Ngày 26 Tháng 3 Là Ngày Gì? Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Ngày 26/3 luôn được coi là một trong những ngày đặc biệt đối với mỗi đoàn viên thanh niên Việt Nam. Là ngày ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, và để bạn có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng của ngày 26/2. Vậy hãy cùng đồng phục Hải Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi 26 tháng 3 là ngày gì nhé.

1. Giải đáp thắc mắc 26 tháng 3 là ngày gì?

Ngày 26/3 được xem là một ngày quan trọng trong năm, là ngày đánh dấu sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, và cũng là dịp để tưởng nhớ và tri ân những người đã hy sinh vì tự do và độc lập của đất nước. Ngày 26/3 còn là ngày hội lớn của thanh niên, nơi các đoàn viên có cơ hội tỏ lòng biết ơn và tôn vinh những người đã dấn thân vì cách mạng.

Đây còn là ngày mà Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương chính thức được thành lập. Từ ngày này, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương đã bắt đầu hoạt động với sứ mệnh lớn lao là đại diện cho tuổi trẻ, đồng thời là lực lượng cơ sở của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 14
Ngày 26 tháng 3 được coi là một dịp quan trọng trong năm

2. Ý nghĩa của đồng phục lớp kỷ niệm ngày 26 tháng 3 

2.1 Xây dựng tính đoàn kết và gắn bó

Đồng phục lớp  kỷ niệm ngày 26 tháng 3 không đơn thuần là đồng phục áo lớp thông thường mà còn được coi là sợi dây gắn kết giữa các thành viên trong lớp với nhau. Và chính từ hoạt động nhỏ bé đó mà mọi khoảng cách giữa các bạn học sinh được rút ngắn lại, góp phần tạo lên một tập thể lớp mạnh mẽ đoàn kết với nhau hơn.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 4
Đồng phục lớp 26/3 thể hiện cho sự đoàn kết

2.2 Tạo sự đồng nhất và hình ảnh cho lớp

Không chỉ là phương tiện kết nối mà áo lớp ngày 26 tháng 3 còn giúp tạo sự đồng nhất giữa từng thành viên trong lớp. Sự tương đồng đó còn đặc biệt tạo lên một hình ảnh nhận diện có “ 1 không 2” cho lớp, giúp lớp bạn trở nên nổi bật và tăng thêm điểm thu hút với người xung quanh trong các hoạt động tập thể như văn nghệ, thể thao.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 3
Áo lớp còn thể hiện cho hình ảnh riêng biệt của lớp

2.3 Thể hiện sự tự hào, chào đón ngày 26/3

 Việc làm đồng phục kỷ niệm ngày 26 tháng 3 chính là cách để mỗi học sinh cùng nhau tạo nên một ngày đặc biệt, để thể hiện lòng biết ơn và tôn vinh những người đã dành cả thanh xuân để dạy dỗ, chăm sóc cho chúng ta trên con đường học tập và trưởng thành. Đồng thời, đây cũng là dịp để tất cả học sinh cùng nhau tạo dựng những kỷ niệm đẹp, những khoảnh khắc vui vẻ và ý nghĩa trong suốt quãng thời gian học tập.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 2
Áo lớp 26 tháng 3 còn giúp các bạn học sinh thể hiện niềm tự hào vào ngày quan trọng

3. Hoàn cảnh ra đời và lịch sử phát triển của ngày 26 tháng 3 

3.1 Hoàn cảnh ra đời của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 

Tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ( Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) ra đời vào ngày 26/2/1931, là tổ chức thanh niên lớn nhất, có uy tín và truyền thống lâu đời nhất của tuổi trẻ Việt Nam. Hoàn cảnh ra đời của tổ chức này liên quan chặt chẽ đến bối cảnh lịch sử của Việt Nam trong giai đoạn đầu tranh giành độc lập, tự do và chủ quyền dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong bối cảnh Việt Nam bị thực dân Pháp cai trị, dân tộc ta phải chịu nhiều thiệt hại về kinh tế, văn hóa và chính trị. Trong bối cảnh đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thấy được vai trò quan trọng của thanh niên trong cuộc chiến tranh giành độc lập và tự do. Để tập hợp, tổ chức và lãnh đạo thanh niên hiện đang lan rộng khắp cả nước, Đảng đã quyết định thành lập tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tổ chức này được đặt tên theo tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh – người lãnh đạo vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn Thanh niên.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 13
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra đời vào ngày 26/2/1931

3.2 Sự thay đổi và phát triển của Đoàn Thanh niên qua các thời kỳ 

Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời đối với những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Và từ ngày 26/2/1931 đến nay, Đoàn thanh niên đã đổi tên nhiều lần để phù hợp với nhiệm vụ đặt là trước mắt lúc đó:

Năm Tên
1931-1936 Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương
1937 – 1939 Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương
11/1939 – 1941 Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương
5/1941 – 1956 Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam
25/10/1956 – 1970 Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam
2/1970 – 11/1976 Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh
12/1976 đến nay Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

 

4. Ý nghĩa thiêng liêng của ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 

4.1 Ý nghĩa trong thời kỳ cách mạng   

Trong thời kỳ cách mạng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đóng vai trò quan trọng trong việc động viên, tuyên truyền, và tổ chức thanh niên tham gia vào các hoạt động cách mạng. Đoàn đã giúp đỡ thanh niên hiểu rõ về lý tưởng cách mạnh, về tầm quan trọng của việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, Đoàn cũng đã đào tạo và phát triển lực lượng cán bộ,đội ngũ nhân sự trẻ, năng động có phẩm chất và năng lực để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng.

Ngày 26 tháng 3 là gì hình 15
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đóng vai trò quan trọng trong việc động viên, tuyên truyền

4.2 Ý nghĩa trong thời kỳ đất nước phát triển, đổi mới 

Từ khi được thành lập, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã luôn đứng trong hàng ngũ tiên phong, làm nhiệm vụ trọng yếu trong việc tập hợp, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho cách mạng thời đó. Đồng thời, Đoàn cũng đã góp phần quan trọng trong việc giáo dục và rèn luyện cho thanh niên trở thành công dân tốt, có ý thức cộng sản, yêu nước và có trách nhiệm với xã hội.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 12
Đoàn đã góp phần quan trọng trong việc giáo dục và rèn luyện cho thanh niên trở thành công dân tốt

5. Một số hoạt động thú vị chào mừng ngày thành lập Đoàn, giải thích ngày 26 tháng 3 là ngày gì?

5.1 Kết nạp đoàn 

Vào ngày 26/3 hằng năm, là thời điểm Đoàn kết nạp những thành viên mới. Hoạt động ý nghĩa này được thực hiện với mục đích tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước của các bạn trẻ. Từ đó, củng cố thêm lòng trung thành và tình yêu nước vô bờ của thanh thiếu niên hiện nay.

Qua việc tham gia vào Đoàn, các bạn trẻ sẽ được học hỏi, rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp, từ đó phát triển bản thân và có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các bạn, các anh chị đi trước. Đồng thời, việc tham gia kết nạp đoàn còn phát triển thêm tình đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày của các bạn học sinh hơn.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 11
Ngày 26 tháng 3 là thời điểm các bạn kết nạp Đoàn

5.2 Văn nghệ

Trong ngày 26/3, văn nghệ luôn được nhiều bạn học sinh yêu thích và hứng khởi nhất. Bạn có thể tự do lựa chọn màn biểu diễn của mình như múa, hát, nhảy để các tiết mục có thể đa dạng và phong phú hơn. Thêm vào đó, hoạt động thú vị này còn giúp tạo ra một môi trường giao lưu, kết nối giữa các bạn học sinh, từ đó tạo ra những ký ức đẹp về tình bạn.
Với sự đa dạng và phong phú của các tiết mục văn nghệ, không chỉ giúp các bạn thể hiện được tài năng cá nhân mà còn là dịp để khám phá và trải nghiệm những nền văn hóa nghệ thuật khác nhau. Qua đó, các bạn học sinh có thể năng cao kỹ năng sáng tạo, tự tin và giao tiếp một cách hiệu quả.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 10
Văn nghệ luôn là hoạt động được nhiều ban học sinh yêu thích

5.3 Hội trại thể hiện bản thân

Một hoạt động tập thể khác không thể thiếu trong ngày 26/3 chính là tổ chức hội trại. Hoạt động bổ ích này có thể giúp tất cả đoàn viên đều được thử sức cùng nhau. Thời gian diễn ra hội trại sẽ là cả ngày với nhiều hình thức và quy mô đa dạng, giúp cho các bạn học sinh giải tỏa căng thẳng và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm trong cuộc sống hơn.

Hội trại không chỉ là nơi để vui chơi mà còn là một nơi giúp các bạn có thể kết nối với thiên nhiên nhiều hơn, tận hưởng không gian xanh mát và trong lành. Đây cũng là cơ hội để các bạn hiểu rõ hơn về ngày kỷ niệm đặc biệt này.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 9
Hội trại là nơi mỗi lớp thể hiện màu sắc riêng 

5.4 Hiến máu nhân đạo 

Hiến máu nhân đạo là một hoạt động có nghĩa cử cao đẹp mà Đoàn viên nào cũng nên làm một lần. Vào ngày 26/3 hằng năm, hoạt động ý nghĩa này đều được tổ chức để các bạn rèn luyện tinh thần tương thân tương ái với nhau. 

Tuy nhiên, các bạn sẽ không bị ép buộc nếu tình trạng sức khỏe không cho phép. Bác sĩ cũng sẽ khám nghiệm để đảm bảo các bạn hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc các bệnh liên quan đến lây truyền máu. Việc hiến máu là một hành động nhân đạo, có thể cứu sống người khác và cũng giúp cơ thể người hiến máu sản xuất ra các tế bào máu khỏe mạnh hơn.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 8
Hiến máu nhân đạo là một hoạt động ý nghĩa trong ngày 26/3

5.5 Thi đua giữa các lớp giờ tốt, học tốt

Trong hoạt động này, mỗi cá nhân phải cố gắng và nỗ lực dể tạo lên một tập thể vững mạnh. Trong đó, các bạn phải tuân thủ kỷ cương, đi học đúng giờ, đạt nhiều điểm tốt, giờ học tốt để đạt được thành tích cao nhất. Thông thường, hoạt động thi đua sẽ tổ chức vào đầu tháng 3 và kết thúc vào cuối tháng. Hoạt động ý nghĩa này được đưa ra với mục đích giúp giáo viên và các bạn học sinh sát lại gần nhau và cùng nhau phát triển.

Đồng thời, hoạt động cũng giúp tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích sự nỗ lực và sự phấn đấu của mỗi cá nhân. Qua việc thi đua, chúng ta có thể học hỏi từ những người khác, khám phá và phát triển tiềm năng bản thân mình. Tất cả những điều này sẽ giúp các bạn học sinh trở thành những người học tập tích cực, có trách nhiệm và biết cách làm việc theo nhóm. Qua đó, cả lớp sẽ xây dựng được một cộng đồng học tập mạnh mẽ và phát triển bền vững.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 7
Mỗi cá nhân phải cố gắng và nỗ lực dể tạo lên một tập thể vững mạnh

5.6 Các giải thể thao

Tổ chức các giải thể thao trong ngày 26/3 cũng là một trong những sự kiện được nhiều lớp mong chờ nhất. Tại cuộc thi thể thao như bóng đá, bóng rổ, kéo co được mở ra, với mục đích giúp lan tỏa tinh thần năng động, rèn luyện sức khỏe cho các bạn học sinh.

Bên cạnh việc tạo ra cơ hội để các bạn học sinh thể hiện tài năng và kỹ năng thể thao, cuộc thi cũng nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sự đoàn kết. Khi tham gia vào các trò chơi đồng đội, các bạn học sinh sẽ học được cách làm việc cùng nhau, hỗ trợ lẫn nhau để đạt được mục tiêu chung. Điều này giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của sự đoàn kết và tập trung vào mục tiêu chung.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 6
Tổ chức các giải thể thao giúp nâng cao sức khỏe của các bạn học sinh

5.7 Các chiến dịch ra quân tình nguyện 

Ngày 26/3 không chỉ là dịp để các giải thể thao, văn nghệ diễn ra mà còn là cơ hội để cả đoàn viên tham gia các chiến dịch ra quân tình nguyện. Những hoạt động như trồng cây, nhổ cỏ, cùng nhau tạo nên một bức tranh xanh đẹp cho môi trường. 

Việc tham gia vào các hoạt động tình nguyện không chỉ giúp mỗi bạn có những trải nghiệm ý nghĩa mà còn giúp tạo ra sự gắn kết, tạo ra những mối quan hệ xã hội tích cực. Đồng thời, việc tham gia vào các hoạt động tình nguyện cũng giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng, tạo ra những giá trị tích cực cho bản thân và xã hội.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 5
Các chiến dịch thiện nguyện được tổ chức vào ngày 26/3

6. Lời chúc ngày 26 tháng 3 ý nghĩa

6.1 Lời chúc mừng ngày 26/3 dành cho thầy cô giáo 

 • Chúc mừng ngày 26 tháng 3 – Ngày thành lập Đoàn Thanh niên! Em chúc thầy cô luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục dìu dắt các thế hệ học sinh nên người.
 • Nhân dịp ngày 26/3, Kính chúc các thầy cô  luôn mạnh khỏe, an khang, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp cao cả của mình.
 • Nhân dịp kỷ niệm 26/3, em xin gửi đến thầy cô bó hoa tươi thắm thay cho lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công
 • Chúc thầy cô có một ngày 26/3 thật ý nghĩa và đáng nhớ bên cạnh gia đình, người thân và học trò yêu quý.
 • Chúc mừng ngày 26/3 đến với tất cả thầy cô thân yêu! Chúc các thầy cô luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và luôn đầy nhiệt huyết trong công việc giảng dạy. Mong rằng mỗi bước đi của thầy cô đều là những bước đi vững chắc trên con đường sự nghiệp.
 • Cảm ơn thầy cô đã dành tâm huyết và tình yêu thương cho học trò. Chúc thầy cô luôn được bao bọc bởi sự may mắn và thành công trong mọi lĩnh vực. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn sau những ngày dạy học căng thẳng nhé. Mong rằng ngày 26/3 sẽ là một ngày ý nghĩa và đáng nhớ đối với tất cả thầy cô!

6.2 Lời chúc mừng ngày 26/3 dành cho đoàn viên 

 • Chúc các bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong mọi dự án mà mình đang theo đuổi. Hãy cùng nhau tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ và không ngừng phấn đấu để trở thành những con người tốt hơn mỗi ngày.
 • Chúc mừng ngày 26/3 đến với các đoàn viên thân yêu! Mong rằng mọi người sẽ luôn tràn đầy năng lượng và sức khỏe để tiếp tục hành trình xây dựng tương lai tươi sáng. Đừng quên dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn nhé, vì chỉ khi khỏe mạnh mới có thể làm được nhiều việc lớn.
 • Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023), chúc các bạn đoàn viên sức khỏe dồi dào, thành công trong cuộc sống và luôn giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của Đoàn.
 • Nhân dịp kỷ niệm 26/3, hãy cùng nhau đoàn kết, chung sức, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.
 • Hãy cùng nhau học tập, rèn luyện để trở thành những người thanh niên có đủ bản lĩnh, trí tuệ và đạo đức để cống hiến cho đất nước.
 • Chúc mừng ngày 26/3:

“Hai sáu tháng Ba, ngày vui của Đoàn,

Thanh niên hăng hái, thi đua lập thành tích.

Chung sức, đồng lòng, xây dựng đất nước,

Vì một Việt Nam, ngày càng giàu đẹp.”

7. Ngày 26 tháng 3 có được nghỉ không?

Ngày 26 tháng 3 là ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, tuy nhiên ngày này không được quy định là ngày nghỉ theo luật lao động. Vì thế học sinh, sinh viên và người lao động sẽ không được nghỉ. Tuy nhiên, để chào mừng ngày 26 tháng 3, các trường sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa để các bạn học sinh ghi nhớ về ngày lễ thiêng liêng này.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 1
Ngày 26 tháng 3 không quy định là ngày nghỉ

TỔNG KẾT

Mong rằng với bài viết trên, Hải Anh Uniform đã giúp các bạn giải thích thắc mắc  26 tháng 3 là ngày gì, và những hoạt động, ý nghĩa đặc biệt xung quanh ngày kỉ niệm đặc biệt này. Hãy theo trang đồng phục Hải Anh để được cập nhật thêm nhiều hơn về những sự kiện xung quanh hoặc các mẫu đồng phục lớp thời thượng nhất nhé.

Vô vàn phần quà hấp dãn trong set "quà tặng tháng ba"
Vô vàn phần quà hấp dãn trong set “quà tặng tháng ba”

Và bạn đừng quên đặt áo lớp đồng phục tại Hải Anh để có thể nhanh về những món quà độc quyền của tháng 3 như: hộp quà tặng tri ân thầy cô, mũ homies cực ngầu, bộ bài gêm’s on thú vị và còn nhiều phần quà khác đang chờ bạn khám phá.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *