môi trường mới. Hầu hết, tại các nước mỗi năm đều có các chương trình đại hạ giá vào mùa đông và mùa hè, bạn có thể tranh thủ đi dạo và sắm cho mình những bộ quần áo mới phù hợp với môi trường mới với mức giá cực rẻ, đặc biệt là quần áo cho mùa đông.

Tiền mặt và thẻ ngân hàng: Một vấn đề vô cùng quan trọng khác được cha mẹ và tân du học sinh đó là số tiền cần chuẩn bị cho học phí và sinh hoạt phí tại một môi trường mới. 

Đối với tiền mặt, bạn nên đổi 1 khoản tiền sang tiền của quốc gia bạn theo học (theo kinh nghiệm được nhiều bạn học sinh chia sẻ là bạn không nên đổi quá nhiều, khoảng 5000USD là đủ) và bạn nên đổi tiền lẻ có mệnh giá nhỏ để dễ dàng chi tiêu.

Về thẻ ngân hàng: Hiện nay có rất nhiều các loại thẻ tín dụng quốc thế để du học sinh có thể dùng ở nước ngoài như: thẻ visa, thẻ master, thẻ electron… giúp tiết kiệm và thuận tiện hơn cho quá trình gửi tiền, thanh toán, chi tiêu của các bạn du học sinh tại nước ngoài. Đây cũng là cách được các bạn trẻ sử dụng nhiều nhất khi chuẩn bị hành trang du học.

Các loại thuốc cần mang khi đi du học: Bạn nên mang theo các loại thuốc cơ bản. Điều này rất quan trọng đặc biệt khi bạn du học tại các nước châu Âu hay Mỹ, chưa có bảo hiểm, chưa quen khu vực sống, chưa quen khí hậu thời tiết nên rất dễ dẫn tới các loại bệnh như đau đầu, cảm, dị ứng… bởi vậy bạn nên chuẩn bị các loại thuốc cần mang theo khi đi du học như:

Thuốc giảm đau và hạ nhiệt: Acemol, Efferalgan, Panadol… 

Các loại thuốc dùng khi rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm hay các vấn đề về tiêu hóa, nôn ói do không quen thức ăn. Vấn đề này thường xuyên xảy ra với các bạn du học sinh khi mới tới nước ngoài vì vậy bạn cần chuẩn bị tốt các loại thuốc liên quan như Berberin, một loại thuốc được đặc chế từ cây vàng đắng của Y học cổ truyền hoặc các loại men tiêu hóa sống cũng vô cùng cần thiết cho những lúc bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa… do không quen thức ăn.

Bị say tàu xe: Nếu bạn hay say tàu xe thì nên thủ sẵn các loại thuốc chống say xe hiệu quả như Nautamin (có thể dùng thêm Omeprazole, Phosphatge nếu đau bao tử).

Chuẩn bị đồ ăn sẵn, đồ ăn khô khi bạn chuẩn bị hành trang du học: nếu vali hành lý của bạn vẫn còn dư trọng lượng cũng đừng nên lãng phí. Hãy mang theo chút thức ăn khô,thức ăn sẵn vừa đỡ tốn tiền mua lại đỡ nhớ hương vị đồ ăn Việt Nam. Đừng quên, khi mang theo thức ăn và vật dụng bằng gỗ theo bạn phải báo với hải quan và để tất cả thứ đó riêng ra 1 túi.

Những thứ đồ ăn không được mang theo: thịt động vật trên cạn hoặc thịt động vật bay trên trời, bạn chỉ có thể mang theo những loại tôm, cá khô. Dọc đường đi bạn mang theo xôi, cơm hoặc bánh mì thì nên ăn hết trước khi xuống máy bay. 

Thứ 3: Chuẩn bị sẵn sàng chỗ ở và phương tiện di chuyển từ sân bay.

Mang gì khi đi du học, chuẩn bị sẵn hàng hành trang du học
Mang gì khi đi du học, chuẩn bị sẵn hàng hành trang du học

Trước khi tới nơi bạn du học, hãy chắc chắn bạn đã có chỗ ở phù hợp cũng như sđt của họ và giấy tờ xác nhận đã thanh toán tiền.

Du học sinh nên lựa chọn đăng kí ở ký túc xá trong thời gian đầu, sau khi đã quen với môi trường và các sinh hoạt tại đó có thể dọn ra ngoài và tìm chỗ trọ rẻ hoặc các homestay. Bạn có thể tìm phòng trọ qua các website trực tuyến uy tín: gumtree.com.au, roommatefinder.com.au hay au.easyroommate.com,… hoặc các group chia sẻ kinh nghiệm dành cho du học sinh.

Khi sử dụng phương án di chuyển là các phương tiện công cộng, taxi hoặc phương tiện di chuyển do trường cung cấp bạn cần có thông tin chi tiết về thời gian, đường đi, cách liên lạc…

Chuẩn hành trang tốt nhất sẵn sàng cho các tình huống khi đi du học

Hành trang du học cho mọi tình huống tốt nhất
Hành trang du học cho mọi tình huống tốt nhất

Khi chuẩn bị hành trang du học, ngoài những đồ dùng thiết yếu bạn đừng quên đọc các bài chia sẻ từ anh chị đi trước để rút kinh nghiệm cho những tình huống thường gặp trên đường đi. Những tình huống du học sinh thường gặp:

1. Yêu cầu kiểm tra hành lý khi đi qua máy quét an ninh: Trước hết bạn hãy bình tĩnh vì điều này hoàn toàn bình thường. Bạn hãy làm theo yêu cầu của nhân viên an ninh, thông thường họ sẽ trực tiếp mở vali bạn. Máy soi đã chỉ ra chính xác vị trí vật dụng khả nghi của bạn nên họ sẽ không xóc tung va li của bạn nên. Do đó, bạn nên biết rõ va li của mình có gì để trả lời câu hỏi của nhân viên an ninh.

2. Thất lạc hành lý ký gửi: Lại một tình huống thường xuyên xảy ra tại sân bay. Khi gặp phải tình huống này, bạn hãy tới khu vực “Thất lạc và tìm thấy (Lost and Found) và làm theo những yêu cầu của nhân viên, mô tả hành lý và cung cấp thông tin cá nhân. Sau đó khoảng 1 tuần, hành lý sẽ được trả lại cho bạn hoàn toàn miễn phí.

3. Không tìm được cổng để check-in chuyến bay kế tiếp

Các sân bay khá lớn, đặc biệt là các sân bay nước ngoài nên nhiều bạn không chú ý sẽ dễ đi lạc. Tuy nhiên bạn chỉ cần để ý kỹ thông tin chuyến bay trên vé và nhìn các biển chỉ dẫn. Hoặc đơn giản  là bạn có thể hỏi bất cứ nhân viên tại sân bay nào, họ có thể sẵn sàng chỉ đường cho bạn.

Thế hệ Gen Z có khả năng tư duy nhạy bén, độc lập và sáng tạo vì thế họ không bao giờ muốn dừng chân tại chỗ mà luôn muốn khám phá môi trường mới mẻ hơn. Vì thế nếu để các bạn trẻ tự do khám phá môi trường học tập tiên tiến sẽ là cơ hội giúp họ tiến xa hơn nữa. Do đo, những chuyến du học tại các nước trên thế giới ngày càng được các bạn trẻ quan tâm. 

>> Top 7 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Đi Du Học Anh

>> A-Z Những Điều Học Sinh Cần Biết Khi Đi Du Học Mỹ 

Bạn đã chuẩn bị hành trang du học cho mình chưa, đã sẵn sàng bước tới một môi trường mới chưa? Lưu ngay những kinh nghiệm quý báu và bổ ích để có chuyến du học với những trải nghiệm tuyệt vời nhé.

Nguồn: https://dongphuchaianh.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *