Học sinh cấp 3 nên lựa chọn ngành nghề như thế nào cho phù hợp?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành nghề  của học sinh cấp 3. Nhưng lựa chọn theo tính cách, sở thích và đam mê sẽ là yếu tố để các bạn quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp tương lai của mình. Mỗi cá nhân đều có sở thích, cá tính khác nhau nên sẽ có lựa chọn nghề nghiệp không giống nhau. Khám phá bản thân để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp cho mình.

1. Xu hướng lựa chọn ngành nghề hiện nay

Hiện nay, các bạn học sinh được thoải mái chọn ngành nghề yêu thích với bản thân mà không chịu sự ép buộc từ cha mẹ. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được các ngành nghề hiện có trên xã hội. Các bạn thường lựa chọn ngành nghề giống bạn bè hoặc người yêu. Một số bạn đăng ký ngành học theo xu hướng trên mạng xã hội như kinh tế, kế toán, luật,… mà không biết có phù hợp với mình hay không. Việc lựa chọn công việc mà không có sự tìm hiểu kỹ càng, định hướng từ phụ huynh.

Xu hướng lựa chọn ngành nghề của học sinh cấp 3 hiện nay
Xu hướng lựa chọn ngành nghề của học sinh cấp 3 hiện nay

2. Cách lựa chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh cấp 3

Nhiều bạn trẻ mới ra thường nghĩ đơn giản là lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân, có nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống. Bởi vì nhu cầu tìm việc làm sớm mà có những quyết định nhanh chóng, không có lựa chọn đúng đắn với định hướng ban đầu.

2.1. Định hướng sự nghiệp rõ ràng

Ngày nay, khi đi tìm việc, các bạn trẻ thường chỉ nghĩ đến các mục tiêu ngắn hạn như mức lương, thưởng, chế độ đãi ngộ,… Nếu bạn là người có mục tiêu lớn, bạn cần xem xét thêm về cơ hội phát triển của bản thân, khả năng thăng tiến những quyền lợi khác,…

2.2. Lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích

Có rất nhiều người sau khi hoàn thành 4 năm đại học mà không biết ngành nghề gì phù hợp với bản thân trong tương lai. Việc lựa chọn sai ngành nghề sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản. Mất phương hướng và cần nhiều thời gian để định hướng lại bản thân.

Khi lựa chọn ngành học và ngành nghề mà bản thân không yêu thích, bạn sẽ không tập được vào công việc. Khi đi làm cũng không cống hiến hết mình cho công việc, cho công ty. Để lại nhiều hậu quả không lường trước được. Vậy nên, việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách và sở thích của bản thân.

2.3. Hãy làm việc hết mình với đam mê

Sự yêu thích, đam mê chính là yếu tố quyết định đến việc bạn có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp trong tương lai. Bạn cũng dễ dàng đạt được thành tựu hơn khi làm công việc yêu thích. Vì vậy, khi làm bất cứ công việc nào, bạn hãy nghĩ đến đó có phải công việc bạn yêu thích không? Bạn có muốn làm công việc đó không?…

3. Một số bài trắc nghiệm giúp lựa chọn ngành nghề phù hợp

Trong giai đoạn nước rút chuẩn bị ngành nghề, trường để thi, nhiều bạn sẽ mông lung, bối rối vì không biết chọn ngành gì, trường gì cho phù hợp. Nếu bạn cũng đang băn khoăn không biết lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp có thể làm một số bài trắc nghiệm nghề nghiệp dưới đây.

3.1. Trắc nghiệm MBTI

Trắc nghiệm MBTI là bài trắc nghiệm được các chuyên gia giáo dục khuyên phụ huynh và học sinh tham khảo. Các câu hỏi khách quan, sát thực tế giúp khám phá được tâm lý, tính cách nên được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Làm trắc nghiệm MBTI giúp lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách
Làm trắc nghiệm MBTI giúp lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

Do ít tuổi nên các bạn trẻ chưa hiểu hết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình. Bài trắc nghiệm giúp học sinh hiểu rõ hơn về bản thân, xác định được công việc phù hợp. Khi làm bài trắc nghiệm, bạn chỉ cần trả lời những câu hỏi theo danh sách mà bạn thấy đúng nhất. Dựa vào kết quả, bạn sẽ tìm được ngành nghề phù hợp nhất với mình. Kết quả của bài trắc nghiệm chỉ mang tính chất tương đối.

3.2. Làm sinh trắc vân tay

Hiện nay, việc ứng dụng sinh trắc vân tay trong cuộc sống dần trở nên phổ biến. Sinh trắc vân tay được sử dụng nhiều trong lĩnh vực y học, bảo mật thông tin, hình sự, định hướng nghề nghiệp trong giáo dục. Công nghệ sinh trắc là việc phân tích đặc điểm và phân loại chủng vân tay. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân cũng như có những định hướng đúng đắn trong tương lai. Dù việc xác định nghề nghiệp dựa trên vân tay khá là chính xác nhưng chỉ mang tính tham khảo.

Ứng dụng sinh trắc vân tay trong định hướng nghề nghiệp
Ứng dụng sinh trắc vân tay trong định hướng nghề nghiệp

Trên đây là những chia sẻ dành cho các bạn học sinh cuối cấp lựa chọn ngành nghề phù hợp. Sở thích và năng lực là những yếu tố quyết định đến công việc lâu dài của bạn. Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích giúp bạn dễ dàng tìm được ngành nghề phù hợp nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *