Bí quyết săn học bổng du học hiệu quả cho các bạn học sinh

Từ lâu,đi du học đã trở thành ước mơ của các bạn trẻ. Đặt chân đến một đất nước xa lạ, được học và trải nghiệm những điều mới mẻ, bổ ích là điều mong muốn của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Nhưng chi phí du học lại là yếu tố đóng vai trò quyết định đi du học.Săn học bổng luôn là giải pháp tốt nhất để giảm bớt gánh nặng chi phí. Cùng Đồng phục Hải Anh tìm hiểu những bí quyết săn học bổng du học bách phát bách trúng qua bài viết dưới đây. 

1. Săn học bổng du học ở quốc gia nào là dễ nhất?

Dựa theo kinh nghiệm săn học bổng của các học sinh, sinh viên, các quốc gia ở khu vực châu Úc và châu Âu là những nơi có chính học bổng dễ thở hơn. Những quốc gia tiêu biểu như Úc, New Zealand, Đức, Pháp, Phần Lan, Thụy Điển,… với nhiều cơ hội học bổng giá trị cao nhằm thu hút sinh viên quốc tế với yêu cầu không quá khó.

Săn học bổng ở các quốc gia thuộc khu vực châu Úc và châu Âu dễ thở hơn
Săn học bổng ở các quốc gia thuộc khu vực châu Úc và châu Âu dễ thở hơn các quốc gia còn lại

Nếu có kết quả học tập tốt, khả năng ngoại ngữ cao, các thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa thì bạn hoàn toàn có thể xin được những suất học bổng giá trị này.

2. Địa chỉ săn học bổng du học

Để săn học bổng du học thành công, bạn không thể bỏ qua những địa chỉ sau:

2.1. Phòng đào tạo tại các trường cấp ba

Có khá nhiều trường đại học quốc tế có mối liên kết với các nhóm trường chuyên tại Việt Nam. Bạn có thể đến trực tiếp phòng đào tạo tại trường cấp 3 mình để nắm được thông tin về những chương trình học bổng Cử nhân hàng năm.

2.2. Website các trường đại học

Hầu hết trên website chính thức của các trường đại học đều có mục học bổng (Scholarship) và hỗ trợ tài chính (Financial aid). Bạn có thể tham khảo các chương trình học bổng của các trường đại học tại đây.

Bạn có thể tham khảo thông tin về học bổng trên website chính thức của các trường đại học quốc tế
Bạn có thể tham khảo thông tin về học bổng trên website chính thức của các trường đại học quốc tế

2.3. Trang tin của Đại sứ quán các nước

Chính phủ các quốc gia thường có nhiều chương trình học bổng nhằm tạo cơ hội du học, trao đổi văn hóa cho học sinh Việt Nam. Những học bổng này khá đa dạng, chu cấp học phí và cả tiền sinh hoạt.

2.4. Website Cục Hợp tác Quốc tế Việt Nam

Đây là nơi cập nhật thông tin về các học bổng hợp tác giữa Việt Nam và nước ngoài và các học bổng do chính phủ Việt Nam cấp kinh phí. Bạn nên thường xuyên vào kiểm tra liên tục để không bỏ sót bất kỳ cơ hội du học nào nhé.

2.5. Trang tin tổng hợp học bổng

Hiện nay có rất nhiều trang tổng hợp học bổng nhằm cung cấp thông tin nhanh chóng cho mọi người. Một số trang bạn có thể tham khảo: Youth Opportunities, Scholarships.com, How to win scholarships, Scholarships for Development,…

2.6. Công ty tư vấn du học

Các công ty tư vấn du học thường có nhiều mối quan hệ đối tác với các trường đại học nên sẽ nắm được thông tin về các chương trình học bổng của từng trường. Khi nộp hồ sơ học bổng qua các công ty tư vấn thì tỉ lệ đạt học bổng cao hơn, mức học phí cũng giảm nhiều hơn.

3. Bí quyết săn học bổng du học

Để tăng cơ hội săn được học bổng du học, bạn tham khảo những bí quyết săn học bổng du học dưới đây và xin lời khuyên từ các tiền bối đi trước nhé.

3.1. Thành tích học tập và khả năng ngoại ngữ

Nếu đã có ý định săn học bổng thì bạn cần lên kế hoạch cho bản thân để đạt được GPA cao. Thành tích học tập xuất sắc là một trong những lợi thế giúp bạn cạnh tranh trong hàng ngàn hồ sơ xin học bổng.

Thành tích học tập xuất sắc là một trong những lợi thế giúp bạn cạnh tranh khi săn học bổng
Thành tích học tập xuất sắc là một trong những lợi thế giúp bạn cạnh tranh khi săn học bổng

Bên cạnh thành tích học tập thì chứng chỉ ngoại ngữ cũng là điều kiện tiên quyết. Tùy thuộc vào quốc gia bạn đến du học mà lựa chọn ngoại ngữ cho phù hợp. Nếu bạn chọn quốc gia học bằng tiếng Anh thì IELT từ 7.0 trở lên là một lợi thế.

3.2. Các bài thi chuẩn quốc tế

Các trường nước ngoài sẽ dựa vào kết quả bài thi này để xét tuyển và đánh giá kiến thức, khả năng tuy duy của học sinh, sinh viên đăng ký trường mình. Mỗi trường sẽ có hình thức thi riêng. Thường các bài thi sẽ là: GRE, SAT, GMAT, ACT,…

Học sinh cần vượt qua bài thi tiêu chuẩn quốc tế để tiến hành làm hồ sơ học bổng du học
Học sinh cần vượt qua bài thi tiêu chuẩn quốc tế để tiến hành làm hồ sơ học bổng du học

3.3. Thể hiện thế mạnh của bản thân qua CV

Đây có thể coi là bước quan trọng và khó nhất trong quá trình săn học bổng. Để ghi điểm với trường, CV của bạn phải thể hiện được thế mạnh của bản thân thông qua các hoạt động ngoại khóa, thành tích cá nhân cùng năng khiếu. Tùy theo yêu cầu của trường mà bạn có thể nộp CV theo mẫu có sẵn hoặc những CV được thiết kế theo phong cách riêng của mình.

3.4. Bài luận cá nhân (SOP) ấn tượng

Bài luận cá nhân thường chiếm tới 40% tỷ lệ săn học bổng thành công. Để bài luận cá nhân trở nên ấn tượng, thuyết phục được hội đồng xét duyệt học bổng cần làm rõ những câu hỏi sau:

– Lĩnh vực và chuyên ngành mà bạn muốn học tập là gì?

– Những lý do bạn xứng đáng được nhận suất học bổng này?

– Học bổng này sẽ hỗ trợ được cho bạn như thế nào trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp?

– Đóng góp của bạn cho nhà trường và giúp đỡ các bạn sinh viên xung quanh nếu được nhận học bổng này như thế nào?

– Học bổng này có đóng vai trò gì cho sự thay đổi bản thân, sự nghiệp và tương lai của bạn?

Những dự định mà bạn hướng tới sau khi tốt nghiệp chương trình học này.

3.5. Thư giới thiệu rõ ràng, mạch lạc

Thư giới thiệu được đặt bút bởi những người có danh tiếng, có chuyên môn cao như trưởng khoa, Giáo viên chủ nhiệm, Ban giám hiệu trường,… giúp bạn khẳng định được tên tuổi khi gửi đến ban Tuyển sinh các trường Đại học

3.6. Hoạt động ngoại khóa

Nếu chỉ với những điều trên thôi là chưa đủ để trường trao suất học bổng khủng cho bạn. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình thiện nguyện đóng góp cho xã hội, các hoạt động thể hiện tố chất lãnh đạo sẽ là điểm cộng khi ghi vào trong CV.

Hy vọng rằng những bí quyết săn học bổng du học giới thiệu qua bài viết trên sẽ giúp bạn thành công và lựa chọn được con đường tốt nhất cho mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *