Top 6 mẫu áo đồng phục lớp võ thuật đẹp, bền, giá tốt nhất

Áo đồng phục lớp võ (hay còn gọi là võ phục) có rất nhiều, phân chia theo từng bộ môn khác nhau. Đằng sau mỗi chiếc áo là một câu chuyện, bài học giá trị riêng biệt. Mỗi khi khoác lên người, sẽ thể hiện được tinh thần thượng võ và vẻ đẹp đặc trưng của bộ môn.

1. Tìm hiểu tổng quát võ phục là gì?

Áo đồng phục lớp võ (hay còn gọi tắt là võ phục) là cụm từ để chỉ trang phục dành cho các môn sinh học ngành võ. Những võ sư, huấn luyện viên trong các bộ môn võ thuật cũng diện trang phục tương tự.

Khái niệm này chỉ giới hạn ở quần, áo, đai lưng, và phù hiệu. Không bao gồm những phụ kiện như găng tay, mũ, giày hay giáp bảo hộ. Những món đồ vừa liệt kê là dụng cụ võ thuật.

Võ thuật không chỉ đơn giản là việc rèn luyện sức khỏe mà còn có giúp rèn luyện nhân cách. Khi quyết định học võ, khoác lên mình bộ võ phục, tất cả mọi người cần phải có sự nghiêm túc, kiên định và tôn trọng với bộ môn này.

Áo đồng phục lớp võ thiết kế độc đáo và ấn tượng
Áo đồng phục lớp võ thiết kế độc đáo và ấn tượng

2. Lý do mỗi môn võ thuật cần có một bộ trang phục riêng

Mỗi một bộ môn võ thuật sẽ sử dụng trang phục khác nhau. Mang đến giá trị và ý nghĩa mà môn võ đó muốn thể hiện. Những ý nghĩa chính và lý do có sự khác biệt trong trang phục lớp học võ:

2.1. Dùng để phân biệt

Đây là ý nghĩa to lớn nhất của áo đồng phục lớp võ. Màu sắc hay kiểu dáng đồng phục các môn võ phần nào phản ánh về đặc trưng của môn võ đó. Bởi vậy những mẫu đồng phục võ thuật giúp người nhìn dễ dàng phân biệt được từng môn phái, môn võ.

2.2. Thể hiện giá trị tinh thần riêng biệt

Qua từng chi tiết nhỏ trên thiết kế võ phục, người nhìn ó thể cảm nhận được tinh hoa và tinh thần võ thuật. Màu sắc, kiểu dáng, đai lưng, phù hiệu,… tất cả đều hàm chứa một khái niệm sâu sắc.

Ý nghĩa tuyệt với đằng sau võ phục
Ý nghĩa tuyệt với đằng sau võ phục

2.3 Mang lại sự tự tin đối với người học võ

Có thể nhiều người không biết, trong võ thuật, mặc đồng phục võ là sự công nhận cũng như sự trao niềm tin của thế hệ đi trước và thế hệ sau này.

Trang phục tuy đơn giản nhưng có thể trao cho người học niềm tin vững chắc vào lựa chọn của mình. Tin vào khả năng, năng lực bản thân, được trao nhiệt huyết để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

3. Những mẫu áo đồng phục lớp võ của cộng đồng võ thuật Việt

3.1. Võ phục Vovinam của người Việt

Đây là môn võ do chính người Việt Nam sáng tạo vào năm 1964. Sau cuộc gặp mặt chính thức của các võ sư, màu sắc của võ phục Vovinam được xác định là màu xanh dương.

Sắc màu tạo nên sự riêng biệt hoàn toàn so với những môn võ trước đó. Nó thể hiện chiều sâu và trạng thái ổn định, sự trung thành và khôn ngoan. Là biểu trưng của biển cả và bầu trời với ý nghĩa cao xanh, bao dung, rộng lớn, sâu thẳm, vững vàng, hiền dịu và đầy nội lực.

Màu xanh dương còn cho thấy niềm tin và hy vọng. Đây cũng là sứ mệnh mà các võ sư sáng tạo nên Vovinam muốn hướng đến. Họ luôn cao vọng về tiền đồ, muốn võ thuật nước nhà trở thành môn võ của công chúng, của nhiều nước khác trên thế giới.

Áo đồng phục lớp võ Vovinam được thiết kế dựa trên thói quen khi mặc áo của người Việt. Phần áo trái sẽ phủ lên trên phần áo phải, tạo ra sự cân đối cho trang phục. Phù hiệu võ thuật được đặt bên ngực trái, ở trái tim, còn bảng tên sẽ nằm ở bên ngực phải.

Thiết kế này có ý nghĩa rằng luôn đặt lợi ích của môn phái lên trên hết. Ngược lại, Vovinam cũng sẽ là nơi che chở bao bọc từng cá nhân. Nên hãy dung hòa lợi ích tập thể với lợi ích cá nhân một cách tốt nhất.

Võ phục Vovinam màu xanh mạnh mẽ
Võ phục Vovinam màu xanh mạnh mẽ

3.2. Võ phục Karatedo – võ thuật chiến đấu để khai sáng

Karatedo là môn võ chuyên về sức mạnh ở cánh tay. Các chiêu thức đa số đều là những đòn đánh hiểm hóc, mạnh mẽ, dứt khoát. Trong Karatedo truyền thống, võ phục có màu trắng. Màu sắc tinh khiết này tượng trưng cho ánh sáng và sự giản dị, chân thật và sáng tạo. Đây cũng là sự khởi đầu của mọi sắc màu khác, có biểu tượng như một sự khai sinh.

Đai lưng của bộ môn võ thuật này cũng phân chia thành nhiều màu sắc. Những môn sinh đầu tiên sẽ mang đai màu trắng. Qua một thời gian thử thách, rèn luyện tinh thần và thể xác gian khổ. Chủ nhân của chiếc đai đã vận động, có sự biến đổi, trải nghiệm nhất định chiếc đai sẽ trở thành màu đen.

Tuy nhiên, đỉnh cao của võ phục lại tiếp tục sử dụng đai màu trắng. Mang theo ý nghĩa giác ngộ, có được mất không quan trọng, nên trở lại thành trắng, trở thành hư không.

Mẫu võ phục karatedo màu trắng, thiết kế đơn giản
Mẫu võ phục karatedo màu trắng, thiết kế đơn giản

3.3. Võ phục Taekwondo – nghệ thuật đấu võ bằng cơ thể

Taekwondo là bộ môn võ thuật xuất phát từ đất nước Hàn Quốc. Các chiêu thức của môn võ này như một nghệ thuật sử dụng các bộ phận trên cơ thể. Mỗi bộ phần đều sẽ là vũ khí để tự vệ, tấn công, chủ yếu là tay và chân.

Áo đồng phục lớp võ Taekwondo cũng có màu trắng như Karatedo. Điểm khác biệt đó là có thêm phối màu ở viền áo. Áo được chia thành nhiều cấp bậc phân giữ các võ sư và người mới ở phần viền áo. Viền đen sẽ dành cho các võ sư và viền đỏ dành cho các môn sinh mới.

Thiết kế võ phục của Taekwondo tuân theo trang phục truyền thống của xứ sở Kim Chi. Là kiểu áo chui đầu, cổ áo chữ V, xẻ sâu thoải mái. Môn võ này có điểm đặc biệt là chủ yếu dùng tay chân. Nên khi chiến đấu, cần phải mang nón và giáp bảo hộ để đảm bảo an toàn. Màu của trang bị bảo hộ sẽ dùng đỏ và xanh cho hai bên. Hai màu sắc này xuất phát từ biểu tượng chính trên lá cờ của nước Hàn.

3.4. Trang phục Võ Cổ Truyền Việt Nam

Võ Cổ Truyền Việt Nam là một trong những di sản văn hóa của người Việt. Không chỉ đơn giản là một bộ môn võ thuật, nó còn chứa đựng tinh hoa của dòng chảy lịch sử, phong tục tập quán nước nhà.

Đặc trưng của những môn võ này là sự tương giao của con người với cách thức chuyển động, tấn công của loài vật. Các thế võ được sáng tạo ngay từ thời dựng nước, giữ nước của ông cha. Là sự phát triển văn hóa võ thuật, niềm tự hào của đất nước Việt.

Trang phục võ thuật đặc trưng môn phái này có màu đen và đi giày cùng màu. Màu đen mang theo nhiều ý nghĩa to lớn, là lời nhắc nhở môn sinh luôn khiêm nhường. Tránh việc kiêu căng, ngạo mạn, dẫn đến sa ngã. Cái biết của con người mãi mãi vẫn giới hạn trong biển kiến thức bao la, rộng lớn.

Xuất hiện từ thuở xa xưa, người học thường tập tại các bãi đất trống, đình làng. Chính địa hình khó khăn mà bắt buộc trang phục có thêm giày. Giúp bảo vệ chân tối đa và dễ dàng hơn trong việc chiến đấu và luyện tập.

Võ phục truyền thống Việt Nam có thiết kế gần gũi, mang nét cổ truyền
Võ phục truyền thống Việt Nam có thiết kế gần gũi, mang nét cổ truyền

3.5. Võ phục Judo – môn phái mạnh mẽ mà uyển chuyển

Judo có nguyên tắc lấy nhu thắng cương tựa như môn võ Thái Cực Quyền của Trung Quốc. Luôn đề cao những thế võ tự vệ, rèn luyện sức khỏe với những thế uyển chuyển, nhẹ nhàng nhưng đầy mạnh mẽ. Người học sẽ được nâng cao độ khéo léo và phát huy giá trị tinh thần một cách tốt nhất.

Áo đồng phục lớp võ Judo thường được thiết kế 2 lớp chắc chắn, để bảo vệ cơ thể trong khi luyện tập nặng. Trang phục có hai màu chính là trắng và xanh dương. Phần đai lưng tùy vào cấp độ mà có màu sắc khác nhau, cao nhất là đai đen.

Võ phục Judo màu đen bí ẩn và quyền lực
Võ phục Judo màu đen bí ẩn và quyền lực

3.6. Võ phục Aikido – võ thuật của sự hòa hợp

Aikido là một môn võ hiện đại của người Nhật, được sáng tạo dựa trên cơ sở tổng hòa các môn võ cổ truyền của đất nước Hoa anh đào. Các thế võ của bộ môn này thiên về tự vệ nhiều hơn tấn công. Chủ yếu dùng để hoá giải đòn tấn công của địch thủ.

Võ phục Aikido là áo trắng và quần váy màu đen (hakama) dành cho cả nam giới và nữ giới. Theo quan niệm, Hakama có 7 nếp gấp, tượng trưng cho đức hạn của võ sĩ đạo Nhật Bản. Gồm lòng nhân ái, sự trung thành, dũng cảm,…

Đồng phuc lớp võ Akido mang phong cách Nhật Bản
Đồng phuc lớp võ Akido mang phong cách Nhật Bản

4. Một số chú ý lựa chọn một bộ võ phục tốt

Để chọn được áo đồng phục lớp võ tốt nhất, cần lưu ý những vấn đề sau:

4.1. Màu sắc

Chọn màu phù hợp với tinh thần môn võ và các quy định về vị trí phù hiệu, viền,…

4.2. Chất liệu

Nên chọn chất liệu vải thô, vải kaki, có độ dẻo dai và bền, phù hợp với việc vận động, tập luyện.

4.3. Kiểu dáng

Chọn kiểu dáng phù hợp với môn võ học tập. Chọn những thiết kế hai lớp hợp với luyện tập nặng. Với những môn phái thế võ nhẹ nhàng có thể sử dụng vải mềm hơn.

Lưu ý khi lựa chọn võ phục đẹp dành cho lớp học võ thuật
Lưu ý khi lựa chọn võ phục đẹp dành cho lớp học võ thuật

Áo đồng phục lớp võ là một trang phục không thể thiếu của những người yêu thích bộ môn này. Khi mua, may võ phục, cần chọn nơi uy tín, để đảm bảo được nét riêng của trang phục. Vải cần có chất lượng cao, để có thể hết mình trong khi vận động, bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *