Chụp kỷ yếu cổ phục tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Khi xã hội đang từng bước phát triển với nhiều phát minh hiện đại thì con người có xu hướng tìm lại với những vẻ đẹp xưa cũ. Không chỉ ở lĩnh vực âm nhạc hay thời trang mà hiện nay hot trend chụp kỷ yếu cổ phục đang trở nên phổ biến, thu hút đông đảo các bạn trẻ mong muốn sở hữu những bức ảnh kỷ niệm đặc sắc.

1. Tại sao concept chụp kỷ yếu cổ phục đang hot trend hiện nay

Cổ phục truyền thống Việt Nam chỉ xuất hiện trong các viện bảo tàng, phim tài liệu, tư liệu lịch sử… tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, bộ lễ phục đang được sử dụng rộng rãi ở rất nhiều lĩnh vực, từ văn hóa, nghệ thuật, sân khấu cho đến thời trang. Hứa hẹn trở thành xu hướng nổi bật tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cổ phục Việt Nam rất đẹp và mang những giá trị văn hóa lâu đời. Giới trẻ hiện nay rất yêu thích concept chụp kỷ yếu cổ phục, một phần vì muốn tìm lại và bảo tồn những giá trị lịch sử của dân tộc, một phần vì muốn sở hữu những bức ảnh kỷ niệm đẹp, độc đáo trước hàng vạn concept du nhập từ nước ngoài.

Ngoài ra, trào lưu này còn góp phần mang hình ảnh cổ phục Việt Nam vươn xa hơn ra thế giới, từng bước sánh ngang với trang phục Hanbok nổi tiếng của Hàn Quốc, Kimono của Nhật Bản… cùng nhiều loại cổ phục đến từ nhiều quốc gia khác.

Concept cổ phục đang là hot trend chụp ảnh tốt nghiệp cuối năm
Concept cổ phục đang là hot trend chụp ảnh tốt nghiệp cuối năm

2. Tổng hợp một số mẫu áo đẹp, được nhiều bạn trẻ sử dụng chụp kỷ yếu cổ phục

Nhắc đến cổ phục Việt Nam, nhiều người nghĩ ngay đến áo dài. Tuy nhiên, lịch sử người Việt đã từng ghi nhận rất nhiều mẫu trang phục đẹp và được nhiều bạn trẻ ưa chuộng sử dụng trong những bức ảnh kỷ yếu độc đáo.

2.1 Áo Tấc truyền thống của phụ nữ Việt Nam

Mẫu áo Tấc cổ truyền mang nét đẹp truyền thống phụ nữ Việt Nam
Mẫu áo Tấc cổ truyền mang nét đẹp truyền thống phụ nữ Việt Nam

Áo Tấc là tên gọi thường dùng của áo ngũ thân tay rộng. Đây là mẫu cổ phục dành cho cả nam nữ, không phân biệt giàu nghèo mà dành cho mọi tầng lớp trong xã hội. Những đặc điểm để phân biệt áo Tấc dành cho người thường và người giàu nằm ở chất liệu, hoa văn, màu sắc vải.…

Mẫu trang phục có thiết kế tay áo dài, rộng hình chữ nhật, không bó nách, tà áo dài không qua gối. Cổ áo có một cúc nhỏ ở chân và ôm sát vào cổ. Khuy áo thường có màu sắc đối lập với màu áo để làm nổi bật bộ trang phục và thường được làm bằng các loại chất lượng như bạc, đá…

Bộ lễ phục được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm trang phục chụp ảnh kỷ yếu
Bộ lễ phục được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm trang phục chụp ảnh kỷ yếu

Màu sắc áo Tấc rất đa dạng với nhiều hoa văn, họa tiết độc đáo, có thể dùng để mặc cho nhiều dịp nghi lễ khác nhau. Áo Tấc thường mặc cùng với khăn vấn và nhiều loại trang sức, vòng cổ ở nữ giới hoặc mũ tú tài ở nam giới.

Kiểu áo hiện nay được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn sử dụng trong nhiều dịp lễ hội, hoặc dùng trong sân khấu, nghệ thuật và đặc biệt là xu hướng chụp kỷ yếu cổ phục để tạo nên những bộ ảnh độc đáo, mang đậm nét văn hóa dân tộc.

Mẫu áo Tấc với thiết kế màu xanh rêu nổi bật
Mẫu áo Tấc với thiết kế màu xanh rêu nổi bật

2.2 Áo Nhật Bình với thiết kế sang trọng, quyền quý

Khác với áo Tấc, áo Nhật Bình vốn là loại triều phục dành cho các bậc hậu, phi tần, công chúa… tại cung đình. Đường nét sang trọng, khí chất vương giả đã giúp bộ trang phục được sử dụng nhiều ngày nay trong những dịp đám cưới, lễ hội và đặc biệt là chụp kỷ yếu cổ phục.

Mẫu áo Nhật Bình thường sử dụng hoạ tiết và màu sắc nổi bật
Mẫu áo Nhật Bình thường sử dụng hoạ tiết và màu sắc nổi bật

Áo có vạt được thiết kế cố định bằng dây, khi mặc lên người thì phần trước ngực ghép lại thành hình chữ nhật độc đáo, đó chính là nguồn gốc của cái tên Nhật Bình. Ở dọc trên thân áo sẽ được trang trí với vô số hoa văn từ đơn giản như hoa lá, chữ Phúc, chữ Thọ, đến phức tạp như các mẫu phụng ổ, loan ổ… đẹp mắt.

Nữ sinh đẹp rạng rỡ trong buổi chụp ảnh kỷ yếu cổ phục
Nữ sinh đẹp rạng rỡ trong buổi chụp ảnh kỷ yếu cổ phục

2.3 Áo ngũ thân dành cho nam sinh

Áo được ghép từ 5 vạt áo, bao gồm 2 ở thân trước, 2 ở thân sau đối diện nhau ở ngực và lưng, còn thân thứ 5 nằm phía bên phải bên trong thân thứ nhất. Phần tay áo dài, rộng dần từ nách đến ống tay.

Áo được thiết kế với 5 cúc, lần lượt ở cổ, dưới vai, nách và 2 cúc dưới eo, tượng trưng cho ngũ thường theo Nho giáo là Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín.

Mẫu áo thường được các bạn nam sinh sử dụng để chụp ảnh kỷ yếu
Mẫu áo thường được các bạn nam sinh sử dụng để chụp ảnh kỷ yếu

Giới trẻ hiện thường chọn áo cổ phục để chụp kỷ yếu, kết hợp thêm chiếc khăn đóng hình chữ Nhân màu đen trên đầu để giữ đúng với thiết kế nguyên bản của ông cha. Chúng được quấn phía trước để nếp, còn phía sau quấn chặt để giữ hình dáng búi tóc. Cách quấn khăn tượng trưng cho lòng trung hiếu, nhân nghĩa.

Bộ cổ phục thiết kế với gam màu xanh lá nổi bật
Bộ cổ phục thiết kế với gam màu xanh lá nổi bật

2.4 Áo giao lĩnh mang vẻ đẹp ấn tượng

Chắc hẳn bạn đã biết tiền thân của những chiếc áo dài truyền thống ngày nay chính là áo giao lãnh. Loại trang phục này được sử dụng cực kỳ phổ biến trong giai đoạn trước khi áo dài xuất hiện.

Áo có thiết kế tương đối đặc biệt với hai bên cổ giao nhau, các cô gái sẽ mặc thêm yếm lót bên trong, ở hông có một chiếc thắt lưng thả xuống. Khi mặc áo giao lãnh, người xưa thường không mang giày dẹp để phân biệt với các bậc vương quyền khi họ thường mang kèm guốc gỗ, giày dép…

Thiết kế này ngày càng phổ biến trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam hiện tại. Bằng chứng là nhiều tác phẩm nghệ thuật, sân khấu… thậm chí là những bộ ảnh kỷ yếu đã xuất hiện áo giao lĩnh như một cách để tôn vinh và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc ta.

Mẫu áo giao lĩnh được nhiều nữ sinh lựa chọn để chụp ảnh kỷ yếu
Mẫu áo giao lĩnh được nhiều nữ sinh lựa chọn để chụp ảnh kỷ yếu

2.5 Áo viên lĩnh mang nét đẹp kiêu sa

Có thiết kế tương đối giống với áo giao lĩnh, tuy nhiên áo viên lĩnh lại có cổ tròn, nhưng vẫn dùng dải gút để buộc. Chưa có bất ký tài liệu nào viết về nguồn gốc ra đời của kiểu áo này, tuy nhiên chúng lại trở nên phổ biến vào thời nhà Đường.

Tại Việt Nam, áo viên lĩnh thường mặc khoác bên ngoài áo giao lĩnh. Nếu bạn chưa biết thì thiết kế áo bào của vua quan từ triều Lý đến triều Nguyễn gần như đều là áo viên lĩnh. Chính thiết kế này mang đến một nét đẹp kiêu sa được nhiều bạn trẻ ưa chuộng ngày nay.

Mẫu áo viên lĩnh thiết kế với màu xanh nổi bật
Mẫu áo viên lĩnh thiết kế với màu xanh nổi bật

3. Địa điểm chụp ảnh kỷ yếu cổ phục đẹp nổi tiếng nhất hiện nay

3.1 Chụp kỷ yếu cổ phục tại đền Trần Nam Định

Khu di tích đền Trần – Nam Định bao gồm 3 công trình kiến trúc chính, bao gồm: đền Thiên Trường, Cố Trạch và Trùng Hoa. Cả 3 đều có kiểu dáng và quy mô gần như giống nhau.

Phía trước mặt là cổng ngũ môn, qua cổng sẽ gặp một hồ nước hình chữ nhật lớn và ở trung tâm phía sau hồ chính là đền Thiên Trường. Cảnh quan và thiết kế nhìn chung sẽ cực kỳ phù hợp cho việc chụp kỷ yếu cổ phục.

Cảnh quan tại đền Trần phù hợp với concept kỷ yếu cổ phục
Cảnh quan tại đền Trần phù hợp với concept kỷ yếu cổ phục

3.2 Chụp kỷ yếu cổ phục tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Đã nhắc đến công trình kiến trúc trang nghiêm, phù hợp với việc chụp ảnh cổ phục tại Hà Nội thì không thể bỏ qua Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Với những biến đổi thăng trầm trong hơn 1000 năm lịch sử, những đường nét cổ kính, tôn nghiêm vẫn còn được giữ gìn trọn vẹn. Nơi đây hứa hẹn sẽ là địa điểm khiến những bức ảnh kỷ yếu của các bạn trẻ trở nên ấn tượng và mang đậm nét cổ truyền hơn bất cứ nơi nào khác.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là địa điểm lý tưởng chụp kỷ yếu cổ phục
Văn Miếu Quốc Tử Giám là địa điểm lý tưởng chụp kỷ yếu cổ phục

3.3 Hoàng Thành Thăng Long – địa điểm lý tưởng chụp kỷ yếu

Được nhiều chuyên gia đánh giá là có kiến trúc đỉnh cao bậc nhất của nền kiến trúc đương thời, hoàng cung Thăng Long không chỉ có quy mô đồ sộ mà cách trang trí cũng mang khí chất cực kỳ nguy nga tráng lệ. Nếu các bạn trẻ muốn thể hiện phong cách này trong bộ ảnh kỷ yếu cổ phục của mình thì book lịch đến đây chụp ngay nhé.

Hoàng Thành Thăng Long nổi tiếng là nơi có khung cảnh đẹp phù hợp chụp ảnh kỷ yếu
Hoàng Thành Thăng Long nổi tiếng là nơi có khung cảnh đẹp phù hợp chụp ảnh kỷ yếu

3.4 Cố đô Hoa Lư – địa điểm phù hợp để chụp hình kỷ yếu

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất cố đô, nhất định bạn phải đến Ninh Bình để khám phá những cảnh sắc hoài cổ, trầm mặc và phảng phất một chút dư vị của thời gian ở đây. Bạn có thể cảm nhận nét oai phong, uy nghiêm của một cố đô nguy nga ngày trước dù ở cách đâu đó nơi thành lũy bờ tường.

Với diện tích cực kỳ rộng lớn, lên đến hơn 300 hecta, Cố đô Hoa Lư được đánh giá là di tích lịch sử với cụm công trình mang nhiều giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời, có thể kể đến như những đền chùa, tường thành, lăng mộ và hàng loạt những công trình kiến trúc ấn tượng khác.

Cố đô Hoa Lư là địa điểm lý tưởng để chụp hình
Cố đô Hoa Lư là địa điểm lý tưởng để chụp hình

3.5 Chụp ảnh tại không gian nghệ thuật Ỷ Vân Các

Ỷ Vân Các là địa chỉ nổi tiếng chuyên cung cấp các dịch vụ: chụp ảnh chân dung, chụp ảnh nghệ thuật, vẽ tranh sơn dầu, chụp ảnh cổ phục Việt Nam, ảnh cưới mang phong cách cổ trang…

Nhận được nhiều sự tin tưởng từ khách hàng, Ỷ Vân Các được xem là đơn vị nhiếp ảnh nghệ thuật hàng đầu tại Hà Nội. Ý Vân Các tự tin không chỉ nắm bắt và cho ra đời những concept ảnh ấn tượng mà còn mang đến cho khách hàng những shoot hình chất lượng hoàn hảo nhất.

Không gian nghệ thuật Ỷ Vân Các được nhiều các bạn lựa chọn để chụp ảnh cổ phục
Không gian nghệ thuật Ỷ Vân Các được nhiều các bạn lựa chọn để chụp ảnh cổ phục

Bài viết đã giúp các bạn trẻ hiểu thêm về các loại cổ phục Việt Nam cũng như những địa danh phù hợp để những bức ảnh chụp kỷ yếu cổ phục không chỉ đẹp mà còn góp phần trong việc giữ gìn và vinh danh những nét văn hóa xưa của người Việt Nam. Cảm ơn đã theo dõi!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *