Bạn còn nhớ những món ăn vặt bất hủ tuổi thơ 8x, 9x?

Thế hệ 8x, 9x chắc không thể nào quên được những món ăn đã trở thành “huyền thoại” trong kí ức tuổi thơ. Những chiếc bánh mì kẹp kem, kẹo chỉ, bánh quế, sữa chua đóng túi,… đã trở thành những món ăn vặt tuổi thơ thân thuộc, một thức quà thời đó được coi là “sang chảnh”. Và chắc hẳn cho đến tận bây giờ, chúng ta vẫn không thể nào quên được cái dư vị giản đơn nhưng đặc biệt ấy.

1. Kẹo trái cây bột

Mặc dù chẳng ai biết loại bột chua chua, ngọt ngọt bên trong mỗi hộp kẹo trái cây là gì nhưng tuổi thơ thế hệ trước ai cũng phải “mê chữ ê kéo dài” món này.

Kẹo trái cây bột
Kẹo trái cây bột

2. Kẹo dẻo trái cây

Thế hệ 8x, 9x làm sao có thể quên được món ăn vặt giá siêu rẻ này được chứ. Những viên kẹo dẻo phủ lớp đường trắng tinh được bọc trong một chiếc hộp tròn nhỏ tạo ra tiếng kêu lọc xọc nghe khá vui tai.

Kẹo dẻo trái cây
Kẹo dẻo trái cây

3. Philatop

Chỉ mấy đứa nhà có điều kiện lắm mới được thưởng thức loại này. Philatop là thuốc nhưng lại có vị thơm ngọt nên trẻ em rất thích. Nếu không bị suy dinh dưỡng, muốn được uống loại “thần dược” này thì phải “chấp hành” điều kiện phụ huynh đặt ra là ngoan, vâng lời, không trốn đi chơi.

Philatop
Philatop

4. Hoa dâm bụt

Hái một bông hoa dâm bụt, rồi hụt chất mật ngọt ngọt bên trong là trò chơi quen thuộc thuở ấy.

Hoa dâm bụt
Hoa dâm bụt

5. Bỏng gạo (gậy), bỏng đường

Những buổi trưa chiều tranh thủ trốn học, trốn nhà, “trộm” lấy một ít gạo rồi cùng lũ bạn đi nổ bỏng. Lũ trẻ tinh nghịch xem chúng không chỉ là thức ăn mà như một “thanh kiếm” hay cây gậy để chơi đánh trận.

Bỏng gạo (gậy), bỏng đường
Bỏng gạo (gậy), bỏng đường

6. Kẹo mạch nha

Kẹo mạch nha được làm từ ngũ cốc. Để làm được loại kẹo này mất khá nhiều công sức của người bán hàng. Chất kẹo cứ dẻo quẹo, kéo mỏng ra như những sợi tơ, chỉ duy nhất một vị ngọt đặc trưng.

Kẹo mạch nha
Kẹo mạch nha

7. Kẹo C

Nằm trong các món ăn vặt tuổi thơ không thể thiếu được “siêu phẩm” kẹo C. Loại kẹo này ngày nay không còn phổ biến như thế hệ 9x đời đầu.

Kẹo C
Kẹo C

8. Kẹo cao su con vẹt, kẹo cao su dọc dưa, kẹo cao su thổi Big Babol

Nhai xong những chiếc kẹo cao su thời đó chắc lưỡi ai cũng “nhuốm” một “màu thực phẩm”. Nhưng thời đó lại làm nhiều đứa trẻ mê mệt, thậm chí dành tiền ăn sáng để mua chúng về vừa ăn, vừa để lấy hình xăm dán tay, vừa thi thổi Big Babol với lũ bạn.

Kẹo cao su
Kẹo cao su

9. Bánh mì kem

Bánh mì kẹp kem ngày trước được xem như là một thức quà vặt tuổi thơ “xa xỉ”.  Chỉ những đứa trẻ nhà có điều kiện lắm mới được thưởng thức món ăn này.

Bánh mì kem
Bánh mì kem

10. Kem chuối

Món kem được làm từ những quả chuối chín ương đập dập, phủ một nước cốt dừa béo ngậy, hạt đậu phộng rang bùi bùi, ngậy ngậy vừa ngọt lại vừa thơm.

Kem chuối
Kem chuối

11. Kem kí

Khi món kem ngày xưa chưa được phổ biến như bây giờ thì món kem kí ngày xưa được xem như là một ăn vặt khoái khẩu của những đứa trẻ ngày ấy.

Kem kí
Kem kí

12. Sinh tố que, sinh tố bịch

Mùa hè năm ấy mà được cầm trên tay chiếc que sinh tố thon dài, đông đá, đủ hương vị, màu sắc thì đúng là vui sướng không nào tả nổi luôn.

Sinh tố que
Sinh tố que

13. Bim bim cua

Bim bim cua thời đó cũng được xếp vào là một trong những món ăn vặt tuổi thơ “sang chảnh”.

Bim bim cua
Bim bim cua

14. Kẹo kéo

Là một đồ ăn vặt không còn xa lạ gì đối với thế hệ 8x. Cho đến nay, kẹo kéo vẫn được một số nơi bán nhưng chúng ta sẽ không còn được nghe tiếng rao bán “Kẹo kéo vừa dẻo vừa thơm đây” vang vọng một góc phố ngày nào.

Kẹo kéo
Kẹo kéo

15. Kẹo chỉ

Những chiếc kẹo chỉ mang một hương vị thơm thơm, điểm một chút dừa nạo bùi bùi, giòn sựt sựt làm “nức lòng” những đứa trẻ nhiều năm về trước.

Kẹo chỉ
Kẹo chỉ

16. Kẹo Socola Thái

Thời 8x, 9x đời đầu làm gì có kẹo M&M mà ăn, chỉ có mỗi món kẹo socola huyền thoại này thôi. Những viên kẹo đủ màu sắc, được bao bọc một lớp đường ngọt bên ngoài, bên trong là hương vị socola đặc trưng.

Kẹo Socola Thái
Kẹo Socola Thái

17. Kẹo bông gòn

Ngày nay, kẹo bông gòn vẫn được bán khắp đường phố, và nó cũng là món ăn tuổi thơ tuyệt  vời của nhiều người.

Kẹo bông gòn
Kẹo bông gòn

18. Mì trẻ em

Món quà vặt gắn liền với không biết bao thế hệ 8x – 9x đời đầu và nay cũng là một món ăn vặt được giới trẻ săn đón.

Mì trẻ em
Mì trẻ em

19. Mì miliket

Ngày trước làm gì có đa dạng các loại mì đủ hương liệu như bây giờ. Miliket thời đó là gói mì tôm được ưa chuộng. Nhiều người còn “để dành” gói gia vị để chấm với khế chua, quả nhót,…

Mì miliket
Mì miliket

20. Bánh Quế

Không ít ai trong chúng ta đã từng thử ngậm 2 miếng bánh quế giả làm cái “mỏ vịt” đúng không?

Bánh quế
Bánh quế

21. Sữa chua hũ, sữa chua túi

Nghe là “sữa chua” vậy thôi chứ món ăn này thực chất được làm từ nước đá và thêm hương vị sữa chua. Chỉ với một nghìn đồng, lũ trẻ thời ấy có thể mua được cả chục túi.

Sữa chua
Sữa chua

22. Quả trứng cá

Từng bị mẹ dọa ăn quả này dễ bị “ung thư” lắm nhưng cứ thấy cây trứng cá là cả lũ vặt rồi chia nhau ăn.

Quả trứng cá
Quả trứng cá

23. Trái cây quê

Chùm ruột, mít non, khế chua,… chát chát, chua chua, chấm với tý muối ớt thì ngon hết xẩy. Thời đó toàn rủ nhau đi vặt trộm, không ít lần cả lũ bị phát hiện đuổi đánh chạy té khói.

Trái cây quê
Trái cây quê

24. Quế

Nhiều bạn trẻ ngày nay chắc hẳn không biết quế trước đây được xem là một món ăn vặn được yêu thích. Chỉ với 100, 200 đồng là đã được một thanh quế thơm lừng ngậm cả buổi rồi.

Quế
Quế

25. Thạch mút

Mặc dù chỉ có mỗi vị ngọt ngọt, chua chua nhưng lại được bọn trẻ thời ấy rất thích. Chắc một phần cũng là do chúng được đóng gói khá bắt mắt trong các vỏ trái cây.

Thạch mút
Thạch mút

26. Ô mai hoa đào, kẹo C ngậm hình trái tim

Những hộp kẹo giá rất rẻ chỉ từ 500 đồng đến 2000 đồng một hộp là một đồ ăn vặt tuổi thơ “sang” của thế hệ 8x thời đó.

Ô mai hoa đào
Ô mai hoa đào

27. Kẹo dẻo chip chip

Những viên kẹo dẻo đủ loại hình thù thú cưng, màu sắc khác nhau, ăn cũng rất  “đã” cái miệng nha.

Kẹo dẻo chip chip
Kẹo dẻo chip chip

28. Siro đá bào

Siro đá bào ngày nay vẫn được nhiều nơi bán nhưng đã được biến tấu thêm nhiều “topping” hơn.

Cách đây hơn chục năm về trước, người ta phải tự bào đá bằng tay, rồi tưới thêm chút siro xanh, đỏ, tím, vàng tùy theo sự lựa chọn mỗi người.

Siro đá bào
Siro đá bào tuổi thơ
Xã hội ngày càng hiện đại, trẻ em ngày nay được ăn uống đầy đủ hơn, nhưng với những thế hệ 8x, 9x ngày nào chắc chắn sẽ cảm thấy may mắn vì đã được sống trong khoảnh khắc tuổi thơ bình yên, ý nghĩa.

Bạn đã từng được trải nghiệm bao nhiêu món ăn vặt tuổi thơ trong danh sách trên. Hãy chia sẻ cho Đồng phục Hải Anh được biết với nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *