A-Z những điều học sinh cần biết khi đi du học mỹ 

Ngày nay, cùng sự phát triển toàn cầu hóa, du học đã trở thành xu hướng khá phổ biến ở Việt Nam. Đi du học Mỹ luôn là sự lựa chọn cho những ai mong muốn được học tập tại môi trường nước ngoài. Cùng tìm hiểu những điều cần biết khi đi du học Mỹ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sức hút du học Mỹ đối với sinh viên quốc tế

Nước Mỹ được biết đến là cường quốc về kinh tế. Đây cũng là địa điểm lý tưởng cho sinh viên học tập, nghiên cứu và rèn luyện.

1.1. Nền giáo dục chất lượng cao

Mỹ là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Các chương trình học ở Mỹ đạt chất lượng cao trong hầu hết các lĩnh vực như truyền thông cũng như trong các lĩnh vực chuyên môn. Bằng cấp đại học ở Mỹ được công nhận trên toàn thế giới. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội được làm việc với các công ty dẫn đầu trong ngành mà họ theo học.

Nước Mỹ là quốc gia có số lượng lớn sinh viên quốc tế đến du học
Nước Mỹ là quốc gia có số lượng lớn sinh viên quốc tế đến du học

Các trường đại học ở Mỹ cũng là các công ty hàng đầu về công nghệ. Bạn sẽ được ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào chuyên ngành của mình. Có cơ hội được kết nối với các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, giáo viên trong lĩnh vực này trên thế giới.

1.2. Du học sinh Mỹ dành cho mọi đối tượng

Số lượng các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ là rất lớn. Gấp 10 lần các quốc gia khác. Do đó, hệ thống giáo dục ở đây luôn mở cửa cho tất cả mọi người. Chương trình học cũng đáp ứng được các nhu cầu của sinh viên. Từ các chương trình học cơ bản, rèn luyện kỹ năng thực tế,

1.3. Trải nghiệm cuộc sống đa văn hóa

Ở Mỹ gần như hội tụ đầy đủ các chủng tộc trên thế giới. Đây được coi là mảnh đất màu mỡ được nhiều người lựa chọn đến định cư. Chính vì vậy mà quốc gia này có nền văn hóa đa sắc màu. Sinh viên quốc tế khi học tập tại đây có thể dễ dàng giao lưu, kết bạn và học được nhiều điều thú vị.

Khi đi du học Mỹ, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau
Khi đi du học Mỹ, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau

1.4. Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Sinh viên du học Mỹ sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm mở rộng hơn. Các công ty đa quốc gia cũng luôn ưu ái những ứng viên từng du học Mỹ. Những kiến thức thực tế, kỹ năng chuyên môn và tư duy của cá nhân luôn được đánh giá cao.

2. Du học Mỹ cần những gì?

Khi quyết tâm đi du học Mỹ, điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu là những điều kiện để có thể xin học và xin visa du học tại xứ sở cờ hoa này.

2.1. Trình độ học vấn

Tùy thuộc vào chương trình mà bạn theo học sẽ có yêu cầu về trình độ học vấn khác nhau. Thông thường, yêu cầu của các trường đại học ở Mỹ là tốt nghiệp THPT với học lực tối thiểu đạt trung bình khá. Đối với các trường đại học danh tiếng, kết quả học tập tối thiểu đạt 7.0/10.

2.2. Điều kiện để đi du học Mỹ

Để có thể xin visa du học và học tập ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị và hoàn thiện ngoại ngữ của mình. Trình độ tiếng Anh sẽ được đánh giá dựa trên kết quả IELTS hoặc TOEFL.

Đại học: TOEFL 680 hoặc IELTS 6.0 trở lên

Sau đại học: TOEFL 790 hoặc IELTS 6.5 trở lên

Tuy nhiên, nếu chưa đạt đủ mức yêu cầu trên, bạn có thể tham gia các khóa bổ trợ tiếng Anh, khóa dự bị đại học tại Mỹ trước khi bước vào chuyên ngành.

2.3. Một số bài thi tiêu chuẩn quốc tế

Ngoài điều kiện về học lực và tiếng Anh ở trên, bạn cần trải qua những bài thi bắt buộc khi đi du học Mỹ. Các trường đại học sẽ yêu cầu sinh viên quốc tế phải đạt một số điểm nhất định trong kỳ thi SAT, GRE, GMAT.

Để có thể xin visa du học, bạn cần cải thiện trình độ tiếng Anh và làm một số bài thi tiêu chuẩn quốc tế như SAT, GRE, GMAT
Để có thể xin visa du học, bạn cần cải thiện trình độ tiếng Anh và làm một số bài thi tiêu chuẩn quốc tế như SAT, GRE, GMAT

2.4. Chứng minh tài chính

Thủ tục chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên quốc tế khi đi du học, đặc biệt là nước Mỹ. Về chi phí du học Mỹ, bạn tìm hiểu thật kỹ nơi mình sẽ đến học tập và sinh sống. Một sinh viên du học Mỹ cần chuẩn bị 30.000 – 40.000 USD cho chi phí học tập và sinh hoạt mỗi năm.

Xem thêm:

3. Những điều cần biết khi đi du học Mỹ

Sau khi nhận được visa du học Mỹ, các bạn học sinh sinh viên bước vào quá trình chuẩn hành trang đi du học Mỹ. Việc học tập tại một quốc gia có nền văn hóa và lối sống khác biệt chắc chắn sẽ khiến du học sinh gặp phải khó khăn trong quá trình hòa nhập.

Học đại học không dễ dàng

Khi đến Mỹ du học, bạn có thể bị sốc với phương pháp giảng dạy ở đây. Việc học của sinh viên không phải chỉ là đến giảng đường và nghe giảng. Phần lớn, thời gian học tập của sinh viên diễn ra ở ngoài lớp học như làm bài tập, học nhóm,nghiên cứu các đề tài mà giáo sư đưa ra. Ngoài ra, để bắt kịp các bài giảng trên lớp, sinh viên cần đọc trước tài liệu và giáo trình tại nhà.

Học đại học không dễ dàng - Điều bạn cần biết khi đến Mỹ du học
Học đại học không dễ dàng – Điều bạn cần biết khi đến Mỹ du học

3.1. Bạn không phải chọn ngành học ngay khi đi du học Mỹ

Hệ thống giáo dục đại học ở mỗi nước là khác nhau. Nếu như ở Việt Nam, bạn phải lựa chọn ngành học trước khi thi đại học. Ở Mỹ, các bạn sẽ được tùy ý trải nghiệm ngành nghề và được chọn ngành học vào cuối năm hai. Tuy nhiên, với những bạn đã xác định được ngành học cho mình thì có thể đăng ký ngay khi nhập học.

3.2. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Mặc dù hoạt động ngoại khóa không phải là yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên nhưng vẫn luôn thu hút sự quan tâm, chú ý của sinh viên. Khi tham gia các hoạt động này, bạn không chỉ học thêm được các kỹ và kinh nghiệm bổ ích mà còn kết giao thêm được nhiều bạn bè

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp bạn mở rộng mối quan hệ và là điều kiện xin học bổng - Điều cần biết khi đi du học Mỹ
Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp bạn mở rộng mối quan hệ và là điều kiện xin học bổng – Điều cần biết khi đi du học Mỹ

Các trường đại học Mỹ thường dành riêng suất học bổng cho những sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động thể thao cũng như các đóng góp cho xã hội. Tham gia hoạt động tình nguyện, ngoại khóa từ năm cấp 3 sẽ giúp bạn dễ dàng xin học bổng du học Mỹ.

3.3. Bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc làm thêm trong trường

Chính phủ Mỹ không cho phép sinh viên quốc tế làm thêm ngoài giờ học. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiếm việc part-time trong khuôn viên trường. Công việc phổ biến được các bạn sinh viên là các công việc ở căng-tin, quán cafe của trường, trực thư viện,phụ việc văn phòng hoặc trợ lý cho các giáo sư.

Trên đây là những điều cần biết khi đi du học Mỹ giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng bạn đã có thêm những thông tin và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện ước mơ du học của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *