Học sinh cuối cấp chắc chắn thường mắc phải 6 sai lầm này?

Càng về giai đoạn nước rút, đối mặt trước những kì thi quan trọng, các bạn học sinh cuối cấp rất dễ mắc phải những sai lầm khiến công việc học tập trở nên kém hiệu quả. Dưới đây, Đồng phục Hải Anh sẽ chỉ ra 6 sai lầm học sinh cuối cấp thường mắc phải mà chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đã từng gặp. Đừng bỏ qua để rút kinh nghiệm cho bản thân mình nhé!

1. Tích cực “chạy show” đi học thêm: Sai lầm phổ biến mà học sinh cuối cấp thường mắc phải

Không chỉ riêng các bạn học sinh, mà có rất nhiều phụ huynh đều cho rằng học thêm càng nhiều thì càng tiếp thu được nhiều kiến thức. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có những bạn học sinh chỉ tự học tại nhà nhưng vẫn đạt được kết quả học tập tốt. Học ít, học nhiều hay không chủ yếu phụ thuộc vào tinh thần tự học, chịu khó, cần cù của chính học sinh.

 Học thêm quá nhiều, không có sự chủ động trong việc học là một trong những sai lầm học sinh cuối cấp thường mắc phải
Học thêm quá nhiều, không có sự chủ động trong việc học là một trong những sai lầm học sinh cuối cấp thường mắc phải

Bên cạnh kiến thức từ thầy cô giáo, các bạn phải có sự chủ động, tìm hiểu trong học tập. Đừng cố a dua, chạy theo trào lưu bạn đi học thầy này, mình cùng phải cắp sách đi học cho bằng bạn bằng bè để rồi kết quả học tập vẫn chỉ dậm chân tại chỗ.

2. Đoán đề, học tủ

Đây hầu như là một sai lầm chung mà chắc chắn không ít các bạn học sinh cuối cấp thường mắc phải. Do khối lượng kiến thức quá lớn cho nên các bạn thường nảy sinh ra cách học tủ, đoán đề, phụ thuộc vào vận may là chủ yếu. Trên thực tế, may mắn chẳng thấy đâu, ngược lại còn bị “tủ đè”, “trúng tủ nhưng lệch ngăn”.

Học tủ, đoán đề dẫn đến kiến thức bị thiếu hụt, chểnh mảng
Học tủ, đoán đề dẫn đến kiến thức bị thiếu hụt, chểnh mảng

Đặc biệt, hầu như các môn thi trong kì thi cuối cấp đều được ra dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Chính vì thế, việc học tủ sẽ càng khiến bạn gặp nhiều rủi ro do khối lượng kiến thức rất rộng. Hãy tìm kiếm và lựa chọn cho mình một phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp nhất.

3. “Nước đến chân mới nhảy”

Rất nhiều bạn học sinh cuối cấp do bỏ lỡ những kiến thức nền, kiến thức cơ bản từ đầu  khóa học nên gặp khó khăn rất lớn cho việc ôn thi cuối cấp. Bởi tất cả kiến thức đều được xây dựng theo một quy trình, kết nối từ cấp bậc thấp cho đến cấp bậc cao.

Do sự chủ quan, không chịu khó ôn luyện ngay từ đầu nên các bạn học sinh rất mất nhiều thời gian để hệ thống hóa lại kiến thức, thậm chí nhiều bạn “mất gốc” còn phải đi học lại từ đầu.

Hãy tập cho mình thói quen xây dựng kế hoạch học tập cụ thể ngay từ đầu năm học, học đến đâu, luyện tập đến đó. Chỉ như vậy bạn mới có kết quả thi tốt được nhé!

4. Không có mục tiêu, định hướng rõ ràng là sai lầm phổ biến nhất mà học sinh cuối cấp thường mắc phải

Nếu bạn còn mơ hồ, chưa biết mục tiêu học tập, tương lai của mình như thế nào thì bạn cũng chỉ có kết quả học tập “dậm chân tại chỗ” mà thôi. Hãy tự đặt cho mình vài mục tiêu để phấn đấu. Ví dụ như mình sẽ thi vào trường gì, ngành gì, bao nhiêu điểm, cần tấm bằng loại gì,…  Khi xác định được mục tiêu trên, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để hoàn thành điều đó tốt hơn.

Không có mục tiêu, định hướng rõ ràng là sai lầm phổ biến nhất mà học sinh cuối cấp thường mắc phải
Không có định hướng, mục tiêu rõ ràng khiến không tạo được động lực học tập là sai lầm học sinh cuối cấp thường mắc phải

5. Học như một cái máy, học vẹt

Đừng bao giờ chỉ chăm chăm nghe từng câu, từng chữ thầy cô giảng, sau đó chép lại vào vở một cách vô thức và mặc định đó là đúng. Điều này sẽ khiến bạn bị thụ động về kiến thức, chỉ cần gặp một câu hỏi khác, mặc dù dùng chung một kiến thức nhưng lại không thể làm được.

Lời khuyên là bạn hãy luôn làm chủ kiến thức của mình, chủ động dung nạp kiến thức, cùng một kiến thức hãy làm nhiều dạng bài tập khác nhau. Thậm chí, bạn có thể liên hệ với chính thực tế để khắc sâu thêm kiến thức. Đừng cố nhồi nhét kiến thức vào đầu, học như một con vẹt.

6. Chỉ có “vùi đầu” trong sách vở

Các bạn học sinh cuối cấp thường rất dễ bị stress, căng thẳng không chỉ từ kiến thức các môn học, kì thi mà còn từ chính sự kì vọng của gia đình. Khi đó, nhiều bạn chỉ chăm chăm “cày ngày cày đêm”, bỏ ăn, bỏ bữa, không tham gia các hoạt động thể thao.

Học quá nhiều, chế độ sinh hoạt không khoa học ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập của học sinh cuối cấp.
Học quá nhiều, chế độ sinh hoạt không khoa học ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập của học sinh cuối cấp.

Điều này đôi khi không thể làm các bạn giỏi hơn, học thêm nhiều kiến thức hơn mà nhiều khi lại phản tác dụng. Khi bộ não hoạt động quá tải, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng, sức khỏe bị ảnh hưởng, có nhiều bạn đến gần ngày thì còn bị ốm, không đủ sức để làm bài.

Khi bạn cảm thấy cơ thể quá mệt mỏi, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, ăn đủ bữa để có nhiều sức khỏe “chiến đấu” với những khó khăn phía trước.

Trên đây là một số sai lầm học sinh cuối cấp thường mắc phải mà các bạn học sinh nhất định cần lưu ý? Nhưng khi đã biết thì chúng ta hãy tìm cho mình một phương án giải quyết hiệu quả để kì thi của mình được diễn ra suôn sẻ nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *