Nên đi du học ở đâu là tốt nhất năm nay?

Ở Việt Nam, xu hướng đi du học ngày càng trở nên mạnh mẽ. Việc lựa chọn điểm đến du học trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó quyết định đến việc tạo cơ hội việc làm cũng như định hướng phát triển trong tương lai của du học sinh. Nhưng không phải ai cũng biết nên đi du học ở đâu là tốt nhất? Dưới đây là một vài tiêu chí giúp bạn lựa chọn điểm đến du học. 

1. Tiêu chí lựa chọn quốc gia đến du học

1.1. Dựa vào quốc gia mà bạn yêu thích

Tiêu chí đầu tiên để lựa chọn quốc gia đến du học chính là dựa vào sở thích của bản thân. Mỗi chúng ta, khi xem phim, hay đọc sách báo đều có ước mơ được đến và trải nghiệm văn hóa của quốc gia đó. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn đất nước muốn du học dựa trên quốc gia mà bạn yêu thích, thực hiện ước mơ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc kỹ lưỡng việc lựa chọn đi đâu du học để tốt cho bản thân.

Nên Đi Du Học Ở Đâu Nào Là Tốt Nhất Năm 2021?
Nên Đi Du Học Ở Đâu Nào Là Tốt Nhất Năm nay?

Dựa vào chính sách visa

Việc yêu thích một quốc gia, đủ điều kiện tài chính nhưng vẫn không thực hiện được ước mơ du học chỉ vì không được cấp visa là điều thật đáng tiếc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị từ chối cấp thị thực du học: quá trình học tập bị ngắt quãng nhưng không giải thích được lý do, gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính du học, không hoàn thành tốt vòng phỏng vấn visa,…

Lựa chọn nước đến du học phụ thuộc vào chính sách cấp visa du học
Lựa chọn nước đến du học phụ thuộc vào chính sách cấp visa du học

Việc bị từ chối visa sẽ làm lỡ kế hoạch học tập của các bạn học sinh. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ chính sách visa của các nước để cân nhắc mức độ phù hợp của hồ sơ. Bạn cũng có thể chọn du học tai Singapore, Malaysia rồi chuyển tiếp hồ sơ sang các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada,.. với thủ tục visa dễ dàng hơn một chút. Ngoài ra, lựa chọn các quốc gia khác có ngành đào tạo mà bạn lựa chọn với quy trình hồ sơ visa đơn giản là gợi ý dành cho bạn.

1.2. Dựa vào ngành học yêu thích

Hầu hết, các quốc gia đều giảng dạy những ngành học có trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có một vài nhóm ngành nổi bật để bạn lựa chọn. Dựa vào ngành học yêu thích  Nếu nhắc đến Mỹ, ta nghĩ ngay đến các nhóm ngành khoa học, công nghệ kỹ thuật, toán học với việc dẫn đầu thế giới về số lượng bằng phát minh, sáng chế, công trình nghiên cứu ấn tượng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc 3 năm tích lũy kinh nghiệm theo chương trình OTP.

Kinh doanh, thời trang, luật, TESOL là ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đến du học ở Anh. Nếu bạn yêu thích các ngành Dịch vụ lữ hành – khách sạn thì có thể cân nhắc đến Singapore.

Du Học dựa vào ngành học yêu thích
Du Học dựa vào ngành học yêu thích

Để chọn được các quốc gia có thế mạnh về ngành đào tạo mà bạn theo đuổi, bạn có thể dựa vào các bảng xếp hạng danh tiếng trên thế giới với tiêu chí phù hợp với bạn.

1.3. Dựa vào chi phí du học

Vấn đề tài chính luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi quyết định đi du học. Bạn có thể làm giảm chi phí việc đi du học bằng cách săn các học bổng từ các trường có ngành mà bạn theo đuổi. Nếu khả năng tài chính của bạn bị hạn chế, bạn có thể lựa chọn các  quốc gia với mức học phí vừa phải như Hà Lan, Phần Lan, Thụy Điển,…

2. Học sinh Việt Nam nên đi du học ở đâu?

2.1. Mỹ là điểm đến du học hàng đầu của sinh viên quốc tế

Là quốc gia luôn dẫn đầu trong danh sách lựa chọn đến du học của sinh viên quốc tế. Có nhiều sự lựa chọn trường đại học cho sinh viên. Từ hệ thống các học viện của Liên đoàn Ivy nổi tiếng đến các đến các trung tâm đào tạo. Boston và San Francisco là hai thành phố lớn được sinh viên lựa chọn hàng đầu mặc dù có mức sinh hoạt phí cao.

2.2. Úc

Úc nổi tiếng với hệ thống giáo dục hàng đầu, luôn chào đón sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc. Úc có nhiều chính sách, học bổng thu hút sự quan tâm của du học sinh. Các trường đại học, học viện của Úc đều xếp hạng cao trên bảng xếp hạng học thuật của thế giới. Các ngành đào tạo  về ẩm thực – du lịch – nhà hàng khách sạn, giáo dục và giảng dạy, chăm sóc sức khỏe,…

Nước Úc được biết đến với hệ thống giáo dục hàng đầu
Nước Úc được biết đến với hệ thống giáo dục hàng đầu

2.3. Anh

Vương quốc Anh nổi bật với hàng loạt các trường đại học chất lượng cao. Khi đến du học tại Anh, bạn sẽ có cơ hội nhận học bổng, giảm chi phí học tập và sinh hoạt xuống mức thấp nhất. Với sự đa dạng về từ các nền văn hóa, sự kết hợp từ thành thị đến nông thôn, bạn sẽ không cảm thấy buồn chán khi có cơ hội khám phá cả châu Âu.

2.4. Canada

Hệ thống giáo dục tại Canada có chất lượng vượt trội với nhiều trường đại học được công nhận trên toàn cầu. Ngoài ra, nền văn hóa cùng thiên nhiên tuyệt đẹp tại nơi đây cũng thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn là nơi theo học.

Canada là địa điểm được nhiều du học sinh lựa chọn
Canada là địa điểm được nhiều du học sinh lựa chọn

2.5. Singapore

Singapore được ví như “con hổ của châu Á” nổi bật với nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến giáo dục đại học. Hai trường đại học hàng đầu của Singapore đều nằm trong top 40 toàn cầu. Là một đất nước trẻ, cùng với sự đa dạng văn hóa đầy màu sắc cùng nền kinh tế ngày càng phát triển hứa hẹn đem đến cho bạn những trải nghiệm khi theo học tại đây.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên đi du học ở đâu là tốt nhất? Hải Anh mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *