Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả cho học sinh cuối cấp

Lớp 9, lớp 12 là khoảng thời gian đặc biệt của các bạn học sinh. Bởi đây là thời điểm diễn ra rất nhiều những kì thi quan trọng, đánh dấu một chặng đường tương lai mới ở phía trước. Vậy làm thế nào để có được một kết quả học tập tốt, dễ dàng thực hiện được ước mơ của mình? Hãy tham khảo một số kinh nghiệm ôn thi cho học sinh cuối cấp đơn giản, hiệu quả mà Đồng phục Hải Anh tóm tắt được ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Nắm chắc các kiến thức trên lớp

Thong dong, thư thái mấy năm học rồi, nhưng chỉ cần đến thời điểm cuối cấp, bất kì các bạn học sinh nào cũng đều trong một tâm trạng lo lắng và khó khăn khi phải lựa chọn trường, chọn ngành. Bên cạnh đó là những áp lực thi cử, điểm số cao để có được một tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc nhất.

Kinh nghiệm ôn thi cho học sinh cuối cấp như thế nào khi kiến thức của lớp 9 và lớp 12 sẽ nặng hơn nhiều so với các cấp bậc khác. Đòi hỏi các bạn học sinh phải ghi nhớ tốt. Vậy làm thế nào để học ít, nhớ lâu mà đi thi vẫn đạt điểm số cao?

Trước tiên, hãy chú ý đến việc học ở trên lớp trước nhé!

Với những bài giảng ở trên lớp, hãy dùng bút màu để đánh dấu những phần thầy cô nhấn mạnh. Đối với các môn có nhiều công thức như Toán, Lý, Hóa, hãy đóng khung phần công thức, còn môn tiếng Anh thì bạn nên đóng khung các cấu trúc câu. Còn những môn còn lại thì dùng bút chì gạch chân những phần quan trọng.

Kinh nghiệm ôn thi cho học sinh cuối cấp
Dùng bút nhớ để đánh dấu những thông tin quan trọng

Bạn cũng nên tự sắm cho mình một cuốn sổ tay chuyên ghi những phần cốt lõi để sau này khi ôn thi bạn sẽ nhớ được kiến thức nhanh hơn.

Khi một đống kiến thức hỗn độn được tích tụ từ ngày này qua ngày khác sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng “râu ông nọ, cắm cằm bà kia”, học trước quên sau. Vì vậy, khi ở trên lớp hãy chú ý nghe giảng, đánh dấu những chi tiết quan trọng rồi về nhà dành chút thời gian để xem lại.

Tập trung nghe giảng trên lớp sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn
Tập trung nghe giảng trên lớp sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn

Quan trọng hơn cả, hãy nắm chắc kiến thức nền từ đầu khóa để việc ôn thi cuối cấp dễ dàng hơn, tránh để đến lúc “nước tới chân mới nhảy”.

2. Kinh nghiệm trong giai đoạn ôn luyện trước ngày thi hiệu quả cho học sinh cuối cấp

Học thuộc lòng là một việc bắt buộc trong bất cứ môn học nào mà các bạn học sinh phải thực hiện. Đặc biệt, với những bạn chuyên khối xã hội như Văn, Sử, Địa thì kiến thức cần học thuộc còn khủng hơn nữa.

Kinh nghiệm học thuộc lòng hiệu quả mà các bạn nên áp dụng đó chính là đừng nên học thuộc từng câu, từng chữ như một con vẹt mà hãy nhớ những ý chính, ghi nhớ các chi tiết phụ, chi tiết bổ sung cho nhau.

Kinh nghiệm trong giai đoạn ôn luyện trước ngày thi hiệu quả cho học sinh cuối cấp
Nên học thuộc ý chính, nội dung cốt lõi thay vì học từng câu, từng chữ

Trước khi đọc, hãy đọc qua cả bài một lần, dùng bút gạch những ý chính, sau đó đọc lại bằng mắt, không phát ra thành tiếng. Từ từ tăng dần tốc độ đọc, nhớ những ý chính cốt lõi trong bài, đọc và tập nhớ lại tựa đề bài.

Mà các bạn biết không? Học thuộc bài trước khi đi ngủ thì sẽ càng dễ ghi nhớ hơn đấy. Do vậy, hãy đọc thuộc và ôn lại bài để trước khi chìm vào giấc ngủ, bộ não sẽ được nghỉ ngơi và ngày mai bạn sẽ nhớ được những kiến thức cũ tốt hơn.

3. Bộ não cũng cần phải được nghỉ ngơi

Có sức khỏe là có tất cả, các sĩ tử của chúng ta hãy nhớ nhé! Đừng bao giờ bỏ ăn, bỏ ngủ chỉ để tập trung vào việc học đêm học ngày.

Não là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể con người, điều khiển mọi hoạt động của các bộ phận khác. Khi não hoạt động quá tải sẽ khiến chúng ta áp lực, khi đó, việc học, việc ghi nhớ sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bộ não hoạt động tốt hơn
Ngủ đủ giấc sẽ giúp bộ não hoạt động tốt hơn

Chính vì thế, hãy ngủ đủ giấc từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày, tránh thức quá khuya. Ngoài ra, bạn cũng nên chăm sóc cho chính đôi mắt của mình.

Đôi mắt là thứ rất quý, bạn hãy chăm sóc mắt bằng việc thường xuyên vệ sinh bằng nước muối sinh lý, hay thuốc nhỏ mắt. Hãy để cho mắt nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian nhìn lâu trên máy tính hay nhìn vào sách vở. Bên cạnh đó, nguồn sáng tốt nhất để mắt không bị mệt mỏi là 60 – 70W.

Sau một ngày học tập căng thẳng, bạn cũng nên dành một chút thời gian để tham gia các hoạt động thể thao, chơi một môn thể thao nào mà bạn thích để giải tỏa stress. Khi tinh thần bạn tốt, thoải mái, não bộ của bạn khi đó mới hoạt động hiệu quả được.

kinh nghiệm ôn thi hiệu quả cho học sinh cuối cấp
Tham gia một môn thể thao để giải tỏa stress và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

4. Chăm lo sức khỏe bằng cách ăn uống điều độ

“Có thực mới vực được đạo”, đặc biệt, với các bạn học sinh, sinh viên cuối cấp, chế độ ăn uống càng quan trọng hơn nữa. Nên ăn đủ tối thiểu 3 bữa mỗi ngày với thức ăn có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Một số loại thức ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho não bộ, đôi mắt, hệ thần kinh như: trứng, sữa, đậu nành, cá, bí đỏ, rau, củ, quả chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, chanh,…

Chú ý tới dinh dưỡng, ăn uống đủ chất để việc học tập hiệu quả hơn
Chú ý tới dinh dưỡng, ăn uống đủ chất để việc học tập hiệu quả hơn

Bất kì ai cũng đều phải trải qua những kì thi quan trọng để phát triển và có được hướng đi đúng trong cuộc đời. Những bài kiểm tra, kì thi áp lực, căng thẳng sẽ được giảm đi phần nào nếu bạn nắm được những kinh nghiệm ôn thi cho học sinh cuối cấpĐồng phục Hải Anh chia sẻ bên trên. Chúc các sĩ tử có được một kết quả học tập cao nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *