Tất Tần Tật Điều Bạn Cần Biết Về Bằng Tốt Nghiệp Cử Nhân

Đối với người Việt Nam, tốt nghiệp đại học sẽ được cấp bằng đại học, như một học vị cao cả sau bốn năm đèn sách. Nhưng khi nói đến bằng cử nhân thì rất nhiều không biết đây là gì. Vậy bằng tốt nghiệp cử nhân có giống bằng tốt nghiệp đại học không?

Xem thêm: 

1. Tốt nghiệp cử nhân nghĩa là gì?

Tốt nghiệp cử nhân theo cách nói khác chính là tốt nghiệp đại học theo Luật giáo dục đại học 2012. Sinh viên sau khi hoàn thành tất cả môn học hoặc tín chỉ và các văn bằng đi kèm theo quy định của từng trường sẽ được gọi là cử nhân, tức đã hoàn thành chương trình học.

Sinh viên hoàn thành chương trình học sẽ nhận bằng cử nhân
Sinh viên hoàn thành chương trình học sẽ nhận bằng cử nhân

1.1 Bằng cử nhân là gì, trong đó có gì?

Bằng tốt nghiệp cử nhân là một loại văn bằng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, bằng tốt nghiệp cử nhân sẽ được cấp cho những sinh viên hoàn thành xong chương trình đại học. Thông tin trên bằng có ghi rõ thông tin cá nhân, chuyên ngành cũng như các kết quả đã đạt được trong quá trình học.

Hình ảnh bằng tốt nghiệp đại học màu đỏ
Hình ảnh bằng đỏ cử nhân đại học 

1.2 Bằng tốt nghiệp cử nhân trong tiếng Anh là gì?

Bằng cử nhân trong tiếng Anh là Bachelor is degree, trong đó Bachelor chính là cử nhân. Tuy nhiên cần phân biệt degree, diploma và certificate như sau:

Degree là bằng do các trường đại học cấp.

Diploma là bằng do các trường đại học, cao đẳng, trung cấp với các khóa đào tạo ngắn hạn cung cấp.

Certificate là chứng chỉ, không phải bằng.

1.3 Các loại bằng đại học, bằng cử nhân hiện nay

Một số loại văn bằng hiện nay
Một số loại văn bằng hiện nay

Bằng cử nhân được phân loại dựa vào từng ngành nghề mà sinh viên theo học. Cụ thể như sau:

– BBA Degree – The Bachelor of Business Administration Degree là bằng được cấp cho các cử nhân ngành Quản trị kinh doanh.

– BS Degree, BSc Degree – The Bachelor of Silence Degree là bằng dành cho sinh viên thuộc Khoa học tự nhiên.

– BCA Degree The Bachelor of Commerce and Administration Degree là bằng được cấp cho sinh viên khoa Thương mại và Quản trị.

– B.Acc Degree, B.Acy. Degree – The Bachelor of Accountancy Degree là bằng cử nhân khoa Kế toán.

– LLB Degree – The Bachelor of Laws Degree là bằng tốt nghiệp sinh viên Luật.

– BPAPM Degree – The Bachelor of Public Affairs and Policy Management Degree là bằng cử nhân dành cho sinh viên ngành Quản trị và Chính sách công.

2. Bằng  cử nhân có phải bằng đại học không

Theo Luật giáo dục đại học 2012, tốt nghiệp cử nhân chính là tốt nghiệp đại học. Do đó, bằng tốt nghiệp cử nhân cũng chính là bằng đại học.

3. Bằng tốt nghiệp cử nhân có phải là bằng cao đẳng không

Trước đây trên các mẫu bằng cao đẳng có ghi cụm từ Cử nhân thực hành theo Thông tư 10/2017/TT-BLĐTBXH quy định, khiến nhiều người lầm tưởng tốt nghiệp cao đẳng cũng là một cử nhân. Tuy nhiên theo Điều 38 Văn bằng giáo dục đại học.

Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng cử nhân, bằng tiến sĩ, bằng thạc sĩ và văn bằng trình độ tương đương.

Theo đó, một người được gọi là cử nhân chỉ khi kết thúc chương trình học đại học tại trường. Do đó, tốt nghiệp cao đẳng sẽ được nhận bằng cao đẳng, không phải bằng cử nhân.

4. Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và cử nhân

Bằng cử nhân được cấp sau khi hoàn thành chương trình học, hoàn thành các chứng chỉ cần thiết theo quy định. Đây là bằng chung dành cho tất cả các lĩnh vực học của sinh viên.

Bằng kỹ sư được cấp cho sinh viên chuyên ngành kỹ thuật. Để nhận được bằng, sinh viên phải trải qua những đợt thực hành đồ án tại trường. Đây là bằng của các khối chuyên về kỹ thuật.

Khác biệt lớn nhất của 2 loại văn bằng là bằng cử nhân được cấp cho toàn bộ sinh viên theo học ở bất cứ trường đại học và chuyên ngành nào, trong khi bằng kỹ thuật được cấp cho sinh viên chuyên về kỹ thuật. Thời gian để sinh viên nhận bằng cử nhân khoảng 4 năm thường nhanh hơn so với bằng kỹ thuật khoảng 5 năm.

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân
Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân

5. Lợi ích của bằng tốt nghiệp cử nhân

Để nhận được một tấm bằng cử danh giá, các bạn sinh viên đã bỏ rất nhiều công sức, mơ ước của nhiều người. Chính vì thế, bằng cử nhân sinh ra đem đến nhiều lợi ích có thể kể đến như:

  • Tạo thêm nhiều cơ hội việc làm: Khi bạn có trong tay bằng cử nhân, cơ hội việc làm sẽ trở nên rộng lớn hơn. Nó còn được coi là phương tiện giúp bạn thòa thuận mức lương phù hợp với nhà tuyển dụng.
  • Là bước đầu để học những bằng cấp cao hơn: Sau khi hoàn thành việc học cử nhân, bạn có thể tiếp tục học những bậc học cao hơn. Từ đó, bạn có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mình theo đuổi, và được đánh giá cao với các nhà tuyển dụng.
  • Mở rộng thêm kiến thức cho bản thân: Sau khi tiếp thu những kiến thức ở bằng cử nhân, bạn sẽ hiểu nhiều hơn về cuộc sống, cũng như những công việc mà bạn đang theo đuổi.

Bài viết đã chia sẻ thông tin về các loại bằng tốt nghiệp cử nhân và sự khác nhau giữa các loại văn bằng. Chắc chắn những thông tin hữu ích trên giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa và tên gọi những loại văn bằng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *