Top 7 ngành nghề hot nhất tại Việt Nam mà học sinh cuối cấp cần biết

Chọn ngành, chọn nghề luôn là vấn đề các bạn học sinh quan tâm. Đặc biệt là trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống mỗi người cũng như tình hình nền kinh tế. Bước sang năm 2021 với sự biến động lớn trong cơ cấu ngành lao động. Theo dõi bài viết dưới đây để biết được top 7 ngành nghề hot nhất tại Việt Nam năm 2021 nhé.

1. Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm

Trước sự tác động mạnh mẽ của cuốc Cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin trở thành ngành nghề hot nhất tại Việt Nam. Công nghệ thông tin với nhiều nhóm ngành nhỏ: Lập trình viên, kỹ sư an toàn thông tin, hệ thống thông tin, kỹ sư điện toán đám mây, thiết kế đồ họa, chuyên gia mạng máy tính…

Công nghệ thông tin trở thành ngành hot nhất năm 2021
Công nghệ thông tin trở thành ngành nghề hot nhất năm 2021

Với mức thu nhập hấp dẫn của một lập trình viên có thể lên đến gần 2.000$ với kiến thức chuyên môn vững và khả năng “đón đầu” công nghệ mới.

2. Marketing

Đây hiện là ngành thu hút và được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn cùng cơ hội việc làm mở rộng. Internet phát triển đã khiến cho ngành Marketing Online trở nên bùng nổ. Đa phần các doanh nghiệp đều nhận ra được vai trò quan trọng của các chiến lược marketing trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Marketing
Cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Marketing

3. Ngành Y – Dược

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu nhân lực ngành Y – Dược ngày càng tăng cao. Là một nước đang trên đà phát triển và hòa nhập với nhiều nước trên thế giới, nhu cầu về khám chữa bệnh của người dân cũng tăng cao. Do đó, đòi hỏi cần một nguồn nhân lực lớn đáp ứng được hệ thống bệnh viện công – tư. Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nên y học nước ta cũng đạt được những thành tựu về bộ kit xét nghiệm cũng như tiến độ phát triển vaccine.

Ngành Y - Dược vẫn luôn nằm trong top ngành nghề hot
Ngành Y – Dược vẫn luôn nằm trong top ngành nghề hot hiện nay

Trong nhiều năm tới, ngành Y – Dược vẫn luôn là ngành học hấp dẫn, tạo ra cơ hội việc làm cho sinh viên. Nếu bạn có đam mê và năng lực thì đừng ngần ngại mà lựa chọn ngành nghề này.

4. Ngôn ngữ Anh

Ngành ngôn ngữ Anh nghiên cứu và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Trong quá trình học, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về kinh tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu,…nhằm đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế trong thời đại mới.

Ngôn ngữ Anh ứng dụng được trong nhiều ngành nghề
Ngôn ngữ Anh ứng dụng được trong nhiều ngành nghề

5. Xây dựng

Nằm trong top 3 quốc gia có ngành xây dựng phát triển nhanh nhất tại Châu Á. Cùng với đó là nhu cầu nguồn lực cho ngành nghề này tăng nhanh chóng mặt. Kỹ sư với chuyên môn cao đang rất khan hiếm. Đây sẽ là cơ hội việc làm nghề nghiệp cho các bạn trẻ.

Nguồn nhân lực kỹ sư xây dựng chuyên cao đang khan hiếm
Nguồn nhân lực kỹ sư xây dựng chuyên môn cao đang khan hiếm

Hiện nay, các trường đại học có chuyên ngành đào tạo Kỹ sư xây dựng uy tín: Đại học Xây dựng, Đại học Mỏ – địa chất, Đại học Kiến trúc, Đại học Giao thông vận tải,…

6. Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm nằm trong khối ngành công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản, kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm. Đây cũng là ngành công nghiệp được chính phủ ưu tiên phát triển giai đoạn 2025. Do đó, nguồn nhân lực luôn được chú trọng đẩy mạnh.

7. Logistics

Ngành Logistics xuất hiện từ lâu ở nước ta, và đến nay đã phát triển với tốc độ chóng mặt. Theo số liệu thống kê, hiện tại nước ta có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Con số này sẽ còn gia tăng mạnh mẽ, kéo theo đó số lượng lao động cũng tăng theo, ước tính khoảng 18.000 lao động. Cơ hội việc làm cho các bạn theo học ngành này là rất lớn.

Ngành Logistics trở nên "sốt xình xịch" trong những năm gần đây
Ngành Logistics trở nên “sốt xình xịch” trong những năm gần đây

8. Tư vấn tâm lý xã hội

Ngày nay, tâm lý học đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn và thu hút đông đảo bạn trẻ bởi triển vọng của nghề vô cùng rộng mở. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tham vấn tâm lý trường học, điều trị tâm lý, tư vấn tuyển dụng/ bộ phận nhân sự hoặc giảng dạy/ nghiên cứu chuyên sâu về ngành tâm lý,… Cơ hội việc làm của ngành này khá cao. Bạn có thể theo học chuyên ngành tâm lý học ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Sư Phạm Hà Nội, Đại học Công nghệ Tp. HCM,…

Nhu cầu tuyển dụng ngàng tư vấn tâm ly xã hội hằng năm tăng cao
Nhu cầu tuyển dụng ngàng tư vấn tâm lý xã hội hằng năm tăng cao

Việc lựa chọn ngành nghề tương lai rất quan trọng. Lựa chọn được công việc phù hợp sẽ giúp bạn phát triển được bản thân, đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Mong rằng những chia sẻ về ngành nghề hot nhất tại Việt Nam sẽ giúp các bạn lựa chọn được ngành học phù hợp trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *